Kinh nguyệt không đều, làm thế nào để biết đã "dính bầu"?

Minh An Ngày 03/08/2020 16:29 PM (GMT+7)

Khi có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì chị em sẽ không thể dựa vào dấu hiệu chậm kinh để nhận biết việc mang thai.

Video xem thêm: 16 dấu hiệu khẳng định bạn đã có thai.

Thông thường, trong những tuần lễ đầu tiên của thai kỳ, các triệu chứng mang thai thường không rõ ràng. Các chị em thường căn cứ vào việc chậm kinh để nhận biết. Nhưng trong những trường hợp phụ nữ vốn có kinh nguyệt không đều, thất thường thì nhận biết bằng dấu hiệu này sẽ rất khó. Vậy khi đó mẹ có thể căn cứ vào dấu hiệu nào? 

Ra máu báo 

Dấu hiệu có thai trong tháng đầu thường được các chuyên gia y tế nhắc đến là hiện tượng ra một chút máu ở âm đạo. Nguyên nhân là do sau khi trứng được thụ tinh sẽ bám vào thành niêm mạc tử cung, khoảng 10 - 14 ngày sau khi thụ tinh. Hiện tượng này khác với kỳ kinh bình thường vì nó chỉ xuất hiện ở dạng lốm đốm, thành vệt và sẽ có màu nhạt hơn.

Ngực căng và đau 

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ sẽ tăng tiết hormone estrogen để duy trì sự phát triển của phôi thai. Đồng thời hormone này cũng kích thích sự tuyến vú phát triển, gây ra hiện tượng căng và đau ngực. 

Nhiều phụ nữ cho rằng cảm giác này giống như hiện tượng cương ngực trước kỳ kinh nhưng dấu hiệu có thai ngực đau  nhiều hơn và kéo dài.

Kinh nguyệt không đều, làm thế nào để biết đã amp;#34;dính bầuamp;#34;? - 1

Ngực đau, căng cứng có thể là một dấu hiệu mẹ đã "dính bầu".

Mệt mỏi

Bên cạnh chậm kinh thì mệt mỏi cũng là dấu hiệu có thai tháng đầu mà chị em nữ nên lưu ý. Bởi vì, khi mang thai, nồng độ nội tiết tố nữ cũng như huyết áp, lượng đường trong máu… trong cơ thể có sự thay đổi, dễ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ, chóng mặt ngay cả khi chị em không hề làm việc gì nặng nhọc.

Đi tiểu nhiều hơn hoặc són tiểu 

Khi mang thai, phụ nữ dễ gặp tình trạng đi vệ sinh nhiều hơn hay thậm chí là són tiểu. Về mặt y học, nguyên nhân của hiện tượng này là do kích thước tử cung tăng, kích thích và chèn ép bàng quang khiến các chị em phải đi tiểu thường xuyên.

Kinh nguyệt không đều, làm thế nào để biết đã amp;#34;dính bầuamp;#34;? - 3

Chị em khi mới mang thai cũng dễ bị đi vệ sinh nhiều hơn.

Buồn nôn 

Buồn nôn chính là dấu hiệu có thai mang tính phổ biến. Triệu chứng này có thể xuất hiện vào bất cứ thời gian nào trong ngày, khiến chị em hết sức khó chịu. Không chỉ vậy, khi có thai, phụ nữ còn đặc biệt nhạy cảm với nhiều mùi vị khác nhau, ngay cả khi nó rất nhẹ, càng làm tăng cảm giác buồn nôn.

Thân nhiệt tăng 

Khi mang thai, sự phát triển của thai nhi đòi hỏi môi trường nhiệt độ tương đối ổn định, khiến "cảm biến nhiệt" ở cơ thể người phụ nữ nhạy cảm hơn nhiều so với nam giới. Hơn nữa, trung tâm điều chỉnh nhiệt độ bên trong não phụ nữ đặc biệt nhạy cảm với progesterone do cơ thể tiết ra trong thời kỳ đầu mang thai của phụ nữ. Khi progesterone đạt đến một mức nhất định, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng theo.

Kinh nguyệt không đều, làm thế nào để biết đã amp;#34;dính bầuamp;#34;? - 4

Thân nhiệt tăng nhẹ, đi kèm mệt mỏi, buồn nôn có thể là dấu hiệu đã mang thai.

Nếu chị em cảm thấy thân nhiệt cao hơn bình thường trong 18 ngày liên tục, rất có thể chị em đã có tin vui.

Đương nhiên, khi có những dấu hiệu nghi ngờ mang thai thì để biết chính xác mình có thai hay không, chị em nên sử dụng que thử thai. Nếu thấy hai vạch đỏ xuất hiện, khả năng có thai đến 99%.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
5/5

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/kinh-nguyet-khong-deu-lam-the-nao-de-biet-da-dinh-bau...

Dấu hiệu thụ thai thành công sớm nhất sau 1-2 tuần quan hệ
Dấu hiệu mang thai sớm nhất xuất hiện 3 tuần, 4 tuần đã xuất hiện như đau bụng dưới nhẹ, đau lưng, rỉ chút máu hay điển hình nhất sau 4 tuần là chậm...
Theo Minh An (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dấu hiệu mang thai