Mẹ bầu cáu giận, buồn bã ảnh hưởng xấu đến con, làm ngay 4 hành động này để hạn chế

Minh Khuê Ngày 14/03/2021 09:45 AM (GMT+7)

Từ một người hòa nhã, dễ chịu, trong quá trình mang thai người phụ nữ cũng có thể rất dễ “nổi điên” với những chuyện trước đây vốn là bình thường. Phải làm sao để kiểm soát trạng thái tiêu cực này?

Mẹ bầu cáu giận, buồn bã ảnh hưởng xấu đến con, làm ngay 4 hành động này để hạn chế - 1

Khi mang bầu, do những biến đổi estrogen trong cơ thể khiến người phụ nữ dễ nổi cáu, nóng giận, vui buồn thất thường. Từ một người hòa nhã, dễ chịu, trong quá trình mang thai người phụ nữ cũng có thể rất dễ “nổi điên” với những chuyện trước đây vốn là bình thường.

Đây là một hiện tượng phổ biến và hoàn toàn có thể hiểu, thông cảm cho chị em phụ nữ, không nên trách mắng hay cười chê sự nóng nảy của họ. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu giữ những cảm xúc tiêu cực này quá nhiều, lúc nào cũng cảm thấy khó chịu, cáu gắt thì cũng không tốt cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi trong bụng. Hơn nữa, em bé khi ra đời cũng dễ bị “di truyền” lại sự cáu kỉnh, khó tính ấy.

Mẹ bầu cáu giận, buồn bã ảnh hưởng xấu đến con, làm ngay 4 hành động này để hạn chế - 3

Khi mang bầu, do những biến đổi estrogen trong cơ thể khiến người phụ nữ dễ nổi cáu, nóng giận, vui buồn thất thường. (Ảnh minh họa)

Mẹ bầu muốn con chào đời khỏe mạnh, vui tươi, hay cười, hãy luôn giữ cho tình thần vui vẻ, lạc quan. Để kiềm chế cảm xúc, tránh những lần nổi điên vì tức giận, mẹ bầu có thể áp dụng những cách sau:

Ra ngoài nhiều hơn

Ra ngoài đi dạo, thư giãn, là một cách thích hợp để mẹ bầu vừa vận động, nâng cao sức khỏe, vừa khiến cho tinh thần thư thái, dễ chịu hơn. Những điều này sẽ tốt cho cảm xúc của người mang thai. Nhưng trước khi ra ngoài mẹ bầu cần phải có một kế hoạch rõ ràng: Không nên đến những nơi quá đông người, ngột ngạt, chen lấn, xô đẩy vì có thể gây hại cho cả hai mẹ con. Mẹ bầu cũng không nên đến những nơi quá vắng vẻ, đường gập ghềnh, khó đi… Khi có sự cố gì sẽ rất khó để có người giúp đỡ.

Tốt hơn hết, mẹ bầu nên dành thời gian cùng chồng đi dạo bộ, trò chuyện, tâm sự, vừa tập thể dục nhẹ nhàng vừa giải tỏa được những bí bách, mệt mỏi trong người. Mẹ bầu cần lưu ý không đi dạo quá lâu, quá dài, tránh kiệt sức.

Mẹ bầu cáu giận, buồn bã ảnh hưởng xấu đến con, làm ngay 4 hành động này để hạn chế - 4

Mẹ bầu nên dành thời gian cùng chồng đi dạo bộ, trò chuyện, tâm sự, vừa tập thể dục nhẹ nhàng vừa giải tỏa được những bí bách, mệt mỏi trong người. (Ảnh minh họa)

Thử những thú vui mới

Một số mẹ bầu khi mang thai, vì lý do sức khỏe hoặc những vấn đề cá nhân khác mà không thể đi làm, phải ở nhà nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng. Quãng thời gian ở nhà, trong khi chồng vẫn đi làm sẽ rất dễ khiến các bà mẹ cảm thấy chán nản, cô đơn, từ đó nảy ra những suy nghĩ vẩn vơ, không tích cực. Khi đó, người phụ nữ sẽ lại hay buồn, hay khóc…

Thay vì để những thứ tiêu cực ấy cuốn mình đi, nếu mẹ bầu buộc phải ở nhà, không thể gặp gỡ nhiều người, hãy tranh thủ biến thời gian này thành một kỳ nghỉ dưỡng, xả hơi cho chính mình. Bạn hãy tận hưởng những thú vui mới, nuông chiều bản thân, điều mà trước đây bận đi làm bạn không thể làm được, ví dụ như nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, ngắm nhìn khung cảnh bên ngoài cửa sổ, vẽ một bức tranh, đọc sách… Hãy tận hưởng cuộc sống thảnh thơi này trước khi chính thức sinh con vì sau đó bạn sẽ rất vất vả.

Khi bạn có nhiều niềm vui, có nhiều thú vui để trải nghiệm, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống thật ý nghĩa, tươi tắn và không còn thấy buồn nữa.

Trò chuyện với bạn bè nhiều hơn

Tương tác xã hội có thể giải tỏa tâm trạng của người sắp làm mẹ một cách hiệu quả và khiến tâm trạng của mẹ trở nên tích cực, dễ chịu hơn. Trò chuyện với bạn bè, chia sẻ cảm xúc khi mang thai sẽ không chỉ giúp bạn vui vẻ hơn mà còn có thêm kinh nghiệm, kiến thức cho việc sinh nở, chăm sóc con sau này.

Mẹ bầu cáu giận, buồn bã ảnh hưởng xấu đến con, làm ngay 4 hành động này để hạn chế - 5

Mẹ bầu nên gặp gỡ bạn bè, cùng trò chuyện, tâm sự với nhau để giải tỏa sự chán nản, bí bách (Ảnh minh họa)

Vận động nhẹ nhàng, tập những bài tập thích hợp

Nhiều người nghĩ rằng phụ nữ mang thai nên nghỉ ngơi nhiều, ít vận động. Thực tế, tập thể dục không chỉ vừa có ích cho sức khỏe thể trạng mà còn đóng một vai trò làm dịu tâm trạng cho mẹ bầu.

Các bà mẹ sắp sinh đừng vùi mình cả ngày ở nhà. Hãy vận động nhẹ nhàng, phù hợp theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, huấn luyện viên.

Nhìn chung, trong thời kỳ mang thai, các bà mẹ sắp sinh nên cố gắng kiểm soát cảm xúc của mình, buồn bã, cáu kỉnh quá mức có thể ảnh hưởng tới em bé trong bụng.

Các mẹ nên cố gắng tĩnh tâm lại, vui vẻ, thoải mái, tham gia các hoạt động thích hợp, giao tiếp với bạn bè, đừng kìm nén cảm xúc trong lòng. Đồng thời, các thành viên trong gia đình cũng nên quan tâm, chăm sóc mẹ bầu nhiều hơn. Đặc biệt là vai trò của người chồng cần phải được nâng cao trong giai đoạn này.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/me-bau-cau-gian-buon-ba-anh-huong-xau-den-con-lam-nga...

3 bộ phận khi mang thai sẽ rất mỏng manh, phải chăm kỹ để tốt mẹ, khỏe con
Khi mang thai, mẹ bầu phải chú ý đến sức khỏe thai nhi, đề phòng những thay đổi về thể chất. Đặc biệt, chú ý đến những bộ phận thay đổi đáng kể này...
Theo Minh Khuê (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Cẩm nang mang bầu