Vợ mang bầu, có những điều chồng nhất định phải biết để đón con chào đời an toàn

Minh Khuê Ngày 08/03/2021 16:00 PM (GMT+7)

Muốn để con chào đời khỏe mạnh, con được nuôi dạy tốt, khôn lớn, trưởng thành, sự đồng hành của người chồng với vợ từ khi mang bầu là cực kỳ quan trọng.

Vợ mang bầu, có những điều chồng nhất định phải biết để đón con chào đời an toàn - 1

Người ta thường nói, phòng sinh là “tấm gương thần” phản chiếu hạnh phúc thực sự của hôn nhân và tình yêu thực sự của người chồng với vợ. Sau bước ngoặt của lần sinh con, người phụ nữ có thể nhìn thân chân dung người chồng đích thực của mình. 

Thực tế là, có một số người chồng khi vợ mang bầu, sinh con, họ dành thời gian để đồng hành cùng vợ, hỗ trợ và săn sóc vợ. Nhưng cũng có không ít ông chồng thản nhiên coi chuyện chửa đẻ là việc của đàn bà, chỉ bận tâm tới con mà hoàn toàn không để ý đến vợ. Tuy nhiên, muốn để con chào đời khỏe mạnh, con được nuôi dạy tốt, khôn lớn, trưởng thành, sự đồng hành của người chồng với vợ từ khi mang bầu là cực kỳ quan trọng.

Vợ mang bầu, có những điều chồng nhất định phải biết để đón con chào đời an toàn - 3

Muốn để con chào đời khỏe mạnh, con được nuôi dạy tốt, khôn lớn, trưởng thành, sự đồng hành của người chồng với vợ từ khi mang bầu là cực kỳ quan trọng. (Ảnh minh họa)

Dưới đây là những điều các ông chồng nên tự trau dồi kiến thức để hỗ trợ và chăm sóc vợ trong suốt thời kỳ mang thai:

Tam cá nguyệt đầu tiên: Hiểu rõ những điều kiêng kỵ của phụ nữ mang thai

Chồng là người ở bên vợ mỗi ngày, sau khi vợ mang bầu thì đương nhiên người chồng phải có trách nhiệm chăm sóc vợ. Thực tế, ngay từ thời điểm hai vợ chồng đã tính tới chuyện có con, người chồng đã nên chủ động đọc sách báo và tìm hiểu những điều liên quan trong cuộc sống hàng ngày của bà bầu, đặc biệt là những điều kiêng kỵ trong chế độ ăn uống. , nghỉ ngơi làm việc và tập thể dục để có thể giúp vợ. Nhất là trong 3 tháng đầu, khi thai nhi mới hình thành, cần kiêng cữ rất nhiều từ việc đi lại, ăn uống cho tới làm việc, nghỉ ngơi. Nếu người chồng không có được những hiểu biết nhất định sẽ khiến áp lực mà người vợ phải tự mình trải qua sẽ nhiều hơn.

Ngoài ra, người làm cha cũng nên hiểu một số thay đổi sẽ xảy ra với người vợ sau khi mang thai như ốm nghén, tính khí thất thường, những điều kiêng kỵ… để hiểu cho cô ấy thay vì khó chịu hay nổi cáu, chê bai vợ. 

Tam cá nguyệt thứ 2: Giao tiếp, trò chuyện với con

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh từ 5 đến 6 tháng tuổi có thể nghe thấy âm thanh bên ngoài và có thể phản ứng lại, đặc biệt là với giọng nữ tần số cao và giọng nam tần số thấp.

Người cha thường nói chuyện với em bé, hoặc chạm nhẹ vào bụng để em bé ghi nhớ giọng nói của người cha. Trong tương lai, sau khi đứa con chào đời, tình cảm với cha sẽ thân thiết hơn.

Vợ mang bầu, có những điều chồng nhất định phải biết để đón con chào đời an toàn - 4

Cha càng chịu khó trò chuyện với con trong bụng mẹ thì tình cảm cha con sau này càng thêm gắn bó (ảnh minh họa)

Ngoài ra, tam cá nguyệt thứ 2 là thời kỳ đỉnh điểm rạn da của phụ nữ mang thai, các cảm giác khó chịu cũng gia tăng do bụng to ra. Lúc này, người bố càng cần phải kiên nhẫn hơn, không chỉ động viên vợ mà còn có thể giúp cô ấy áp dụng các biện pháp hạn chế rạn da… Những điều này sẽ phần nào làm giảm căng thẳng, lo lắng cho vợ.

Tam cá nguyệt thứ 3: Kiên nhẫn hơn nữa

Tam cá nguyệt thứ 3 là khoảng thời gian cực kỳ khó khăn đối với phụ nữ. Lúc này mẹ bầu có thể bị phù nề, táo bón… Người chồng nên thường xuyên giúp vợ xoa bóp, xoa chân, xoa vai, có thể làm giảm bớt sự khó chịu của vợ. 

Ngoài ra, lúc này do bụng bầu đã tương đối lớn nên mẹ bầu thường khó đi vào giấc ngủ mỗi đêm, chất lượng giấc ngủ cũng kém đi. Ngày hôm sau, người chồng không thể bỏ qua nỗi khổ của vợ và chủ động giúp đỡ vợ, an ủi vợ là điều rất quan trọng.

Đưa vợ đi khám thai định kỳ

Ngoài việc chăm sóc trong một thời kỳ cụ thể, còn có các cuộc kiểm tra sức khỏe khi sinh trong toàn bộ thai kỳ. Trong thời kỳ mang thai, do cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng nên ngay cả những bà bầu thường rất dẻo dai rất dễ bị hạ đường huyết, khi đi đường cũng rất hay bị ngất xỉu nên tốt nhất là mẹ bầu không nên đi một mình mà cần phải có chồng bên cạnh, trừ những trường hợp bất khả kháng. 

Vợ mang bầu, có những điều chồng nhất định phải biết để đón con chào đời an toàn - 5

Sự động viên của gười chồng có thể làm giảm bớt sự khó chịụ, mệt mỏi của vợ. (ảnh minh họa)

Người chồng tôt sẽ không để mặc vợ đi khám thai một mình nếu bản thân có thể làm điều đó cùng vợ. Đây cũng là quá trình quan trọng chứng kiến sự lớn lên của mầm sống mới chào đời, vì vậy đừng vắng mặt các ông bố nhé.

Tích cực học hỏi kiến thức nuôi dạy con

Nhiều ông bố chờ đến khi con chào đời rồi mới học dần cách bế con, cách pha sữa bột, cách thay tã dưới sự hướng dẫn của vợ nhưng điều này là hơi muộn.

Bạn biết đấy, không phải người phụ nữ nào sinh ra cũng ngay lập tức biết cách chăm sóc con. Chính những người mẹ cũng phải tự học từ con số 0. Trong quá trình vừa nuôi con, vừa tích lũy kiến thức, đôi khi người mẹ cũng phải chịu những áp lực rất lớn về thể chất và tâm lý.  Sau khi sinh con, họ vốn đã rất yếu, những thay đổi về thể chất khiến họ trở nên nhạy cảm và dễ dao động. Trong hoàn cảnh đó, phụ nữ dễ bị tâm lý, áp lực, thậm chí là stress. 

Nuôi con không chỉ là việc riêng của người phụ nữ. Là một người chồng tốt, yêu thương vợ, những người chồng cũng nên chuẩn bị trước tinh thần chủ động học hỏi kiến thức nuôi dạy con trong thời gian vợ mang thai để chia sẻ áp lực sau sinh, để các bà mẹ có thể thích nghi với cuộc sống có con nhanh hơn .

Vợ mang bầu, có những điều chồng nhất định phải biết để đón con chào đời an toàn - 6

Người chồng nên thường xuyên giúp vợ xoa bóp, xoa chân, xoa vai, có thể làm giảm bớt sự khó chịu của vợ.  (Ảnh minh họa)

Có chồng giúp chuẩn bị sữa bột, giúp thay tã cho con, giúp làm những việc vặt vãnh… sẽ giúp người mẹ có thời gian để nghỉ ngơi, nhanh chóng phục hồi thể lực và tinh thần, đón niềm hạnh phúc bên các con. Đó cũng là tiền đề cho một gia đình hạnh phúc!

Mang thai và sinh con chưa bao giờ là việc của một người, là nam chủ nhân của gia đình, người chồng nên chủ động gánh vác trách nhiệm sinh con, người đàn ông biết chăm sóc vợ mang thai và cách đưa một đứa bé là một người chồng tốt, một người cha xứng đáng.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/vo-mang-bau-co-nhung-dieu-chong-nhat-dinh-phai-biet-d...

Giờ dáng đẹp nõn nà, HH Diễm Hương từng nặng 70kg, không dám nhìn ngấn mỡ bụng sau sinh
Sau sinh con trai đầu lòng, Hoa hậu Diễm Hương từng có thời gian stress vì vóc dáng của mình.
Theo Minh Khuê (Theo KKnews) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Cẩm nang mang bầu