Vừa nhận tin vui “2 vạch”, mẹ bầu đã tá hỏa vì thai “đi lạc” tận lá lách

Thảo Nguyên - Ngày 01/10/2022 12:00 PM (GMT+7)

Phải đến giai đoạn siêu âm và hội chẩn, bệnh viện mới xác định khối thai nằm ở vùng trung tâm của lá lách bệnh nhân nên đã buộc phải phẫu thuật tránh khối thai bị vỡ gây nguy hiểm tính mạng cho thai phụ.

Mấy năm trước, các bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) đã phẫu thuật cắt lách để lấy khối thai chửa ngoài tử cung cho một bệnh nhân. Đây cũng là ca chửa ngoài tử cung lạc lên tận lá lách đầu tiên tại Việt Nam.

Được biết, sản phụ này bị chậm kinh 1 tuần và đến khám tại viện. Sau khi xác định có thai bằng que thử nước tiểu thì các bác sĩ tiến hành siêu âm thai. Lúc siêu âm, các bác sĩ không thấy khối thai trong tử cung cũng như ở các vị trí thông thường nếu chửa ngoài tử cung.

Phải đến giai đoạn siêu âm và hội chẩn, bệnh viện mới xác định khối thai nằm ở vùng trung tâm của lá lách bệnh nhân nên đã buộc phải phẫu thuật tránh khối thai bị vỡ gây nguy hiểm tính mạng cho thai phụ.

Vừa nhận tin vui “2 vạch”, mẹ bầu đã tá hỏa vì thai “đi lạc” tận lá lách - 1

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Do lá lách có thể tái tạo nên sau khi cắt để lấy khối thai, phần lách của bệnh nhân theo thời gian sẽ tự tái tạo lại.

Cũng theo các bác sĩ, thai chửa ngoài tử cung thường hay nằm ở phần vòi trứng hoặc các vị trí xung quanh, rất ít khi lạc lên cao đến tận lá lách như bệnh nhân trên.

Qua khảo sát, thế giới cũng chỉ có 9 trường hợp tương tự được ghi nhận còn ở Việt Nam đây là trường hợp đầu tiên thai ngoài tử cung lạc đến lá lách.

Những nguy hiểm khi bà bầu chửa ngoài tử cung

Thông thường, mỗi chu kỳ, một trứng “chín” sẽ được buồng trứng giải phóng và đi đến vòi trứng hay còn gọi là ống dẫn trứng. Tại đây, trứng sẽ gặp tinh trùng và được thụ tinh (trường hợp không thụ tinh sẽ xuất hiện hành kinh). Sau khi thụ tinh, phôi hình thành và di chuyển đến tử cung, chui vào lớp nội mạc tử cung để làm tổ. Sau đó, phôi phát triển trong lòng tử cung cho đến khi em bé chào đời.

Tuy nhiên, nếu trứng đã được thụ tinh nhưng lại làm tổ và phát triển bên ngoài buồng tử cung thì được gọi là hiện tượng mang thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung có thể làm tổ ở nhiều bộ phận khác như buồng trứng, ổ bụng, vết sẹo mổ thai cũ…

Khi mang thai ngoài tử cung, bà bầu có những dấu hiệu như chậm kinh, đau bụng, căng tức ngực, buồn nôn…  Tuy nhiên, nếu bị chảy máu âm đạo, đau bụng kéo dài, chân tay bủn rủn, toát mồ hôi, hoa mắt chóng mặt, ngất xỉu thì phải cảnh giác đi khám sớm vì cũng có thể là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung.

Có nhiều nguyên nhân gây mang thai ngoài tử cung. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do những bất thường ở vòi trứng như: Viêm vòi trứng do nạo phá thai nhiều lần hoặc viêm nhiễm vùng chậu, hẹp vòi trứng sau khi tạo hình vòi trứng, vòi trứng bị co thắt, vòi trứng có khối u bất thường…

Vừa nhận tin vui “2 vạch”, mẹ bầu đã tá hỏa vì thai “đi lạc” tận lá lách - 2

Có nhiều nguyên nhân gây mang thai ngoài tử cung. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do những bất thường ở vòi trứng. (Ảnh minh họa)

Vì không có đủ chỗ trống và không có nhau thai để cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi phát triển nên thai ngoài tử cung không thể phát triển bình thường được. Thậm chí, nếu không được chữa trị sớm, phôi thai to dẫn và có thể gây vỡ vòi trứng, nguy hiểm và đe dọa mạng sống khiến mẹ gặp các biến chứng sau:

- Vỡ vòi trứng gây chảy máu ồ ạt vào ổ bụng đe dọa tính mạng sản phụ nên cần phải phẫu thuật ngay để khắc phục.

- Thai tự ngừng phát triển do ở các vị trí khác trong cơ thể không được cung cấp đủ dinh dưỡng như sự cung cấp của nhau thai khi làm tổ ở trong buồng tử cung. Lâu dần, phôi thai tự ngừng phát triển do không có đủ nguồn dinh dưỡng.

- Sảy khối thai qua vòi trứng vào ổ bụng kéo theo tình trạng chảy máu, gây ứ đọng máu trong ổ bụng, tạo thành các khối tụ máu đe dọa tính mạng người mẹ.

Đau quặn bụng khi trễ kinh 1 tuần, mẹ Hải Phòng đi khám phải nhập viện gấp vì vỡ khối chửa ngoài tử cung
Dù chỉ bị trễ kinh mới có 1 tuần nhưng bà mẹ này ngày càng bị đau quặn bụng, vã mồ hôi, tụt huyết áp nên vội đi viện thăm khám mà không hề biết đang...

Biến chứng thai kỳ

Theo Thảo Nguyên Tổng hợp
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Biến chứng thai kỳ