4 phần thịt quý nhất trên con bò, tiếc rằng mỗi con chỉ có 1 miếng, người sành ăn thường giành mua đầu tiên

Đặng Giang - Ngày 05/10/2022 19:09 PM (GMT+7)

Thịt bò rất ngon và giàu dinh dưỡng tuy nhiên không phải phần thịt nào cũng như nhau. Trên con bò có 4 phần thịt đại bổ mà không phải ai cũng biết.

Hầu hết mọi người đều rất thích ăn thịt bò vì nó giàu đạm, ít chất béo, giàu axit amin. Ăn loại thịt này thường xuyên sẽ bổ sung canxi giúp cơ thể cường tráng hơn. Những người tập gym hay vận động viên thường ăn thịt bò để tăng cơ bắp hiệu quả.

Mua thịt bò tươi nên chọn phần nào?

Nói đến thịt bò thì phần nào cũng ngon tuy nhiên để nói đến thịt mềm, ngọt và dễ chế biến nhất thì chắc chắn phải gọi tên 4 bộ phận này.

1. Thăn bò

Thăn bò là phần thịt mà mỗi con bò chỉ có một miếng nhỏ vì thế nên rất quý, người ta thường gọi đây là thịt thượng hạng. Đặc điểm của phần thịt này là mềm, ngon, ngọt. Vì chủ yếu là thịt nạc nên rất ít chất béo.

4 phần thịt quý nhất trên con bò, tiếc rằng mỗi con chỉ có 1 miếng, người sành ăn thường giành mua đầu tiên - 1

Người ta thường sử dụng thịt thăn để nấu các món xào, ăn lẩu, gỏi hoặc làm bít tết cũng đều rất ngon.

2. Thịt thăn ngoại trên

Đây là phần nằm ở cuối của dẻ sườn hai bên thân bò. Phần thịt này có tỉ lệ mỡ nạc đan xen nên nấu lên ăn rất mềm thơm và béo ngậy. Không chỉ vậy, trong thịt thăn ngoại trên còn có hàm lượng dinh dưỡng cao với axit amin, protein.

4 phần thịt quý nhất trên con bò, tiếc rằng mỗi con chỉ có 1 miếng, người sành ăn thường giành mua đầu tiên - 2

Người ta thường sử dụng chúng để làm các món ăn như: Bít tết, nướng tảng… Nhờ có thêm mỡ nên thịt sau khi chế biến không bị khô.

3. Thịt nạc lưng

Thịt nạc lưng là phần thịt có những lớp mỡ mỏng xen lẫn thịt nạc. Nó rất mềm và thơm, tương tự như thịt thăn nhưng có nhiều chất béo hơn. Đây cũng là lý do vì sao phần thịt này đem đi chế biến sẽ cảm thấy thơm mềm và dễ ăn hơn.

4 phần thịt quý nhất trên con bò, tiếc rằng mỗi con chỉ có 1 miếng, người sành ăn thường giành mua đầu tiên - 3

Người ta thường dùng thịt này để làm bít tết, thịt nướng hoặc thái mỏng ra để nhúng lẩu.

4. Nạc vai

Loại thịt này nằm ở gần vai của con bò, thịt mềm nhưng ít mỡ hơn nạc lưng. Thịt mỡ, thịt nạc xen kẽ nhau tạo thành đường vân đẹp như cẩm thạch. Mùi vị thịt thơm mềm nấu lên ăn cực kỳ ngon.

4 phần thịt quý nhất trên con bò, tiếc rằng mỗi con chỉ có 1 miếng, người sành ăn thường giành mua đầu tiên - 4

Có nhiều cách chế biến loại thịt này như nướng, rán hoặc nhúng lẩu.

Cách làm món thịt bò xào măng tây

Như đã chia sẻ, thịt bò có thể đem chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Phổ biến nhất là thịt bò xào. Người ta thường đem xào loại thịt này với hoa thiên lý, súp lơ, nấm… Trong bài viết này, Bếp Eva chia sẻ đến bạn cách làm thịt bò xào măng tây, thơm ngon lại giàu dinh dưỡng.

Nguyên liệu

- Thịt thăn bò: 200g

- Măng tây: 150g

- Ớt chuông đỏ: 1 quả

- Nước tương, hạt tiêu, muối, đường

- Tỏi

- Gừng

- Bột bắp (bột ngô)

Các bước nấu thịt bò xào măng tây

Bước 1: Sơ chế thịt bò

- Thịt thăn bò mua về rửa sạch, dùng búa đập dập rồi thái miếng mỏng vừa ăn. Lưu ý, không nên cắt thịt quá dày vì như thế sẽ làm mất đi độ mềm, ngon. Còn cắt quá mỏng sẽ khiến cho thịt bị nhạt, không có hương vị.

4 phần thịt quý nhất trên con bò, tiếc rằng mỗi con chỉ có 1 miếng, người sành ăn thường giành mua đầu tiên - 5

- Cho thịt đã thái vào bát tô sau đó thêm 1 thìa nước tương, ⅓ thìa hạt tiêu, 1 chút muối, đường, bột ngô, tỏi, gừng đập dập rồi trộn đều lên.

4 phần thịt quý nhất trên con bò, tiếc rằng mỗi con chỉ có 1 miếng, người sành ăn thường giành mua đầu tiên - 6

- Ướp thịt bò khoảng 30 phút cho thịt ngấm. Kinh nghiệm của các đầu bếp lâu năm, nên ướp thịt bò trước để khi xào lên thịt sẽ đậm đà. Tránh nêm gia vị sau khi xào.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

- Măng tây đem cắt bỏ phần cuỗng già rồi rửa sạch, thái vát thành từng miếng vừa ăn.

- Bắc 1 nồi nước sạch lên bếp, thêm vài hạt muối vào đun sôi. Thả măng tây đã sơ chế vào chần qua. Vớt măng tây ra rổ cho ráo nước.

4 phần thịt quý nhất trên con bò, tiếc rằng mỗi con chỉ có 1 miếng, người sành ăn thường giành mua đầu tiên - 7

- Ớt chuông bỏ cuống, bỏ hạt, thái miếng nhỏ. Tùy sở thích mà có thể thái ớt thành hình vuông hay hình sợi dài.

Bước 3: Xào thịt bò

- Bắc chảo sạch lên bếp, làm nóng chảo rồi cho vào đây 1 ít dầu ăn. Sau khi dầu nóng, bạn trút phần thịt bò đã ướp vào xào nhanh tay.

4 phần thịt quý nhất trên con bò, tiếc rằng mỗi con chỉ có 1 miếng, người sành ăn thường giành mua đầu tiên - 8

- Khi miếng thịt chuyển màu là có thể tắt bếp. Chú ý, nên để ngọn lửa lớn như thế thịt sẽ ngon và ngọt hơn.

Bước 4: Xào măng tây, ớt chuông

- Trút thịt bò xào ra đĩa rồi cho măng tây, ớt chuông đã sơ chế ở bước 3 vào đảo nhanh tay.

4 phần thịt quý nhất trên con bò, tiếc rằng mỗi con chỉ có 1 miếng, người sành ăn thường giành mua đầu tiên - 9

- Nêm vào đây 1 chút muối, mì chính cho vừa ăn.

Bước 5: Xào thịt bò măng tây

- Khi thấy măng tây và ớt đã chín sơ, bạn cho phần thịt bò đã xào trước đó vào đảo chung.

4 phần thịt quý nhất trên con bò, tiếc rằng mỗi con chỉ có 1 miếng, người sành ăn thường giành mua đầu tiên - 10

- Vì cả hai nguyên liệu đều đã chín, bạn chỉ cần đảo sơ qua rồi tắt bếp và múc đồ ăn ra đĩa.

Bước 6: Hoàn thành

Thịt bò xào măng tây có màu sắc vô cùng đẹp mắt. Thịt chín tới mềm thơm, măng tây xanh ngọt, ớt đỏ giòn giòn tăng thêm màu sắc cùng hương vị cho món ăn.

4 phần thịt quý nhất trên con bò, tiếc rằng mỗi con chỉ có 1 miếng, người sành ăn thường giành mua đầu tiên - 11

Khi ăn, bạn cảm nhận được vị thịt bò đậm đà, thơm mềm. Vị ngọt giòn của măng tây, ớt chuông giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

4 phần thịt quý nhất trên con bò, tiếc rằng mỗi con chỉ có 1 miếng, người sành ăn thường giành mua đầu tiên - 12

Hướng dẫn cách chọn thịt bò tươi ngon

Dựa vào màu sắc

Dù chọn phần thịt bò nào đi chăng nữa thì bạn cũng nên mua những miếng thịt màu đỏ tươi, mỡ màu trắng. Trường hợp thịt đỏ sẫm, không sáng bóng, mỡ ngả vàng thì có nghĩa đó là thịt để lâu, không còn tươi.

Độ đàn hồi

Dùng tay chạm nhẹ vào bề mặt thịt bò, nếu thấy thịt nhanh trở lại hình dáng ban đầu, sờ vào thấy chắc, bề mặt khô, không có chất nhờn thì đó là thịt tươi.

4 phần thịt quý nhất trên con bò, tiếc rằng mỗi con chỉ có 1 miếng, người sành ăn thường giành mua đầu tiên - 13

Ngược lại, nếu chạm vào có cảm giác dính, miếng thịt mềm, không có độ đàn hồi thì phần thịt đó đã bị ôi thiu.

Mùi

Bằng cách ngửi mùi, bạn sẽ dễ dàng nhận biết thịt mình chọn có tươi hay không. Thường thịt bò tươi sẽ có mùi hơi tanh. Nếu thấy mùi chua, hôi hoặc mùi khác có nghĩa thịt bò đã bị hỏng. Những phần này dù rẻ đến mấy cũng đừng nên mua.

Thịt bò xào hay bị dai, cho ngay thứ này vào lúc ướp thịt sẽ mềm ngon, già trẻ đều nhai được
Chỉ cần một chút kỹ thuật tẩm ướp sẽ giúp thịt bò xào mềm ngon như ngoài quán.

Mẹo hay nhà bếp

Theo Đặng Giang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon từ thịt bò