Chọn thịt lợn, thấy 6 dấu hiệu này nên tránh ngay, dù được cho không cũng đừng mang về

Lam Anh - Ngày 14/09/2021 09:40 AM (GMT+7)

Nếu thấy thịt lợn có những dấu hiệu dưới đây chứng tỏ nó bị bệnh, ôi, hỏng tốt nhất bạn đừng mua kẻo rước bênh vào người.

Thịt lợn là một trong những loại thực phẩm quen thuộc và không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Thịt lợn có thể chế biến thành nhiều món ăn như rang, rim, kho, hấp, hầm, nướng.... và là nguyên liệu giúp nhiều món ngon hơn. Bên cạnh đó, thịt lợn cũng rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe nếu ăn đúng cách.

Thịt lợn được bán nhiều ở chợ cũng như trong siêu thị. Tuy nhiên, không phải miếng thịt lợn nào được bày bán cũng ngon và sạch. Nếu thịt lợn có 5 dấu hiệu dưới đây, tốt nhất bạn nên tránh không mua, dù được bán rẻ đến mấy, thậm chí cho không cũng đừng dại lấy về kẻo ảnh hưởng sức khỏe, thậm chí mang bệnh vào người.

1. Thịt lợn gạo

Khi đi mua thịt, nếu phát hiện trên miếng thịt có những nang trắng nhìn như hạt gạo nếp thì nên nói ngay với người bán và cũng không được lấy miếng thịt này. Đây là thịt bị nhiễm sán hay con còn gọi là thịt lợn gạo. Thịt này bị các ấu trùng sán cư trú dưới dạng nang ở trong thịt. Chúng thường ký sinh ở các cơ hay hoạt động nhiều của con lợn. 

Nếu chẳng may ăn phải những miếng thịt có chứa nang sán này con người cũng rất dễ bị nhiễm sán. Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, ấu trùng sán lợn sẽ chết khi được đun nấu ở nhiệt độ 75 độ C trong vòng 5 phút hoặc đun sôi trong vòng 2 phút. Do đó, để phòng nhiễm phải sán lợn chúng ta cần phải thực hiện nghiêm túc việc ăn chín, uống sôi, không ăn thịt lợn tái hay sống như nem chua, các loại nem thính chưa được nấu chín...

Nói chung, khi nhìn thấy thịt lợn gạo tốt nhất nên tránh xa, dù được bán rẻ cũng đừng mang về nhà.

Chọn thịt lợn, thấy 6 dấu hiệu này nên tránh ngay, dù được cho không cũng đừng mang về - 1

2. Thịt lợn không có độ đàn hồi khi ấn vào

Khi chọn thịt lợn, tốt nhất bạn nên dùng ấn vào thịt lợn để kiểm tra độ đàn hồi. Vì thịt lợn tươi có độ đàn hồi cao nên sau một thời gian bạn ấn ngon tay vào nó sẽ đàn hồi trở lại. Nếu là thịt lợn chết hoặc ôi hay thịt đông lạnh thì độ dẻo sẽ không tốt. Ấn tay vào sẽ thấy thịt đàn hồi chậm hoặc không đàn hồi thì tốt nhất đừng mua. 

Chọn thịt lợn, thấy 6 dấu hiệu này nên tránh ngay, dù được cho không cũng đừng mang về - 2

3. Thịt lợn dính, nhớt

Không chỉ ấn để kiểm tra độ đàn hồi, sờ vào thịt lợn cũng có thể biết miếng thịt có tươi hay không. Khi bạn chạm tay vào thịt lợn, với thịt tươi sẽ có cảm giác mềm mềm, dẻo dẻo, trơn bóng. Nhưng nếu sờ vào miếng thịt mà lại có cảm giác dính tay, thậm chí là hơi nhớt chứng tỏ đây là thịt đã để lâu, biến chất. Tốt nhất nên không nên mua miếng thịt này dù được bán rẻ đến mấy.

Chọn thịt lợn, thấy 6 dấu hiệu này nên tránh ngay, dù được cho không cũng đừng mang về - 3

4. Thịt lợn có mùi đặc biệt

Không phải thịt lợn bán ra lúc nào cũng hết ngay. Để giải quyết hàng tồn, một số người bán đem bảo quản rồi bán giá thấp. Những miếng thịt này thường không tươi cũng không ngon. Hơn nữa, nếu bảo quản sai cách thịt sẽ biến chất, có mùi ôi, hôi. Do đó, khi mua thịt, bạn hãy ngửi thử, nếu thịt không có mùi tươi đặc trưng, xuất hiện mùi ôi thiu, hôi thì không mua. Nếu chẳng may ăn phải những miếng thịt như vậy sẽ gây hại cho sức khỏe. 

Hoặc nếu thịt xuất hiện mùi kháng sinh chứng tỏ nó được tiêm nhiều thuốc trong qua trình sinh trưởng, những miếng thịt như vậy cũng đừng dại mang về.

Chọn thịt lợn, thấy 6 dấu hiệu này nên tránh ngay, dù được cho không cũng đừng mang về - 4

5. Thịt có màu đỏ sẫm

Khi mua thịt lợn, trước tiên bạn phải xem phần thịt nạc trên miếng thịt lợn này, nếu màu sắc của thịt nạc có màu hồng đỏ có nghĩa đây là miếng thịt lợn tươi. Còn nếu phần thịt nạc có màu đỏ sẫm thì rất có thể đây là thịt của lợn chết, cần phải tránh xa. 

Do đó khi đi mua, nên quan sát thịt ở dưới ánh sáng tự nhiên thì càng dễ phân biệt rõ.

Chọn thịt lợn, thấy 6 dấu hiệu này nên tránh ngay, dù được cho không cũng đừng mang về - 5

6. Da lợn có đốm đỏ

Quan sát bì lợn, bì của những con lợn bị bệnh/ốm chết sẽ có nhiều đốm đỏ nhỏ, ở chân lông có màu tím đậm. Điều này xảy ra là do con lợn chết không trải qua quá trình mất máu (cắt tiết), hoặc nó bị mắc một số bệnh gây ra tắc nghẽn trong nang lông và phần mỡ thường bị đỏ, hoặc vàng... Cần tránh xa những miếng thịt lợn có dấu hiệu như thế này.

Phần bì của những con lợn khỏe mạnh sẽ có màu trắng, máu dưới chân lông hầu hết có màu đỏ tươi. Phần mỡ chủ yếu sẽ có màu trắng và tươi sáng. 

Lam Anh (Dịch từ Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay chọn thực phẩm