Củ sen thái một lúc là thâm đen, đầu bếp mách thêm 2 bước nấu kiểu gì vẫn trắng

Lam Anh Ngày 25/03/2021 19:00 PM (GMT+7)

Chỉ cần thêm 2 bước đơn giản là bạn không phải lo củ sen bị thâm đen khi nấu ăn nữa rồi.

Củ sen được rất nhiều người ưa thích vì có vị giòn giòn thanh mát, có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Củ sen đem xào, hấp, nhồi thịt, làm nhân món ăn, hay đem làm nộm đều có sức hút riêng. Tuy nhiên có một đặc điểm khi sơ chế củ sen khiến nhiều phải lúng túng đó là sau khi thái xong, để một lúc là củ sen sẽ bị thâm lại, mặc dù không ảnh hưởng đến hương vị nhưng mất thẩm mỹ. Do đó đầu bếp đã mách, sau khi thái củ sen ra, cần làm thêm 2 bước nữa thì củ sen mới trắng được.

Đó là bước gì, hãy tham khảo cách làm của đầu bếp:

Trước tiên, hãy chuẩn bị sẵn một bát nước lạnh bên cạnh chỗ thái củ sen. Sau đó cứ thái được vài lát củ sen là cho ngay vào bát bước.

Củ sen thái một lúc là thâm đen, đầu bếp mách thêm 2 bước nấu kiểu gì vẫn trắng - 1

Làm lần lượt cho đến hết. Lý do khiến củ sen bị chuyển sang màu đen sau khi bỏ vỏ và thái đó là do củ sen đã tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa tạo ra sắc tố melanin, khiến bị thâm đen. Việc cho củ sen vào bát nước sạch ngay sau khi thái giúp củ sen cách ly với không khí, tránh bị oxy hóa tạm thời.

Củ sen thái một lúc là thâm đen, đầu bếp mách thêm 2 bước nấu kiểu gì vẫn trắng - 3

Tiếp theo, đun sôi một nồi nước có thêm vài giọt giấm vào. Khi nước sôi thì thả ngay các lát sen đã ngâm vào chần từ 20-30 giây, sau đó vớt ra, ngâm thêm vào một bát nước lạnh để giữ cho củ sen có màu trắng và giòn.

Củ sen thái một lúc là thâm đen, đầu bếp mách thêm 2 bước nấu kiểu gì vẫn trắng - 4

Đầu bếp còn mách thêm, sau khi chần bạn có thể thêm dầu mè hoặc dầu ăn bình thường vào củ sen để giúp nó cách ly, cuối cùng củ sen không bị thâm nữa. Tuy nhiên cách này hợp với củ sen để xào, với củ sen dùng để làm gỏi, salad... các món ăn sống thì không cần thiết, vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Ngoài ra, nhiều người còn mách thêm, sau khi thái củ sen còn có thể ngâm vào nước vo gạo. Nước vo gạo có nhiều tinh bột, có thể hấp thụ chất bẩn và nhựa, vì thế ngâm củ sen vào đây cũng không lo bị thâm đen.

Củ sen thái một lúc là thâm đen, đầu bếp mách thêm 2 bước nấu kiểu gì vẫn trắng - 5

THAM KHẢO THÊM 2 CÁCH NẤU CỦ SEN NGON

CỦ SEN KẸP THỊT

Chuẩn bị:

- 3 củ sen, 100 gam thịt lợn, lượng gừng và hành lá vừa đủ, 2 thìa cà phê tinh bột, 2 thìa nước tương nhạt, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa đường

Cách làm:

Gọt vỏ củ sen và cắt thành từng lát mỏng, dày khoảng 2 mm. Một ít củ sen thừa bạn đem băm nhỏ để riêng.

Củ sen sau khi cắt thì rửa sạch với nước rồi để ráo nước.

Rửa sạch thịt lợn rồi thái miếng vừa ăn, cho vào máy xay cùng phần củ sen còn thừa, xay nhỏ.

Cho thịt đã xay vào tô, thêm tinh bột, nước tương nhạt, dầu hào, đường và gừng vào, đảo đều theo chiều kim đồng hồ rồi ướp trong vòng 15 phút.

Dùng hai lát củ sen có kích thước bằng nhau, cho nhân thịt vào giữa, dẹt nhân rồi ấn nhẹ một miếng củ sen khác lên trên nhân để tạo thành kẹp củ sen. Làm tương tự đến hết.

Xếp các lát củ sen ngay ngắn lên đĩa. Đun sôi nồi nước, cho đĩa củ sen vào hấp 15 phút.

Làm nước sốt: Hòa nửa bát con nước với 1 thìa cà phê tinh bột, nước tương nhạt rồi đổ vào nồi nấu thành sệt lại. Cuối cùng đổ nước sốt đã nấu lên trên các lát củ sen đã hấp rồi thưởng thức!

Món củ sen này bạn có thể ăn chơi hoặc đổi vị cho ngày Tết, vừa thơm ngon, không dầu mỡ, thanh mát, bổ dưỡng, mềm ngọt và có mùi thơm đặc biệt!

Củ sen thái một lúc là thâm đen, đầu bếp mách thêm 2 bước nấu kiểu gì vẫn trắng - 6

XÔI BỌC CỦ SEN

Nguyên liệu:

- 1 củ sen

- 250g thịt lợn băm nhỏ

- 100g gạo nếp; 100g bột bạo nếp; 20g gừng; 15g muối; 20ml rượu nấu ăn

Cách làm:

Ngâm gạo nếp trong 30 phút, để ráo rồi cho ra bát. Gừng gọt vỏ, băm nhỏ rồi cho vào thịt lợn. Thêm ít rượu vào, trộn đều.

Củ sen gọt vỏ, mài nhỏ. Cho củ sen mài nhỏ vào thịt lợn, thêm bột gạo nếp, muối, trộn đều.

Sau đó viên hỗn hợp này thành các viên tròn bằng quả chanh.

Lăn hỗn hợp thịt củ sen này trên bát gạo nếp rồi để vào khay. Cho gạo bọc củ sen vào hấp ở nhiệt độ 40 phút rồi cho ra ngoài và thưởng thức!

Củ sen thái một lúc là thâm đen, đầu bếp mách thêm 2 bước nấu kiểu gì vẫn trắng - 7

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cu-sen-thai-mot-luc-la-tham-den-dau-bep-mach-them-2-b...

Muốn đậu phụ không nát khi nấu, chỉ cầm ngâm trong nước này là được ngay
Để đậu phụ săn chắc, dễ nấu không bị nát hóa ra lại đơn giản thế này!
Theo Lam Anh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp