Đầu bếp chuyên nghiệp bật mí 2 chiêu giúp nấu cơm dẻo, thơm ngon

Ngày 03/05/2021 18:18 PM (GMT+7)

Đối với đầu bếp chuyên nghiệp, chỉ đổ nước vào gạo nấu cơm chín là chưa đủ để có bát cơm ngon.

Để nấu cơm ngon nhất định nên nhớ kỹ bí quyết này. 

Nhà nhà đều ăn gạo, nhiều người quan tâm đến chất lượng gạo và việc nấu cơm ngon. Nhưng nấu cơm  không phải là một việc rất đơn giản, nếu cho nhiều nước thì cơm sẽ nhão, nếu cho quá ít nước thì cơm sẽ khô. 

Hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn một số mẹo để nấu cơm, có hai cách nữa để nấu cơm của bạn thơm và đậm đà hơn.

Nấu cơm ngon cần chọn gạo ngon

Để có cơm ngon, việc chọn gạo rất quan trọng. Mỗi miền có loại gạo ngon khác nhau. Khi chọn gạo, bạn cũng có thể lựa chọn gạo có hình thức trong, có nốt mờ ở giữa, mùi thơm dịu nhẹ là gạo có chất lượng tốt. 

Đầu bếp chuyên nghiệp bật mí 2 chiêu giúp nấu cơm dẻo, thơm ngon - 1

Nấu cơm ngon không nên vo gạo kỹ

Đây cũng là điểm mà đa số mọi người thường có thói quen, đó là vo gạo trước khi nấu.  Mục đích của vo gạo là loại bỏ cát và tạp chất có trong gạo. Tuy nhiên vo quá kỹ sẽ làm gạo mất đi dinh dưỡng. Ngoài ra khi vo gạo cũng không nên chà xát quá mạnh, vo gạo dưới nhiệt độ nước bình thường, nước sạch. 

Đầu bếp chuyên nghiệp bật mí 2 chiêu giúp nấu cơm dẻo, thơm ngon - 3

Nấu cơm ngon nên ngâm gạo

Nhiều người có thói quen nấu cơm ngay sau khi vo gạo. Tuy nhiên, để nấu cơm ngon, bạn có thể ngâm gạo trong nước từ 10 đến 20 phút. Điều này sẽ kích thích gạo hút nước trước và cơm sẽ chín ngon hơn, hạt gạo nở đều. Đặc biệt là những người thích trộn gạo lứt với gạo trắng thì tốt nhất nên ngâm từ một đến hai giờ để gạo trắng không bị chín trước gạo lứt.

Đầu bếp chuyên nghiệp bật mí 2 chiêu giúp nấu cơm dẻo, thơm ngon - 4

Đổ nước vừa đủ

hầu hết những người không biết nấu cơm đều rơi vào điểm này. Vì điều quan trọng nhất khi nấu cơm là tỷ lệ nước với gạo. Đây là bước cuối cùng rất quan trọng. "Tỷ lệ vàng" giữa gạo và nước khi nấu cơm là 1: 1.5. 

Bạn cũng có thể dùng ngón trỏ của chúng ta để phán đoán, nước có thể là ngập đến đốt ngón tay thứ nhất, không quá đốt thứ 2. Lúc này, nước hoàn toàn là đủ. Tất nhiên, nếu bạn thích gạo bị nát mềm hơn, bạn có thể chọn thêm nhiều nước.

Ngoài ra, có hai thủ thuật mà biên tập viên bí mật học được để cơm ngon ngọt hơn, cũng truyền lại cho mọi người: "Có thể cho thêm một chút giấm khi nấu cơm sẽ giúp cơm thơm và ngọt hơn, đồng thời có thể giữ cơm thừa được lâu hơn mà không bị thiu. 

Đầu bếp chuyên nghiệp bật mí 2 chiêu giúp nấu cơm dẻo, thơm ngon - 5

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể cho một ít dầu thực vật vào gạo. Việc này sẽ làm cơm thơm ngon như gạo mới thu hoạch. 

Nguồn: https://danviet.vn/dau-bep-chuyen-nghiep-bat-mi-2-chieu-giup-nau-com-deo-ngot-khong-nen...

Mẹ đảm mách tuyệt chiêu bảo quản chanh cả năm vẫn tươi ngon, thơm nức
Hóa ra cách bảo quản chanh cả năm vẫn giữ được hương vị tươi ngon lại đơn giản đến thế.
Theo Diệp Diệp (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp