Hấp khoai bằng nước lạnh hay sôi thì càng ngọt, đầu bếp mách điều quá bất ngờ

Lam Anh Ngày 28/11/2021 09:32 AM (GMT+7)

Việc sử dụng loại nước khác nhau khi hấp cũng quyết định đến chất lượng của món khoai.

Khoai lang là loại củ được nhiều người yêu thích vì có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Khoai có thể đem luộc, hấp, nướng, làm bánh... mỗi kiểu chế biến khiến khoai có độ hấp dẫn riêng. Vào những ngày trời lạnh như thế này được thưởng thức một nồi khoai hấp nóng hổi thì không còn gì thú vị bằng. 

Tuy nhiên nhiều người thắc mắc rằng vì sao mình hấp khoai xong không được ngon ngọt như ngoài hàng. Đầu bếp mách, đó là do cách sử dụng nước khi hấp khoai. Đầu bếp cho rằng, nhiều người có thói quen sử dụng nước lạnh để hấp khoai. Có người lại đun sôi lên rồi mới hấp. Việc sử dụng loại nước khác nhau khi hấp cũng quyết định đến chất lượng của món khoai. Vậy phải sử dụng nước lạnh hay nóng thì mới chuẩn?

Các bạn hãy tham khảo cách làm chi tiết dưới đây nhé:

Đầu tiên, muốn hấp khoai lang ngon thì khâu chọn khoai lang rất quan trọng. Khoai lang chọn những củ có kích cỡ vừa phải và chọn khoai lang đỏ vàng thì hàm lượng đường cao hơn khoai trắng hoặc loại vàng. Khoai sau khi mua về, đem phơi gió vài ngày cho khoai hơi héo lúc hấp càng ngọt hơn.

Chuẩn bị nước hấp khoai. Đến công đoạn này nhiều người sẽ thắc mắc dùng nước sôi hay lạnh để hấp khoai. Đầu bếp cho rằng, nên sử dụng nước sôi thay vì nước lạnh như nhiều người vẫn làm.

Hấp khoai bằng nước lạnh hay sôi thì càng ngọt, đầu bếp mách điều quá bất ngờ - 1

Đầu bếp lý giải, nếu sử dụng nước lạnh để hấp khoai ngay từ đầu có thể rút ngắn thời gian hấp khoai lang nhưng khi nhiệt độ nước tăng dần, khoai chín từ trong ra ngoài, chất dinh dưỡng trong khoai sẽ mất đi rất nhiều! Mùi vị cũng kém hơn nhiều so với khoai lang hấp trong nồi nước sôi.

Hấp khoai lang trong nồi nước sôi là cách tốt nhất. Cách này khiến vỏ khoai chín trước rồi mới đến bên trong. Như vậy đường bên trong khoai mới đường bảo quản tốt khiến khoai ngọt, mềm, giữ được chất dinh dưỡng. Do đó, khi hấp khoai nên sử dụng nước sôi nhé!

Hấp khoai bằng nước lạnh hay sôi thì càng ngọt, đầu bếp mách điều quá bất ngờ - 3

Cách hấp khoai cụ thể như sau:

Chuẩn bị: 4-5 củ khoai lang, muối tinh

Cho khoai vào thau nước sạch để rửa sạch bụi bẩn bám trên bề mặt. Sau đó dùng dao cắt bỏ đầu và đuôi. Bỏ phần đầu và đuôi để nhựa thừa trong khoai chảy bớt ra ngoài.

Hấp khoai bằng nước lạnh hay sôi thì càng ngọt, đầu bếp mách điều quá bất ngờ - 4

Chuẩn bị một chiếc tăm sạch, chọc thành các lỗ đều trên bề mặt củ khoai. Đầu bếp lý giải, việc dùng tăm hoặc đâm vào khoai lang để khi hấp, khoai sẽ thoát hơi nước và tinh bột bên trong sẽ chảy ra phía ngoài nhanh hơn, giúp nó nhanh chín hơn đồng thời khoai cũng ngọt và ngon hơn nhiều do đường được tích tụ lại. 

Hấp khoai bằng nước lạnh hay sôi thì càng ngọt, đầu bếp mách điều quá bất ngờ - 5

Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi, thêm nừa thìa cà phê muối tinh vào, đậy nắp đun sôi. Hấp khoai mà có hơi nước muối khoai sẽ có vị ngọt hơn. 

Hấp khoai bằng nước lạnh hay sôi thì càng ngọt, đầu bếp mách điều quá bất ngờ - 6

Sau khi nước sôi, cho khoai lang đã sơ chế trực tiếp vào hấp. Đậy vung, đun sôi, sau khi nước sôi thì hấp từ 20 đến 25 phút. Hấp khoai lang củ nhỏ hơn trong 20 phút và củ to khoảng 25 phút. Hoặc bạn kiểm tra thấy khoai chín là được, tùy theo kích cỡ.

Khoai chín, tắt bếp. Khoai hấp kiểu này không những ngọt ngon còn bảo toàn được dinh dưỡng. Vì vậy, khi hấp khoai các bạn hãy sử dụng nước sôi nhé!

Hấp khoai bằng nước lạnh hay sôi thì càng ngọt, đầu bếp mách điều quá bất ngờ - 7

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/hap-khoai-bang-nuoc-lanh-hay-soi-thi-cang-ngot-dau...

Rán cá đừng dại cho luôn vào chảo, nhớ 2 mẹo này cá vẫn nguyên vẹn, không dính chảo
Chỉ cần nhớ tuyệt chiêu này nhà không có chảo chống dính bạn vẫn rán cá thoải mái mà không sợ vỡ da, sát chảo.

Mẹo hay nhà bếp

Theo Lam Anh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp