Kho cá tuyệt đối không làm điều này thì cá mới ngấm sâu từng thớ thịt, đậm vị, săn chắc

Ngày 05/12/2020 19:00 PM (GMT+7)

Chị em tuyệt đối không cho nước vào lúc kho bởi nước tiết ra từ cá và gia vị sẽ giúp ngấm ngược vào cá, làm cá đậm vị, săn chắc.

Trên diễn đàn ẩm thực, chị Nguyễn Thị Ánh Hồng đã chia sẻ cho các thành viên cách kho cá cực ngon mà chị học được từ người mẹ gốc Huế của mình. "Má mình gốc Huế, người Huế có tính sạch sẽ, ngăn nắp, chỉn chu. Nếu nói khó tính thì cũng không hẳn, chỉ là đừng phạm vào những "quy tắc bất di bất dịch" của má, thì mọi thứ sẽ ổn", chị Hồng chia sẻ về người mẹ của mình.

Và tính cách đặc trưng Huế của mẹ chị Hồng đã được bà áp dụng vào cả lúc nấu ăn. Trong đó có món cá kho. Và một trong những quy tắc đó của bà là kho cá tuyệt đối không cho nước. Theo chị Ánh Hồng cho biết thì bà nói, nước tiết ra từ cá và gia vị, kho lâu ngấm ngược vào cá mới đậm vị, chắc thịt. 

Theo đó, các bước kho cá được mẹ chị Hồng thực hiện theo đúng các nguyên tắc sau:

Bước 1: Cá sau khi sơ chế sạch cho muối vào bóp sơ, cạo sạch lại. Khâu này góp phần làm "săn thịt" cá. 

Bước 2: Sau đó, cắt miếng chanh chà khắp mình cá, rửa lại sạch cho lên rổ lỗ to để ráo nước. Cá sạch là không còn vương lại vảy, nhớt, đặc biệt là máu cá ứ lại. 

Bước 3: Sau khi để ráo cá, ướp cá với hành tím bằm nhuyễn, ít hạt nêm - dầu hào - tương ớt, nước mắm, đường, dầu ăn, nước màu dừa, tiêu xay (hoặc tiêu tươi đập dập), ớt trái đập dập.

Kho cá tuyệt đối không làm điều này thì cá mới ngấm sâu từng thớ thịt, đậm vị, săn chắc - 1

Tuyệt đối không cho nước vào để kho cá

Bước 4: Xóc đảo đều cá cho ngấm gia vị, khoảng tầm 20 phút xóc cá một lần cho ngấm đều gia vị. Ướp cá tầm một giờ trước khi kho.

Bước 5: Bắt đầu kho với lửa lớn, để sôi bùng lên bao phủ toàn bộ cá tầm 2 phút. Sau đó cho lửa nhỏ nhất có thể kho đến khi sít nước lại.

Bước 6: Trong quá trình kho, hạn chế đảo, trở cá, có thể dùng đũa len vào những khe hở lắc nhẹ cho cá nằm san sát không chồng lên nhau để ngấm đều gia vị. Do quá trinh kho, cá sẽ săn lại nên mình làm động tác này nhằm sắp xếp lại cá, tránh chồng lên nhau.

Bước 7: Cá sít nước lại thì rắc ít tiêu xay lên mặt cá nhằm dậy mùi cá kho lên. Thành phẩm thịt cá săn chắc, quện với nước kho sít lại rất đậm vị, thơm lừng. 

Kho cá tuyệt đối không làm điều này thì cá mới ngấm sâu từng thớ thịt, đậm vị, săn chắc - 3

Món cá kho kết hợp trời mưa lâm râm, một bát cơm nóng hôi hổi, đảm bảo sẽ "căng da bụng chùng da mắt"

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/kho-ca-tuyet-doi-khong-lam-dieu-nay-thi-ca-moi-ngam-s...

Hấp cua, gái Quảng Ninh mách 1 chiêu khiến cua ngon, không bao giờ rụng càng, bảo quản được lâu
Chỉ một chiêu đơn giản là bạn đã hấp được những con cua không những ngon lại còn nguyên chân, nguyên càng không rụng một thứ gì.
Theo K.N (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp