Làm lạc rang muối, dùng nước nóng hay lạnh để ngâm cho giòn, đây là cách của đầu bếp

Ngày 18/04/2020 12:12 PM (GMT+7)

Với mẹo này lạc rang muối để lâu vẫn giòn, không bị ỉu trở lại.

Lạc rang muối vốn là một món ăn dân dã, giản dị nhưng lại được lòng nhiều người vì hương vị đậm đà, thơm thơm, bùi bùi. Điều đặc biệt, lạc rang muối ăn rất trôi cơm nên chị em hay chế biến món này, bảo quản trong lọ thủy tinh cả tuần để ăn dần. Nếu thích, bạn có thể nhâm nhi món lạc rang muối với dưa cải muối chua giống một số quán nhậu vẫn làm cũng rất tuyệt. Vào những ngày mát trời, có bát lạc rang muối giòn tan ăn với cơm thì chẳng còn gì bằng.

Làm lạc rang muối, dùng nước nóng hay lạnh để ngâm cho giòn, đây là cách của đầu bếp - 1

Tuy nhiên, nhiều chị em nội trợ thắc mắc, mình làm lạc rang muối ít khi giòn hoặc chỉ giòn trong vài tiếng đầu, sau đó lại mềm ỉu, kém ngon. Do đó, đầu bếp đã chỉ ra rằng, thông thường khi rang lạc, mọi người thường đổ trực tiếp nó vào chảo dầu rồi rang. Tuy nhiên, cách này không đem lại hiệu quả cao cho món ăn mà phải thêm một bước nữa đó là ngâm lạc.

Một số người sau khi biết mẹo này cũng bắt đầu ngâm lạc trước khi cho vào rang. Mặc dù vậy, ngâm lạc với nước lạnh hay nóng cũng vô cùng quan trọng, nó sẽ quyết định đến chất lượng món ăn. 

Trước tiên, sau khi mua lạc về, nhặt bỏ hạt xấu, rồi đổ lạc ra một bát lớn. Lúc này lấy một bát nước sôi đổ vào, khuấy vài lần bằng đũa, ngâm trong 5 phút.

Làm lạc rang muối, dùng nước nóng hay lạnh để ngâm cho giòn, đây là cách của đầu bếp - 3

Việc ngâm lạc trong nước sôi sẽ khiến vỏ đậu phộng có thể nhanh chóng hấp thụ độ ẩm, hạt lạc trở nên mọng nước hơn nhưng nó cũng sẽ không hút quá nhiều nước vào bên trong, không bị bắn dầu khi chiên. Khi rang, nhiệt độ sẽ làm nóng hạt lạc nhanh và đều hơn, món ăn cũng nhờ thế mà giòn hơn. Nếu ngâm trong nước lạnh, lạc lâu hấp thụ nước, lại đọng nước ở lớp lụa bên ngoài khiến bị bắn dầu khi chiên. Vì vậy, trước khi rang, bạn nên ngâm lạc trong nước sôi thay vì nướng lạnh. Ngoài ra, việc ngâm lạc này giúp làm sạch các tạp chất trên bề mặt của lạc.

Sau thời gian ngâm, xả bỏ nước để thật ráo để khi chiên với dầu, hạt lạc không nổ bắn dầu. 

Đổ lượng dầu ăn thích hợp vào nồi, đun nóng, lạc sau khi ráo nước thì đổ vào chiên ngập dầu.

Làm lạc rang muối, dùng nước nóng hay lạnh để ngâm cho giòn, đây là cách của đầu bếp - 4

Chiên cho đến khi hạt lạc chín được 8 phần thì tắt bếp. Không vớt lạc ra ngay mà sử dụng độ nóng còn lại trong chảo dầu, chiên cho đến khi chín hoàn toàn (khoảng 2 phút nữa). Vớt lạc ra.

Làm lạc rang muối, dùng nước nóng hay lạnh để ngâm cho giòn, đây là cách của đầu bếp - 5

Khi lạc đang còn nóng, cho 1 thìa rượu trắng, 1 thìa muối vào trộn đều. Đậu phộng làm theo cách này có mùi thơm và giòn trong vài ngày mà không bị ỉu. 

Làm lạc rang muối, dùng nước nóng hay lạnh để ngâm cho giòn, đây là cách của đầu bếp - 6

Làm lạc rang muối, dùng nước nóng hay lạnh để ngâm cho giòn, đây là cách của đầu bếp - 7

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/lam-lac-rang-muoi-dung-nuoc-nong-hay-lanh-de-ngam-cho-gion-day-...

Vo gạo xong không nên nấu ngay, thêm bước này cơm thơm dẻo, hạt trong veo
Thực tế, việc để nấu được nồi cơm ngon, dẻo, thơm nức mũi cũng là việc cần có bí quyết.

Lam Anh (QQ) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp