Loại quả được ví là “BHA của da” lúc mua đừng chọn quả đỏ cứ nhìn điểm này quả nào cũng ngọt lịm, hạt bé tí ti

Đặng Giang - Ngày 23/05/2023 19:00 PM (GMT+7)

Vải vào mùa, khi mua bạn nhớ chú ý những điểm này để chọn được quả ngọt ngon, cùi dày mà hạt bé tí ti.

Tháng 5 là mùa vải thiều chín, loại quả mà hội chị em vẫn nói là “BHA của da”. Trong vải cực kỳ giàu dinh dưỡng, nó giàu đường, protein, vitamin, pectin, khoáng chất cùng các nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe.

Ăn vải thiều thường xuyên giúp bổ não, khai vị, kiện tỳ, kích thích ngon miệng. Tuy nhiên, loại quả này cũng nóng nên dễ gây đẩy mụn trứng cá.

Loại quả được ví là “BHA của da” lúc mua đừng chọn quả đỏ cứ nhìn điểm này quả nào cũng ngọt lịm, hạt bé tí ti - 1

Quả vải thiều chín có vị ngọt, mọng nước nhưng nếu chọn sai dễ mua phải quả chua, hạt to, cùi mỏng, ăn không ngon. Vậy làm thế nào để chọn được những chùm vải ngon với cùi dày, ngọt thỉu? Người trồng vải lâu năm có 7 mẹo nhỏ, bạn cứ áp dụng đảm bảo chọn mua được vải ưng ý.

1. Ăn thử

Loại quả được ví là “BHA của da” lúc mua đừng chọn quả đỏ cứ nhìn điểm này quả nào cũng ngọt lịm, hạt bé tí ti - 2

Ăn thử là cách trực tiếp và hiệu quả nhất giúp bạn chọn được những quả vải ưng ý. Vải ngon sẽ có cùi dày, giòn, ngọt, mọng nước, hạt càng bé càng tốt.

2. Màu sắc cùi vải

Loại quả được ví là “BHA của da” lúc mua đừng chọn quả đỏ cứ nhìn điểm này quả nào cũng ngọt lịm, hạt bé tí ti - 3

Nên chọn vải có phần cùi màu trắng đục, trong như pha lê, mọng nước. Nếu thấy cùi vải màu đục, ngả vàng hoặc có dấu hiệu teo lại, độ đàn hồi kém, không căng mọng thì đó là dấu hiệu vải để lâu, sắp hỏng, bạn không nên mua.

3. Màu sắc

Loại quả được ví là “BHA của da” lúc mua đừng chọn quả đỏ cứ nhìn điểm này quả nào cũng ngọt lịm, hạt bé tí ti - 4

Vải có màu xanh thường có vị chua, chát, không ngọt. Vải màu đỏ sẫm là rất chín, tuy ngọt sắc nhưng phần cùi lại có dấu hiệu mất nước, hơi khô và thiếu độ giòn ngon. Loại này thời gian bảo quản không lâu, để qua đêm hương vị sẽ bị thay đổi, thậm chí là có mùi chua nồng.

Hãy chọn những quả vải mà phần vỏ của nó có màu đỏ pha chút xanh, độ ngọt vừa phải, cùi giòn ngon, mọng nước.

4. Vỏ của quả vải

Loại quả được ví là “BHA của da” lúc mua đừng chọn quả đỏ cứ nhìn điểm này quả nào cũng ngọt lịm, hạt bé tí ti - 5

Những quả vải non vỏ sẽ dày và dính chặt vào cùi vải. Ngược lại, vải chín tới tươi ngon phần vỏ sẽ căng, độ đàn hồi tốt. Nếu thấy vỏ mềm là vải đã héo hoặc chín quá, không nên mua.

5. Cuống quả vải

Loại quả được ví là “BHA của da” lúc mua đừng chọn quả đỏ cứ nhìn điểm này quả nào cũng ngọt lịm, hạt bé tí ti - 6

Bạn hãy quan sát phần cuống để biết vải mình chọn có tươi hay không. Cần đặc biệt quan sát phần tiếp giáp giữa cuống và vỏ của quả. Đây là nơi côn trùng tấn công nhiều nhất, người ta thường gọi nôm na là “sâu đầu”. Những quả vải này ăn không ngon, để lâu dễ thối, bạn cần tránh mua.

6. Ngửi mùi

Loại quả được ví là “BHA của da” lúc mua đừng chọn quả đỏ cứ nhìn điểm này quả nào cũng ngọt lịm, hạt bé tí ti - 7

Vải tươi có mùi thơm ngọt đặc trưng. Nếu thấy mùi chua, hơi nồng kiểu men rượu thì loại vải này đã hỏng. Trường hợp ngửi thấy vải có mùi hắc thì rất có thể đã bị tẩm hóa chất bảo quản, ăn vào ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

7. Kích thước và hình dáng của quả vải

Loại quả được ví là “BHA của da” lúc mua đừng chọn quả đỏ cứ nhìn điểm này quả nào cũng ngọt lịm, hạt bé tí ti - 8

Kinh nghiệm của người trồng vài lâu năm, không quan trọng vải to hay nhỏ, cần chú ý tới sự đồng đều. Nên mua những chùm có quả càng đều nhau càng tốt.

Ưu tiên quả vải có hình tròn đều, vỏ căng mọng, màu đỏ tươi đẹp mắt. Tránh mua quả có đầu nhọn, da dày, loại vải này còn non, ăn dễ bị chua và chát.

Lưu ý, vì vải thiều dễ hỏng bạn chỉ nên mua số lượng vừa đủ và ăn hết ngay trong ngày. Trường hợp mua quá nhiều thì hãy rửa thật sạch, dùng khăn giấy lau cho khô rồi bọc từng quả trong giấy báo.

Loại quả được ví là “BHA của da” lúc mua đừng chọn quả đỏ cứ nhìn điểm này quả nào cũng ngọt lịm, hạt bé tí ti - 9

Xếp vải vào túi zip và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này giúp bạn giữ được vải thiều tươi ngon trong khoảng từ 1 - 2 tuần.

Ngoài ra, vải đầu mùa thường là vải lai, khoảng từ tháng 5 âm lịch trở đi mới chính vụ vải thiều. Hầu như tỉnh nào của miền Bắc cũng trồng vải nhưng để có quả ngọt, ngon nhất thì chỉ có 2 vùng đất Thanh Hà (Hải Dương) và Lục Ngạn (Bắc Giang). Vài năm trở lại đây, vải thiều được trồng theo tiêu chuẩn VietGap và xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

9 món từ vải thiều siêu ngon cho mùa hè, nếu không làm thì quá phí
Món ngon từ vải nào cũng hấp dẫn, hương vị đặc trưng, ai ăn đảm bảo cũng thích mê.

Món ngon mỗi ngày

Theo Đặng Giang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay chọn thực phẩm