Mua sầu riêng nên chọn quả nứt vỏ hay không? Người bán để lộ điều không ngờ

Lam Anh - Ngày 05/11/2021 09:39 AM (GMT+7)

Có một sự thật về những quả sầu riêng nứt vỏ không phải ai cũng biết...

Sầu riêng là loại trái cây vô cùng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe vì thế nó được mệnh danh là "vua của các loại trái cây". Sầu riêng giàu vitamin, chất xơ cùng với các hợp chất thực vật có lợi cho cơ thể khi ăn vào. Mặc dù sầu riêng có mùi đặc trưng khiến nhiều người không dám thưởng thức nhưng với những tín đồ của loại quả này thì đây thực sự là một đặc sản, một "báu vật" khiến họ phải thèm thuồng mỗi khi nhìn thấy.

Khi ăn sầu riêng, được thưởng thức vị ngọt ngào, béo béo, mềm mềm của từng thớ thịt sầu khiến những người đam mê nó rất thích thú. Tuy nhiên để chọn được một quả sầu riêng hạt lép, thịt nhiều, căng mọng và thơm ngọt cũng không phải là điều đơn giản.

Mua sầu riêng nên chọn quả nứt vỏ hay không? Người bán để lộ điều không ngờ - 1

Nhiều người cho rằng mua sầu phải chọn những quả đã nứt vỏ, càng nứt thì càng chứng tỏ nó đã chín và thơm ngon, ngọt. Thực tế điều này có đúng hay không? Sầu riêng có giá không hề rẻ so với nhiều loại trái cây khác chính vì thế bạn không nên chọn nhầm.

Vậy khi mua sầu riêng, có nên mua quả đã nứt vỏ và nứt càng to hay không hay tham khảo tuyệt chiêu của người bán dưới đây nhé:

1. Đánh giá độ nứt của vỏ sầu

Quả thật phần lớn quả sầu riêng già và bắt đầu chín sẽ có vỏ ngoài hơi nứt, đem lại mùi thơm rất đặc trưng. Cũng nhờ vết nứt này mà chúng ta có thể đánh giá được vỏ sầu riêng dày hay mỏng. Nếu là quả mỏng chứng tỏ quả này ngon, ngọt, thịt nhiều.

Tuy nhiên, đặc biệt lưu ý chúng ta chỉ nên chọn những quả có vết nứt nhỏ và chưa lộ thịt quả bên trong ra. Nếu sầu riêng nứt toác vỏ và lộ cả múi bên trong thì không nên mua vì rất có thể bụi bẩn và xi khuẩn xâm nhập qua vết nứt, vào bên trong thịt cả. Gặp những quả nứt toác như vậy dù người bán có "dụ dỗ" bạn bằng những lời dễ nghe như sầu chín ngon ngọt thì cũng nên tránh xa nhé! Ăn những quả như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe nếu chẳng may vi khuẩn và bụi bẩn đã xâm nhập vào bên trong.

Nói chung, nếu không có loại sầu riêng nứt vết nhỏ và chưa lộ thịt quả ra thì tốt nhất vẫn nên mua những quả lành lặn và đánh giá về độ ngon và chín của nó qua những đặc điểm khác trên thân quả.

Mua sầu riêng nên chọn quả nứt vỏ hay không? Người bán để lộ điều không ngờ - 2

2. Hình dáng của sầu riêng

Khi mua sầu riêng, nhìn chung nên chọn những quả có hình dáng tròn đều dù là quả to hay nhỏ. Những quả như vậy sẽ có nhiều thịt, nếu càng nhiều múi thì quả sẽ phình to ra, chỗ các múi sẽ nổi rõ lên ở bên ngoài. 

Nếu quả sầu riêng có hình bầu dục, vẹo vọ, không cân đối, múi không lộ ra thì không nên mua vì những quả như thế này thường có hương vị kém ngon. 

Mua sầu riêng nên chọn quả nứt vỏ hay không? Người bán để lộ điều không ngờ - 3

3. Gai quả

Khi mua sầu riêng bạn có thể quan sát gai quả. Quan sát thấy quả nào gai to, ngắn và thưa thớt thì nên mua vì những quả này thường là sầu riêng cái, thơm ngon và thịt nhiều.

Còn những quả có nhiều gai nhỏ mọc chi chít trên bề mặt, đặc biệt gai mỏng thì chứng tỏ những quả này ít thịt, bạn nên tránh mua.

Ngoài ra, xem sầu chín hay chưa bạn có thể dùng tay bóp thử hai gai liền kề vào nhau nếu thấy mềm và dễ dàng kẹp lại được với nhau thì chứng tỏ quả này đã chín.

4. Màu sắc

Quan sát thấy quả sầu riêng vỏ có màu xanh vàng thì nên mua vì sầu này sắp chín, độ ngọt vừa đạt rất ngon. Nếu thấy sầu có vỏ vàng rực thì là quá chín còn màu xanh toàn bộ là sầu chưa chín, sượng, không nên mua.

5. Ngửi mùi

Sầu riêng chín có mùi thơm nức rất đặc trưng, đứng từ xa cũng có thể ngửi thấy, bạn nên mua những quả như vậy. Với những quả mùi yếu hoặc không có mùi là chưa chín, còn xanh, không nên mua.

Mua sầu riêng nên chọn quả nứt vỏ hay không? Người bán để lộ điều không ngờ - 4

Sau khi đã chọn được sầu riêng ngon, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc làm một vài món hấp dẫn dưới đây:

1. BÁNH CREPE SẦU RIÊNG

Nguyên liệu:

- 200ml sữa tươi không đường
- 50gr bơ hâm chảy
- 2 trứng gà
- 80gr bột mì
- 1 chút xíu muối
- 50gr đường
- 1 muỗng cà phê rượu rum hay 1/2 muỗng cà phê vanilla
Phần kem tươi sầu riêng: 150ml kem whipping; 20gr đường; 1 chén sầu riêng

Cách làm:

Kem + đường cho vào âu, dùng máy đánh bông mịn. Bọc màng thực phẩm cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Trứng + đường cho vào âu đánh tan, sau đó cho sữa + rượu rum hoặc vani vào, khuấy đều.

Tiếp đến cho bột vào trộn chung.

Cuối cùng cho bơ vào trộn đều. Lược hỗn hợp này qua rây loại bỏ lợn cợn.

Bắc chảo không dính lên bếp (nhớ là vặn lửa nhỏ). Xoa 1 chút xíu dầu (dùng giấy thấm chút dầu lau sơ mặt chảo). Khi chảo hơi nóng thì múc bột đổ vào tráng mỏng.

Chờ mặt bánh khô tức là đã chín, nhẹ nhàng lấy bánh ra. Cứ thế tiếp tục lau dầu và đổ bánh (cứ lập lại quá trình ban đầu).

Trải bánh crepe ra dĩa, cho 1 lớp kem + sầu riêng và 1 lớp kem. Gấp hai bên nhẹ nhàng gói bánh. Bánh crepe sầu riêng cho ra đĩa, thưởng thức cùng ít trái cây tươi bạn thích. 

Mua sầu riêng nên chọn quả nứt vỏ hay không? Người bán để lộ điều không ngờ - 5

2. KEM SẦU RIÊNG

Nguyên liệu:

- 350gr thịt sầu riêng
- 250ml kem whipping
- 100ml sữa tươi không đường
- 30gr sữa đặc
- 60gr đường

Cách làm:

- Sầu riêng cũng giống như mít, có rất nhiều gai, vì thế khi bổ giống quả này, trước tiên phân biệt các múi trên trái sầu riêng, rồi dùng mũi dao nhọn khía từ đỉnh tới giữa múi sầu riêng.

- Sau đó, dùng mũi dao thọc vào giữa từ đỉnh vào sâu trong trái để tạo khe nứt. Dùng lực ở tay tách đôi quả ra là xong.

Sầu riêng, sữa tươi và sữa đặc cho hết vào máy sinh tố xay nhuyễn.

Kem và đường cho vào âu, dùng máy hay phới đánh sơ cho kem có dạng hơi sánh.

Kem + sầu riêng xay cho hết vào 1 cái âu nhẹ nhàng trộn đều.

- Đổ hỗn hợp này vào 1 cái hộp, hay hũ nhỏ đậy nắp kín, cho vào ngăn đá tủ lạnh 6-7 tiếng là kem đông. Kem sầu riêng múc ra ly, để thêm trái cây và cái bánh quy cho đẹp. Cách là kem sầu riêng không khó, chị em hãy thử nhé!

Yêu cầu thành phẩm:

- Kem sầu riêng có màu vàng nhạt, thơm mùi sầu riêng đặc trưng, mát lạnh và hơi béo ngậy.

- Kem mềm, mịn, xốp, không tách nước

Mua sầu riêng nên chọn quả nứt vỏ hay không? Người bán để lộ điều không ngờ - 6

Chúc các bạn thành công với cách làm kem sầu riêng mát lạnh cho ngày hè!

Mua cải thảo, cây xanh hay trắng thì ngon, người nông dân mách tránh mua nhầm
Hóa ra cây cải thảo xanh và trắng có sự khác nhau về hương vị cũng như thời gian bảo quản.

Mẹo hay chọn thực phẩm

Lam Anh (Dịch từ Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay chọn thực phẩm