Muốn đậu phụ không nát khi nấu, chỉ cầm ngâm trong nước này là được ngay

Lam Anh Ngày 23/03/2021 19:14 PM (GMT+7)

Để đậu phụ săn chắc, dễ nấu không bị nát hóa ra lại đơn giản thế này!

Đậu phụ là nguyên liệu dân dã, rẻ tiền nhưng được nhiều người yêu thích vì có thể đem chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Đậu phụ có thể ăn trực tiếp, đem rán, sốt chua ngọt, rim mắm, kho, hay làm các món sốt cay, chưng thịt... Mỗi món ăn từ đậu đều rất trôi cơm, ngon miệng.

Đậu phụ càng mềm càng ngon nhưng đây cũng chính là lý do khi bạn nấu một số món đậu phụ mà không rán trước khiến đậu rất nhanh nát, chẳng hạn như sốt cay, chưng thịt, đậu phụ tứ xuyên... Những món này thông thường đậu phụ được cắt nhỏ ra, nấu trực tiếp vì thế rất mềm và dễ vỡ nát. Vậy có cách nào khiến đậu vẫn luôn mềm thơm, ngon miệng mà không nát vụn ra khi bạn cắt nhỏ không?

Muốn đậu phụ không nát khi nấu, chỉ cầm ngâm trong nước này là được ngay - 1

Đầu bếp mách rằng, điều này vô cùng đơn giản, chỉ cần bạn ngâm đậu trước khi chế biến trong một loại nước, chắc chắn đậu sẽ săn lại, khó bị nát hơn. Đó là nước gì, bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây:

Chuẩn bị:

- Đậu phụ tươi, muối, nước

Cách làm:

Hòa chút muối vào với một chậu nước vừa phải để tạo thành dung dịch nước muối nhạt.

Sau đó cho đậu vào ngâm trong vòng khoảng hơn 30 phút trước khi nấu. 

Muốn đậu phụ không nát khi nấu, chỉ cầm ngâm trong nước này là được ngay - 3

Nếu phải nấu gấp không có thời gian để ngâm đậu, bạn cũng có thể đun nước muối nhạt ở trên, rồi cho đậu phụ đã cắt thành những miếng vừa vào vào chần nhanh. 

Muốn đậu phụ không nát khi nấu, chỉ cầm ngâm trong nước này là được ngay - 4

Ví dụ, khi chúng ta nấu món đậu phụ Tứ Xuyên hoặc chưng với thịt băm, cần cắt đậu phụ thành những miếng vuông nhỏ có cạnh dài khoảng 1,5cm, sau đó cho một thìa muối ăn vào nồi nước đun sôi, và chần đậu phụ trong 1 phút.

Đậu phụ chần với nước muối sẽ không dễ bị nát. Nguyên nhân là khi chần, nước bên trong đậu phụ sau khi được làm nóng lên sẽ chảy ra ngoài, bề ngoài đậu sẽ co lại và săn lại. Thêm muối vào không những khử được mùi tanh mà còn làm thay đổi tính chất protein của đậu nành, làm cho đậu phụ dai hơn và mịn hơn.

Muốn đậu phụ không nát khi nấu, chỉ cầm ngâm trong nước này là được ngay - 5

Tương tự như vậy, ngâm đậu trong nước muối cũng làm cho đậu dai, săn và mịn hơn nên nó không bị nát khi nấu.

Kể cả bạn khi bạn muốn rán đậu mà muốn đậu rán chắc hơn, không bị nát cũng có thể ngâm với nước muối hoặc chần nhanh với nước muối như trên.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/muon-dau-phu-khong-nat-khi-nau-chi-cam-ngam-trong-nuoc-nay-la-d...

6 sai lầm khi chế biến đậu phụ ít người biết, số 4 hầu như ai cũng mắc phải
Nhiều người cho rằng đậu phụ là món dễ nấu nhưng thực tế nhiều người chế biến đậu sai cách mà không biết.
Lam Anh (Dịch từ Sohu) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp