Nấu cơm không dùng nước sôi hoặc lạnh, đây mới là loại nước làm cơm nở đều, căng bóng

Lam Anh Ngày 25/11/2021 09:44 AM (GMT+7)

Việc dùng loại nước gì để nấu cơm cũng ảnh hưởng đến chất lượng của từng hạt cơm sau khi nấu.

Nấu cơm là việc quen thuộc với hầu như tất cả mọi người. Việc này diễn ra thường xuyên hàng ngày bởi cơm cung cấp năng lượng chính trong bữa ăn. Tuy nhiên nhiều người thắc mắc vì sao dù mình mua gạo ngon nhưng nấu xong cơm vẫn kém hấp dẫn. Đầu bếp đã lý giải, một trong những nguyên nhân khiến cơm nấu xong kém ngon chính là do cách sử dụng nước khi nấu của mỗi người.

Có người muốn cơm chín nhanh đã dùng nước sôi để cho vào gạo. Có người lại sử dụng nước lạnh tuy nhiên đầu bếp cho rằng hai loại nước này đều không đúng. Bên cạnh đó phần lớn mọi người lại nghĩ, nấu cơm là hành động chỉ việc vo gạo rồi cho nước mình muốn vào nấu là xong. Thế nhưng để có cơm ngon, thơm, hạt gạo căng bóng lại cần có kỹ thuật. Vậy phải dùng nước nào để nấu cơm và những kỹ thuật nào giúp cơm ngon hơn trong quá trình nấu, các bạn hãy tham khảo cách làm dưới đây nhé:

Chuẩn bị:

- Gạo, dầu mè

Cách làm:

Trước tiên, gạo đem vo sạch. Tuy nhiên lúc vo gạo cần lưu ý không nên vo quá kỹ vì vo kỹ sẽ làm cho những dưỡng chất bên ngoài hạt gạo mất đi nhiều, làm cho cơm chỉ còn lõi tinh bột bên trong. Trong khi đó, chỉ tiêu thụ tinh bột bên trong hạt gạo sẽ khiến cơ thể gặp những nguy cơ về bệnh tiểu đường, tăng huyết áp hay béo phì... 

Nấu cơm không dùng nước sôi hoặc lạnh, đây mới là loại nước làm cơm nở đều, căng bóng - 1

Ngoài việc mất chất dinh dưỡng, việc chà xát quá nhiều cũng sẽ làm giảm mùi thơm của gạo và làm cho cơm có vị không ngon. Vì vậy khi vo gạo chúng ta chỉ cần vo 1 đến 2 lần, không cần vo nhiều lần và cần nhẹ tay trong quá trình vo.

Sau khi vo gạo xong, bạn đừng cho vào nồi nấu ngay, đem ngâm khoảng 15 phút với chút nước ấm thì cơm nấu sẽ ngon và nhanh chín hơn. Hạt gạo hút nước sẽ mềm dẻo và căng hơn. 

Sau khi vo xong, cho gạo ra rá, để ráo, rồi trộn với vài giọt dầu mè. Dầu mè sẽ làm gạo thơm và căng bóng. Sau đó đổgạo vào nồi. Lúc này thêm nước vào. Thêm nước vừa đủ. Lưu ý, khi cho nước vào gạo không dùng nước lạnh mà chỉ nên cho nước ấm khoảng 40 độ như vậy cơm sẽ mềm hơn. Lượng nước tùy thuộc vào loại gạo.

Nấu cơm không dùng nước sôi hoặc lạnh, đây mới là loại nước làm cơm nở đều, căng bóng - 3

Bạn cũng có thể thêm vài giọt giấm trắng để gạo trắng hơn.

Đậy nắp nồi cơm điện lại, bật chế độ nấu và đợi cơm chín thôi.

Khi cơm vừa chín tới, dù đói mấy bạn cùng đừng ăn vội bởi nếu mở nắp ngay thì cơm sẽ nhanh chóng bị nguội và co lại, mùi vị cũng không ngon. 

Tốt nhất nên đợi khoảng 10 phút sau khi cơm vừa chín rồi mới mở vung ra. Lúc này cơm trong nồi đã chín hoàn toàn, bên trong không còn hơi nước, cơm rất trắng và ngon, hương vị đạt mức tối đa.

Nấu cơm không dùng nước sôi hoặc lạnh, đây mới là loại nước làm cơm nở đều, căng bóng - 4

Như vậy khi nấu cơm bạn hãy nhớ sử dụng nước ấm để nấu nhé. Ngoài ra chỉ nên vo gạo vừa phải, không vo quá kỹ. Ngâm gạo 15 phút với nước ấm trước khi nấu. Thêm xíu dầu mè, giấm trắng để cơm trắng thơm căng bóng.

Nấu cơm không dùng nước sôi hoặc lạnh, đây mới là loại nước làm cơm nở đều, căng bóng - 5

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nau-com-khong-dung-nuoc-soi-hoac-lanh-day-moi-la-l...

Những sự thật về mì tôm khiến bạn phải ngã ngửa, hối hận khi biết quá muộn
Chắc hẳn dù ăn mì tôm đã rất nhiều năm nhưng nhiều người chưa biết những sự thật thú vị này.

Mẹo hay nhà bếp

Theo Lam Anh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp