Thịt nướng vừa cứng vừa khô, cứ ngâm vào thứ nước rẻ tiền này lập tức mềm thơm, đầu bếp 5 sao cũng phải nể 1 bậc

Đặng Giang - Ngày 05/12/2022 19:00 PM (GMT+7)

Không cần có quá nhiều loại gia vị, chỉ cần ngâm thịt vào thứ nước này là đủ để thịt mềm, căng mọng, dù rán hay nướng đều cực ngon.

Nhiều người vẫn ngại làm các món rán, nướng vì phần thịt dễ bị khô cứng. Tuy nhiên, có một mẹo nhỏ để thịt luôn mềm thơm, căng mọng mà các đầu bếp nổi tiếng vẫn hay áp dụng đó là ngâm thịt trong nước muối.

Vì sao nên ngâm thịt trong nước muối?

Nghe có vẻ lạ nhưng ngâm thịt trong nước muối là kỹ thuật mà các đầu bếp nổi tiếng thường xuyên sử dụng.

Khi ngâm thịt vào loại nước này muối di chuyển vào các mô. Từ đây, nước muối sẽ khiến các protein trong mô biến tính và hấp thụ một lượng nước lớn. Nhờ vào điểm này mà phần thịt trở nên mềm, ngon hơn khi chế biến.

Thịt nướng vừa cứng vừa khô, cứ ngâm vào thứ nước rẻ tiền này lập tức mềm thơm, đầu bếp 5 sao cũng phải nể 1 bậc - 1

Thông thường người ta sẽ chỉ ngâm một số loại thịt sau:

- Thịt nạc ít mỡ hoặc không có mỡ. Bởi những miếng thịt này khi chế biến dễ bị khô, dai, không giữ được độ mọng nước.

- Các loại thịt có mùi tanh như thịt gà, thịt cừu hoặc thịt lợn…

Cách pha dung dịch nước muối ngâm thịt

Để pha nước muối ngâm thịt, bạn có thể áp dụng theo tỷ lệ sau, cứ 100ml thì thêm 5.5g muối. Tùy vào trọng lượng của thịt mà bạn điều chỉnh cho phù hợp.

Thịt nướng vừa cứng vừa khô, cứ ngâm vào thứ nước rẻ tiền này lập tức mềm thơm, đầu bếp 5 sao cũng phải nể 1 bậc - 3

Cách pha như sau:

- Đun nước ấm rồi cho muối vào hòa tan.

- Khi nước nguội, bạn cho phần thịt đã sơ chế sạch vào ngâm.

- Đậy kín nắp hộp rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Thịt nướng vừa cứng vừa khô, cứ ngâm vào thứ nước rẻ tiền này lập tức mềm thơm, đầu bếp 5 sao cũng phải nể 1 bậc - 4

Lưu ý, miếng thịt phải ngập hoàn toàn trong nước muối. Thịt ướp càng lâu thì thịt càng ngon. Bạn có thể tham khảo mốc thời gian như sau:

Loại thịt Thời gian ngâm
Tôm/cá 30 phút
Thịt gà 1 - 2 tiếng
Sườn heo 1 - 4 tiếng
Thịt thăn heo 2 - 6 tiếng
Thịt bò 2 - 8 tiếng

Để tăng thêm hương vị cho thịt, hãy thêm các loại thảo mộc, gia vị như: Tỏi, hạt tiêu, hương thảo, đường nâu, mật ong…

Thịt nướng vừa cứng vừa khô, cứ ngâm vào thứ nước rẻ tiền này lập tức mềm thơm, đầu bếp 5 sao cũng phải nể 1 bậc - 5

Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn vớt thịt ra để khô ráo rồi đem đi chế biến. Nếu không nấu ngay, hãy lau thật khô thịt rồi cho vào túi zip bảo quản ở ngăn đông của tủ lạnh.

Một số lưu ý khi sử dụng thịt ngâm nước muối

Thịt ngâm nước muối sử dụng như các loại thịt tươi thông thường. Phần thịt này đem xào, nướng, chiên hoặc hầm tùy theo sở thích và nhu cầu của bạn. Trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý:

- Nếu ngâm thịt trong thời gian ngắn, bạn chỉ cần thấm khô thịt là dùng được ngay. Trường hợp ngâm trong thời gian dài, bạn nên rửa qua thịt với nước sạch rồi mới đem đi chế biến.

- Thịt ngâm nước muối nếu chưa sử dụng ngay cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thông thường, thịt đã ngâm có thể bảo quản trong vòng từ 12 - 24h.

- Trường hợp nước muối ngâm thịt quá mặn thì đừng vội lo. Hãy pha thêm 1 chút nước để làm loãng dung dịch. Hoặc bạn cũng có thể rút ngắn thời gian ngâm thịt.

- Khi nấu các món từ thịt ngâm nước muối, bạn không nên nêm muối, nước mắm hoặc bột canh vào đồ ăn vì thịt đã ngấm đủ mặn.

Công thức làm thịt nướng ngon

Nguyên liệu

Thịt nướng vừa cứng vừa khô, cứ ngâm vào thứ nước rẻ tiền này lập tức mềm thơm, đầu bếp 5 sao cũng phải nể 1 bậc - 6

- 700g thịt heo + sườn

- Tỏi và hành tím

- Hạt tiêu

- Dầu điều

- 3 thìa nước mắm

- Đường

- Mì chính

- Nước màu dừa

Cách làm thịt nướng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt đem rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 2 tiếng.

Thịt nướng vừa cứng vừa khô, cứ ngâm vào thứ nước rẻ tiền này lập tức mềm thơm, đầu bếp 5 sao cũng phải nể 1 bậc - 7

- Lấy thịt ra sau đó thái thành từng lát vừa ăn.

- Dùng dao đập dập miếng thịt để thịt sau khi nướng mềm ngon hơn.

Thịt nướng vừa cứng vừa khô, cứ ngâm vào thứ nước rẻ tiền này lập tức mềm thơm, đầu bếp 5 sao cũng phải nể 1 bậc - 8

- Tỏi ớt băm nhỏ rồi đem giã nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt

Thịt nướng vừa cứng vừa khô, cứ ngâm vào thứ nước rẻ tiền này lập tức mềm thơm, đầu bếp 5 sao cũng phải nể 1 bậc - 9

- Cho phần hành tỏi vừa giã, 1 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê đường, 3 thìa nước mắm, 1 chút hạt tiêu xay, 1 thìa dầu màu điều, 1 thìa dầu màu dừa.

Thịt nướng vừa cứng vừa khô, cứ ngâm vào thứ nước rẻ tiền này lập tức mềm thơm, đầu bếp 5 sao cũng phải nể 1 bậc - 10

- Trộn đều hỗn hợp thịt, bóp nhẹ để thịt ngấm đều gia vị.

- Ướp khoảng 30 phút.

Thịt nướng vừa cứng vừa khô, cứ ngâm vào thứ nước rẻ tiền này lập tức mềm thơm, đầu bếp 5 sao cũng phải nể 1 bậc - 11

Bước 3: Nướng thịt

- Gắp thịt lên vỉ nướng và bắt đầu nướng thịt. Nhớ dải đều để miếng thịt chín vàng đều, thơm ngon. Thịt cắt mỏng sẽ nhanh chín hơn.

Thịt nướng vừa cứng vừa khô, cứ ngâm vào thứ nước rẻ tiền này lập tức mềm thơm, đầu bếp 5 sao cũng phải nể 1 bậc - 12

Nhớ trở đều tay tránh cho thịt bị khét. Khi thịt vừa săn lại, bạn gắp ra nhúng vào phần nước ướp như thế thịt sẽ thơm ngon hơn.

Bước 4: Hoàn thành

Thịt nướng vừa cứng vừa khô, cứ ngâm vào thứ nước rẻ tiền này lập tức mềm thơm, đầu bếp 5 sao cũng phải nể 1 bậc - 13

- Khi các miếng thịt đã chín vàng đều là hoàn thành.

Thịt nướng vừa cứng vừa khô, cứ ngâm vào thứ nước rẻ tiền này lập tức mềm thơm, đầu bếp 5 sao cũng phải nể 1 bậc - 14

Thịt nướng theo kiểu này rất ngon. Lớp vỏ ngoài vàng đều. Khi ăn cảm nhận được vị đậm đà, thơm ngon của các loại gia vị. Đặc biệt là thịt mềm không bị khô, dai.

Cho 3 thứ này vào ướp, thịt nướng mềm ngon như ngoài hàng, không bị khô dai, ai ăn cũng nức nở
Khi ướp thịt nướng nhớ thêm 3 loại nguyên liệu này, đảm bảo thơm lừng cả xóm đến xin công thức.

Cách ướp thịt nướng

Theo Đặng Giang
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật
Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
4/5

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp
Video chọn lọc