Xào gan, nên chần hay ướp trước, làm đúng gan mới ngon mềm, không khô cứng

Lam Anh Ngày 23/05/2021 19:04 PM (GMT+7)

Việc chần hay ướp trước gan cũng quyết định đến chất lượng của món gan xào.

Gan là một trong những bộ phận được yêu thích của lợn. Gan có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon như luộc, xào, rán, nấu cháo, làm nguyên liệu nấu lẩu, làm pate... Không những ngon gan còn rất bổ dưỡng, tuy nhiên bạn cũng phải mua gan của những con lợn khỏe mạnh thì mới an toàn. 

Một trong những phương pháp quen thuộc nhất để nấu gan chính là xào. Tuy nhiên nhiều người thắc mắc gan có nên chần trước rồi mới xào hay đem ướp. Làm thế nào mới đúng để gan không khô cứng mà mềm ngon, hấp dẫn. Đầu bếp đã mách, để xào gan ngon, hãy tham khảo cách làm cụ thể dưới đây:

Chuẩn bị:

- 200g gan heo ngon, 20g tinh bột bắp, 40g ớt vàng, 40g ớt đỏ, 5g gừng thái chỉ, 25g hành, nước tương

Cách làm:

Bước 1: Ngâm gan

Ngâm gan đã mua trước vào nước sạch, có thể loại bỏ cặn bẩn và máu thừa trong gan rất hiệu quả. Vì gan có chứa một ít máu và chất nhầy, nên chỉ có thể rửa sạch sau khi ngâm.

Xào gan, nên chần hay ướp trước, làm đúng gan mới ngon mềm, không khô cứng - 1

Bước 2: Thái gan

Sau khi ngâm xong, vớt gan ra và thái thành từng lát mỏng, mọi người lưu ý không cắt mỏng quá, nên cắt gan dày từ 2 đến 3 mm là thích hợp. Thái gan như vậy khi xào sẽ rất mềm và ngon. Nếu thái quá mỏng, gan sẽ bị cứng.

Xào gan, nên chần hay ướp trước, làm đúng gan mới ngon mềm, không khô cứng - 3

Bước 3: Ướp gan

Cho gan heo đã thái vào tô, đổ một muỗng rượu nấu ăn, một muỗng nước tương, thêm chút đường trắng cho vừa ăn, cuối cùng cho vài lát gừng vào ướp gan một lúc.

Sau đó đổ lượng tinh bột bắp vừa đủ vào và bóp đều, ướp gan trước khi xào có tác dụng khử một phần mùi tanh, vị gan sau khi xào sẽ mềm hơn.

Xào gan, nên chần hay ướp trước, làm đúng gan mới ngon mềm, không khô cứng - 4

Bước 4: Sơ chế nguyên liệu

Ớt vàng rửa sạch cắt hạt lựu, ớt đỏ rửa sạch cắt hạt lựu nhỏ, hành tây cũng cắt hạt lựu.

Bước 5: Chần gan

Cho vào nồi một lượng nước vừa đủ, sau khi lửa sôi thì cho gan vào chao một lúc rồi dùng đũa khuấy nhanh tay, bước chần này rất quan trọng. Mọi người phải chú ý chần nhanh, tốt nhất là dùng chao để gan được kiểm soát hiệu quả, không bị rơi lung tung trong nồi và dễ dàng vớt hết ra một lúc.

Khi chần qua nước sôi, chỉ cần thấy gan có màu hồng là vớt ra ngay, đừng đợi đến khi gan chuyển sang hết màu trắng. Nếu gan đã chuyển sang màu trắng tức là gan đã bị chín quá, sẽ khô cứng khi xào.

Bước 6: Xào gan

Hòa 1 thìa tinh bột với 1 thìa nước thành tinh bột nước.

Đổ một lớp dầu vào chảo, cho hành tây, ớt vàng và ớt đỏ vào, phi thơm.

Sau đó cho một thìa nước tương, một ít muối ăn và đường trắng, cuối cùng đổ tinh bột nước đã trộn vào.

Cho gan heo đã chần vào xào trên lửa lớn, xào cho đến khi gan hết màu đỏ và chín tới là xong.

Bày gan xào ra đĩa rồi thưởng thức.

Như vậy, khi xào gan, bạn nên ướp trước rồi chần nhé!

Xào gan, nên chần hay ướp trước, làm đúng gan mới ngon mềm, không khô cứng - 5

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/xao-gan-nen-chan-hay-uop-truoc-lam-dung-gan-moi-ngon-...

Làm lạc rang muối dùng dầu nóng hay lạnh, học cách này của đầu bếp lạc giòn tan bùi béo
Để lạc rang muối giòn ngon để lâu không ỉu cũng cần chú ý đến việc sử dụng dầu ăn trong lúc rang.
Theo Lam Anh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp