5 điều cần lưu ý khi cùng người thân khởi nghiệp

Ngày 22/04/2019 14:00 PM (GMT+7)

Khởi nghiệp thành công là điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn, đặc biệt là đối với các bạn trẻ năng động, ưa mạo hiểm. Muốn khởi nghiệp thành công thì đồng sự phù hợp là một trong những yếu tố quyết định, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của dự án startup trong tương lai.

Ngày nay, không ít người chọn người thân làm đồng sự khi bắt đầu khởi nghiệp. Đây có thể coi là một lựa chọn hợp lý vì trên thế giới có rất nhiều dự án khởi nghiệp được dẫn dắt thành công bởi những người có quan hệ huyết thống, thân thiết với nhau. Thế nhưng đây cũng là một bài toán khó nếu không rõ ràng, minh bạch ngay từ đầu sẽ dễ mất tình thân và ảnh hưởng đến dự án chung nhiều tâm huyết. Trao đổi về vấn đề này, Trưởng phòng Nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm CareerLink cho rằng bạn cần lưu ý 5 điều sau khi cùng người thân khởi nghiệp, hãy cùng tham khảo nhé!

Tìm việc làm Hà Nội nhanh chóng và hiệu quả tại careerlink.vn.

Minh bạch tài chính

Tài chính là một trong những điểm “nóng” đối với bất kỳ công việc chung nào, đặc biệt là các startup non trẻ, thiếu kinh nghiệm. Khi khởi nghiệp cùng người thân, nhiều người thường ít quan tâm đến việc ghi chép rõ ràng cụ thể các nguồn tiền vì tâm lý chủ quan là “tiền chung”, đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến những thất thoát thiếu hụt không rõ nguyên nhân, mất kiểm soát tài chính cũng như nảy sinh các rắc rối cá nhân không đáng có... Vì thế, minh bạch tài chính là cách để bạn làm chủ ngân sách và giúp giải quyết hợp tình hợp lý hầu hết các rắc rối liên quan.

5 dieu can luu y khi cung nguoi than khoi nghiep - 1

Có trách nhiệm trong vận hành

Doanh nghiệp bắt đầu đi vào hoạt động, có doanh thu và lợi nhuận đồng nghĩa với việc cần đẩy mạnh việc phân ban vận hành theo chuyên môn hóa. Lúc này bạn cần chia nhỏ khối lượng công việc và phân chia hợp lý cho mỗi người, trong đó có bạn và đồng sự của mình. Việc phân chia công việc cần có sự đồng thuận, gắn liền trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của bạn và các đồng sự. Khi đó, nên tránh thiên vị mà phân chia công việc không hợp lý, gây bất đồng trong đội ngũ làm việc chung. Bạn cần đảm bảo việc thực hiện tốt nhiệm vụ của bản thân, đồng thời không ngừng đôn đốc đồng sự hoàn thành tốt các phần việc, tránh ỷ lại và phụ thuộc lẫn nhau, làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành chung của doanh nghiệp.

Tác phong chuyên nghiệp và nghiêm túc

Đây chính là yếu tố tiên quyết quan trọng bạn cần cực kỳ lưu tâm khi cùng người thân khởi nghiệp. Công tư phân minh là cụm từ rõ nhất miêu tả điều bạn cần làm từ những ngày đầu, luôn chứng minh sự rạch ròi trong công việc và tình thân, thẳng thắn phê bình nếu đối phương làm việc sai quy trình và đồng thời tuân theo những quy tắc và kế hoạch hành động đã thống nhất ngay từ đầu. Tránh câu nệ khi xảy ra những mâu thuẫn, xung đột vì đây là trường hợp tương đối nhạy cảm, nếu không thể giải quyết thuận tình hợp lí thì lời khuyên dành cho bạn là cứ nên chiếu theo quy tắc mà làm, vừa đảm bảo tính công bằng chuyên nghiệp, vừa tránh ảnh hưởng đến dự án startup mà bạn tâm huyết.

Trung thực với nhau

Trung thực là một đức tính quan trọng, nhưng nó càng trở nên cần thiết khi bạn làm việc cùng với người thân trong quá trình khởi nghiệp. Có thể những thói quen cũ trước đây sẽ dễ làm bạn có cảm giác khó chịu khi phải hoàn toàn trung thực với người thân ấy, nhưng bạn cần học cách chia sẻ chân thành những vấn đề chung của doanh nghiệp, tránh giấu diếm vì mục đích cá nhân hay tư lợi. Dần dần khi trung thực đã trở thành thói quen thì bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi cùng làm việc và những rắc rối mâu thuẫn cũng sẽ vì thế mà được giảm đi, đảm bảo doanh nghiệp phát triển một cách hoàn toàn rõ ràng, minh bạch.

Thận trọng, cảnh giác

Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó chính là tinh thần cảnh giác và thận trọng. Những sự vụ về lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay doanh nghiệp, những vụ bán đứng đồng sự “gây bão” trong giới kinh doanh nói chung, những tranh chấp gay gắt của chính những người trong gia đình… đều là những câu chuyện mà không ai muốn mắc phải. Thương trường là chiến trường, đồng thời là nơi nhiều cám dỗ, cạm bẫy, bạn không những kiểm soát chính mình mà còn tự biết cách tự giác để bảo vệ bản thân, bảo vệ doanh nghiệp của chính mình.

5 dieu can luu y khi cung nguoi than khoi nghiep - 2

Trên đây là 5 điều bạn cần lưu khi cùng người thân khởi nghiệp, hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp các bạn nhìn nhận vấn đề này một cách toàn diện và khách quan hơn, bảo đảm không những giữ được mối quan hệ khăng khít giữa những người thân mà còn vì mục đích lớn hơn là doanh nghiệp.

Theo Tiến Huy (Khám phá).