5 tỷ đồng giúp những ước mơ không còn mãi “lênh đênh”

Ngày 19/10/2017 14:00 PM (GMT+7)

Những chuyến ghe tàu chất đầy tôm cá dường như là hình ảnh quen thuộc mà chúng ta vẫn thường nghĩ đến khi miêu tả về cuộc sống ở làng chài. Thế nhưng đằng sau hình ảnh tươi đẹp đó là những nguy hiểm phải đối mặt với hàng ngàn cơn sóng dữ, những trận bão lớn đe dọa số phận của người ngư dân.

Ngồi nghe họ kể về những khó khăn ngày ngày phải đối mặt, những con người bám trụ nơi đất liền bình yên như chúng ta thật khó để cảm được hết cái gọi là cơ cực vì mưu sinh.

Có dịp vượt hơn 450 km từ Tp. Hồ Chí Minh đến huyện đảo Phú Quốc, len lỏi trên con đường đất nhỏ ghé thăm gia đình người chiến thắng tiếp theo của chương trình “Mua OMO, có cơ hội trúng 5 tỷ đồng mỗi tuần” - chị Nguyễn Thị Kim Chi cùng chồng là anh Phạm Thanh Phong, may mắn được lắng nghe câu chuyện của cuộc đời họ, chúng tôi mới cảm nhận được cái hạnh phúc giản đơn của những chuyến tàu rời bến rồi sẽ quay về bình an ấy. Chị Kim Chi với nét mặt tần tảo dù có cầm trên tay giải thưởng 5 tỷ vẫn còn mãi băn khoăn “Tôi có trúng thiệt không vậy?”. Có lẽ cuộc sống thường ngày quá cơ cực, người ta đã quên mất mình cũng có thể ước mơ chăng?

Những nỗi lo không riêng gì đất liền hay biển cả

5 ty dong giup nhung uoc mo khong con mai “lenh denh” - 1

Nụ cười của các con là niềm tin và sức mạnh của anh Phong khi đối mặt với khó khăn ngoài biển khơi

Anh Phong chồng chị Kim Chi kể, thường thì anh đi biển cùng đoàn 20 người từ địa phận biển Phú Quốc đến Bờ Hòn đánh cá, có khi thì đi đánh cá cơm ở tận khơi xa. Những chuyến đi ngắn nhất kéo dài 10 ngày, còn lâu hơn thì 1 tháng đến 2 tháng. Có lẽ nếu chỉ dùng một từ khó khăn để nói về cái nghề đánh bắt của ngư dân thì quả thật không đủ, bởi mỗi một phút giây đối mặt với muôn trùng biển khơi bao giờ cũng là những thời khắc sinh tử. Anh cho biết: “Có đợt kéo lưới mà tôi bị đứt gần một đốt ngón tay. Nhưng như vậy vẫn còn may lắm, chứ anh em trên tàu nhiều người còn gặp nạn dữ hơn. Có người dựng cột thuyền mà bị đánh vào đầu tụ máu bầm trong não, hay có người xém mất mạng chỉ vì đánh lưới trúng chì mà bị kéo thẳng xuống biển.” Nghe anh Phong kể lại với giọng điệu có chút lạc quan trước những hiểm nguy đã trải qua mà thấy cuộc sống mưu sinh sao mà cơ cực quá.

5 ty dong giup nhung uoc mo khong con mai “lenh denh” - 2

Mới ngày hôm qua đây thu nhập của chị Kim Chi chỉ vỏn vẹn 14,000 – 25,000 đồng/ giờ

Chồng ra khơi, vợ ở đất liền, chị Kim Chi làm việc đan, vá lưới mướn ngoài bãi, việc chăm nom con gái lớn học lớp 1, con trai 18 tháng tuổi đành phải cậy nhờ bà ngoại tuổi tác nay đã cao. Chị tâm sự, trước đây, hai vợ chồng cũng gom góp được đủ tiền mua chiếc ghe nhưng đánh bắt thua lỗ nên đành phải bán đi hao hụt gần trăm triệu. Trong giai đoạn cố gắng trả nợ cũ thì nhà cửa hỏng hóc, thấm ướt dột nhiều, không cầm cự được qua mùa mưa bão nên vợ chồng cắn răng mượn thêm nợ mới 200 triệu đồng để sửa lại. Con số trả lãi 8 triệu mỗi tháng đè nặng trên đôi vai của hai vợ chồng, cứ nghe chỗ nào có việc làm mướn, tàu thuyền cần người phụ giúp thì lại tất tả ngược xuôi bám víu để có tiền mua sữa, đóng tiền học cho con.

Ước mơ gói gọn trong hai chữ “bình an”

Khi hay tin mình là người trúng giải thưởng OMO 5 tỷ, chị Chi không tin vào tai mình bởi giá trị của nó theo như cách chị nói thì nhiều khi mơ còn chẳng dám mơ tới. Chị nói thêm: “Lúc mua gói OMO được tặng 15 ngàn đồng đã thấy mừng, nghĩ chứ nếu mà trúng 5 triệu hay 10 triệu thì còn tin chứ 5 tỷ sao mà tới lượt mình.” Lúc chị đi thông báo với chồng, miệng nói mà bụng dạ còn chưa tin, hai vợ chồng còn cười đùa với nhau làm gì dễ có tiền từ trên trời rơi xuống như vậy.

5 ty dong giup nhung uoc mo khong con mai “lenh denh” - 3

Gia đình chị Nguyễn Thị Kim Chi hạnh phúc nhận giải thưởng OMO 5 tỷ

Khi được hỏi về việc dùng số tiền thưởng này thế nào, chị chia sẻ trước tiên phải trả nợ cho xong. Sau đó, chị mong có thể mở một tiệm tạp hóa nhỏ trong chợ, bán đồ chuyên dùng cho ghe tàu, đánh bắt để có thể ổn định mức thu nhập của gia đình, cũng như dành thời gian chăm sóc các con. Còn anh Phong chia sẻ: “Tôi chỉ mong ước có tiền mua lại chiếc thuyền để chủ động làm ăn. Tiếp đó, sẽ dùng tiền để sửa sang lại ngôi nhà cho mẹ già đang sống ở Đồng Tháp rồi chuộc lại nhà từ đường để thờ cúng tổ tiên mà trước vì mẹ bệnh mà đành phải bán đi lấy tiền chữa trị.”

5 ty dong giup nhung uoc mo khong con mai “lenh denh” - 4

Vậy là gia đình nhỏ của chị Chi – anh Phong sẽ có thêm nhiều thời gian quây quần bên nhau

Và cũng như một phần trách nhiệm với may mắn mà ông trời ban cho, anh chị vui vẻ nói về dự định giúp đỡ gia đình hai bên và mua gạo phân phát cho bà con nghèo trong huyện. Vậy là ngày mai đây, gia đình chị Kim Chi sẽ được đón một buổi sáng bình minh êm ả nơi xóm chài, tạm quên đi nỗi lo cơm áo và đã dám suy nghĩ cũng như thực hiện những ước mơ tươi đẹp. Người làng chài thì dễ gì xa biển, nhưng chỉ mong rằng những chiếc ghe thuyền ra khơi đều sẽ bình an trở về và đón nhận những may mắn mà họ xứng đáng có được!

Chương trình khuyến mại “Mua OMO, có cơ hội trúng 5 tỷ đồng mỗi tuần” diễn ra từ ngày 24/9 đến ngày 29/10/2017 dành cho tất cả các khách hàng khi mua sản phẩm Bột giặt OMO Sạch cực nhanh 4,5kg hoặc 6kg. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 20 tỷ đồng bao gồm 4 giải đặc biệt trúng 5 tỷ đồng tiền mặt hàng tuần. Bên cạnh cơ hội “trúng lớn”, người tiêu dùng còn có cơ hội “trúng liền” 10-15 ngàn đồng vào tài khoản điện thoại sau mỗi tin nhắn đến tổng đài 6089. Nếu không trúng tuần này, khách hàng vẫn có thể giữ lại mã số để quay số vào các ­­tuần tiếp theo. Đón xem chương trình quay số hàng tuần vào lúc 18h30 trên TodayTV các ngày 22, 29/10/2017.

(Theo Khám Phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ