Cá tầm nhập lậu đội lốt hàng Việt

Ngày 28/02/2013 11:22 AM (GMT+7)

Quảng cáo là cá tầm nội nhưng giá bán tại nhiều chợ ở Hà Nội chỉ bằng một nửa mức giá thông thường, thực chất nhập từ Trung Quốc.

Dạo quanh một vài chợ trên địa bàn Hà Nội như chợ Thành Công, chợ Linh Lang, chợ Nghĩa Tân, cá tầm được bán rất nhiều, và được người bán giới thiệu xuất xứ là nuôi ở Sapa, Đà Lạt.

Tại chợ Nghĩa Tân, cá tầm loại từ 2-3 cân được các chủ hàng bán 160.000 đồng/kg, cá to hơn được bán 180.000 đồng/kg.

Chủ hàng tên Hòa chia sẻ: "Cá tầm giờ người ta mua nhiều lắm, giá không quá cao mà ăn ngon, lúc nãy tôi mới bán cho một chị lấy hơn chục cân, tôi bán và thịt luôn cho khách, không lấy thêm công đâu mà lo".


Người mua khó phân biệt được cá tầm nuôi tại Việt Nam (trái) và cá tầm Trung Quốc (phải)

Có mặt tại một địa chỉ phân phối sản phẩm và giống đặc sản, hải sản đang bơi, PV được biết, cá tầm mà nơi này đổ buôn cho các cửa hàng giá chỉ 130.000 đồng/kg. So với cá tầm nuôi tại Việt Nam thì giá bán buôn chỉ bằng 1/2.

Tại nhà hàng Thác Bạc- Sapa (Trung Hòa, Cầu Giấy), qua tìm hiểu, PV được chủ nhà hàng cho biết, cá tầm tại đây do cơ sở tự nuôi tại Tam Đảo, giá bán 270.000 đồng/kg, gấp đôi so với giá cá bán ngoài chợ.

Ông Nguyễn Trọng Cử, Uỷ viên Trung ương hội nghề cá Việt Nam đồng thời là chủ trại nuôi cá tầm Việt Nam tại Tam Đảo, cho biết, hiện nay trên thị trường chủ yếu là cá tầm Trung Quốc.

“Chỉ cần nghe, xem giá bán là cũng có thể hiểu được. Cá tầm Việt Nam không bao giờ có giá dưới 150.000 đồng”.

Đem hai con cá tầm Việt Nam và cá Trung Quốc ra so sánh quả thực nếu nhìn bằng mắt thường thì khó mà phân biệt. Chỉ những người sành ăn may ra mới phát hiện được.

Trong khi đó, hầu hết người tiêu dùng, thực khách tại các nhà hàng không có điều kiện nhận biết nguồn gốc cá tầm.

Chị Loan, nhân viên của công ty vận tải dầu khí Hà Nội lại cho hay: “Bình thường mua thì mua thôi chứ mình cũng không bao giờ hỏi nguồn gốc, chỉ hỏi bao nhiêu tiền 1kg thôi".

Ông Cử khẳng định: “Bây giờ đi ở chợ, nhà hàng nếu ai truy được đó là cá tầm Việt Nam thì tôi sẽ mời người đó một bữa ăn cá tầm chính hiệu miễn phí, tôi khẳng định thế và nếu ai thắc mắc tôi sẵn sàng đối chứng cho họ thấy”.

(Theo Infonet)