Cách nhận biết chuối chín cây và chín ép bằng hóa chất

Dựa vào màu sắc, đốm nâu, hay màu sắc cuống để chọn chuối chín cây tự nhiên, không bị thúc ép bởi hóa chất nhằm tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tình trạng chuối bị thúc chín ép bằng hóa chất gây nguy hại sức khỏe đang được bán tràn lan trên thị trường khiến nhiều người lo lắng.

Mới đây, vụ việc Thanh tra Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Dương tiêu hủy 200 kg chuối có sử dụng thuốc trừ cỏ CO2,4D để thúc chuối chín sớm càng khiến nhiều người dân lo sợ hơn khi mua chuối.

GS.TS Trần Hồng Côn, Trường Đại học Khoa học tự nhiên cho biết trên Trí Thức Trẻ, thuốc diệt cỏ CO 2,4D là một loại hóa chất làm cho hoa quả nhanh chín, vỏ hoa quả cũng sẽ bóng và đẹp hơn rất nhiều. Thuốc diệt cỏ này có chứa một hàm lượng chất độc dioxin.

cach nhan biet chuoi chin cay va chin ep bang hoa chat - 1

Đây chính là loại chất mà Mỹ đã dùng trong chiến tranh với Việt Nam để làm cho cây cối bị rụng lá và chết. Chất này rất nguy hiểm mặc dù hàm lượng dioxin trong thuốc diệt cỏ là rất thấp.

Chính vì vậy, việc quan sát và lựa chọn chuối chín tự nhiên sẽ giúp bạn yên tâm hơn và đảm bảo vấn đề an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình mình hơn.

Cách nhận biết chuối chín tự nhiên và chuối bị thúc chín bằng hóa chất

Hiện nay, hàng tấn chuối thu hoạch xong cần phải tiêu thụ, nếu để chín tự nhiên thì sẽ có quả chín trước, quả chín sau làm giảm lợi nhuận.

Vì vậy, nhiều người kinh doanh đã làm chín đồng loạt quả giúp cho việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm tốt hơn.

Theo các chuyên gia về sức khỏe, không khó để nhận biết loại chuối dùng thuốc để ép chín hàng loạt.

- Chuối chín cây có da căng tròn, nhìn bên ngoài thấy màu vàng đậm, có nếp nhăn, bóp nhẹ cảm nhận được độ mềm của ruột quả. Theo Vnexpress, chuối chín tự nhiên có màu vàng sẫm và trên quả có những đốm màu nâu, đen.

cach nhan biet chuoi chin cay va chin ep bang hoa chat - 2

Trong khi chuối chín do thuốc có vỏ bên ngoài màu vàng bắt mắt, vỏ chuối mịn màng, không tỳ vết nhưng bóp vào quả chuối thấy cứng sượng. Nhìn bề ngoài, những quả chuối chín vàng đẹp mắt nhưng cuống quả chuối có màu xanh, thậm chí còn dính nhựa, thì nhiều khả năng là chuối bị thúc chín. Khi bóc vỏ ra ăn, thịt chuối vẫn sượng như ăn cơm sống và nhạt, thậm chí hơi chát.

- Chuối chín đều với màu sắc đồng nhất, ví dụ một buồng chuối chín đều một màu, nhiều khả năng bị can thiệp bởi hóa chất.

cach nhan biet chuoi chin cay va chin ep bang hoa chat - 3

Trường hợp lý tưởng, người tiêu dùng cần chọn những nải chuối chín lác đác, nghĩa là quả chín quả xanh trong cùng một nải, màu vàng không được bắt mắt. Những quả chuối chín cây như vậy hiện tại hiếm tìm thấy ở các đô thị lớn, chủ yếu có tại nhà vườn.

- Chuối chín tự nhiên nên khi ăn không bao giờ có vị chát, mùi chuối thơm tự nhiên rất dễ nhận biết. Trong khi chuối giấm hóa chất có vị chát, ăn sượng, khó chịu.

Nên rửa tất cả loại trái cây kỹ càng trước khi dùng, giữ chúng dưới dòng nước trong một vài phút, để những hóa chất độc hại nếu có bị rửa trôi.

Cách chọn chuối ngon, không ngâm hóa chất

- Chọn những nải chuối chín lác đác, nghĩa là quả chín, quả xanh và màu thì không được đẹp cho lắm. Chuối như vậy là chuối chín tự nhiên nên khi ăn không bao giờ có vị chát, khó chịu như chuối rấm bằng hóa chất Trung Quốc.

- Da quả thường có chấm màu đen (chuối trứng cuốc).

- Chuối có màu vàng chấm hồng, có những vạch màu đen.

- Ngoài vỏ có nếp nhăn. Không nên chọn những quả có vỏ màu vàng, không tì vết. Vì thông thường khi thu hoạch chuối, bà con thường thu hoạch trước khi quả chín.

- Quả chuối này thường do người bán thúc bằng nhiều cách để chuối chín nhanh. Chưa kể đến độ độc hại, khi ăn những quả chối này cũng không ngon, thường có vị chát.

Theo Nhã Nam (Người đưa tin)
Tin bài cùng sự kiện An toàn thực phẩm