Cam kết không tăng giá điện đến hết năm 2015

Ngày 16/09/2015 09:32 AM (GMT+7)

Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã chính thức cam kết không tăng giá bán điện cho đến hết năm nay.

Tập đoàn Than - Khoáng Sản Việt Nam (TKV) hiện là nhà cung cấp điện thứ ba, sau Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, với 5 nhà máy nhiệt điện than đang hoạt động. Dù chỉ cung ứng 6% sản lượng điện cho cả nước nhưng cũng như nhiều doanh nghiệp ngành điện phải vay ngoại tệ khác, TKV cũng chịu ảnh hưởng rất lớn của rủi ro tỷ giá.

Với Tập đoàn Điện lực Việt Nam - đơn vị cung cấp 50% sản lượng điện cho cả nước, biến động tỷ giá đã làm tăng chi phí thêm 12.000 tỷ đồng. Trong đó, 2.000 tỷ đồng là khoản phải thanh toán ngay trong năm 2015; 10.000 tỷ đồng còn lại là số tiền đội lên từ các khoản vay ngoại tệ dài hạn.

Trước những lo ngại gần đây của dư luận liên quan đến khả năng phải tăng giá điện, các đơn vị này đã chính thức có câu trả lời: Không tăng giá điện đến hết năm 2015.

Ông Đinh Quang Tri - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam nói: “Từ nay đến cuối năm, chúng tôi không có kế hoạch xin điều chỉnh giá điện. Giá điện vẫn giữ nguyên như hiện nay”.

Mới đây, Bộ Công Thương cho biết, lãi khoản vay 7.000 tỷ đồng của EVN tại PVN (Tập đoàn dầu khí Việt Nam) sẽ được hạch toán vào giá điện hàng năm. Điều này cũng có nghĩa người tiêu dùng phải “gánh” lãi vay của EVN vào giá điện.

Ông Trần Viết Ngãi - Chủ tịch Hiệp hội năng lượng Việt Nam khi đó lo lắng, với các khoản lãi được tính vào giá điện này cùng với các khoản lỗ do tỷ giá lên tới hàng nghìn tỷ đồng mà các tập đoàn điện, than, khí kêu lỗ và kiến nghị tính vào giá điện, có thể tới đây người dân sẽ phải chịu cảnh giá điện tăng lên đáng kể.

Trước đó, ông Ngô Sơn Hải - Phó tổng giám đốc EVN đã “kêu” chênh lệch tỷ giá ảnh hưởng đến lĩnh vực điện rất lớn, riêng ngành than lỗ khoảng 1.200 tỉ đồng. “Nếu cộng tất cả các con số mà cả ngành than và dầu khí lỗ do tỷ giá thì có thể gấp hơn 10 lần con số 1.200 tỉ đồng” - ông Hải nói trên báo chí.

Ông Hải nhấn mạnh EVN đang thống kê số liệu để báo cáo Bộ Công thương nhằm có hướng giải quyết và cảnh báo “nếu tất cả các đơn vị điện của than, khí đưa hết lỗ tỷ giá vào giá điện sẽ tác động rất lớn tới bức tranh tài chính của EVN”.

Còn ông Đinh Thế Phúc - Cục phó Cục điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) thì cho biết, Bộ Công Thương chưa có đề xuất gì về việc đưa hàng nghìn tỷ đồng mà các tập đoàn điện, than, dầu khí kêu lỗ do biến động tỷ giá vào giá điện.

Ông Phúc khẳng định: “Khi có báo cáo đánh giá tác động tỷ giá tới giá điện đầy đủ chúng tôi sẽ tính toán tác động tới chi phí bán lẻ thế nào. Nếu chênh lệch tỷ giá lớn chúng tôi sẽ đề nghị Bộ Tài chính xem giải quyết phân bổ thế nào cho phù hợp. Còn hiện nay Bộ Công Thương vẫn chưa có đề xuất gì”.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng cho biết thêm, bất cứ điều chỉnh nào liên quan đến giá điện, Bộ Công Thương đều phải phối hợp với các bộ liên quan như Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư mới đưa ra được quyết định. Nếu không thuộc thẩm quyền thì Bộ sẽ phải trình Thủ tướng Chính phủ xem xét và quyết định. Do vậy, việc lỗ tỷ giá, hay điều chỉnh giá điện đều sẽ phải được cân nhắc và xem xét kỹ càng mới có thể quyết định. 

Bán toàn bộ cổ phần ngành điện tại ABBanhk

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVN HANOI) vừa gửi bản công bố thông tin về việc thoái vốn cổ phần tại Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) thông qua đấu giá. Hai đơn vị bán công khai 81.587.990 cổ phiếu ABBank, tương đương 17% tổng số cổ phiếu đang lưu hành tại ngân hàng này với mức giá khởi điểm bán đấu giá là 10.000 đồng/cổ phần. 

Năm 2015 là năm cuối thực hiện Đề án tái cơ cấu của EVN (giai đoạn 2012-2015), trong đó EVN quyết tâm hoàn thành việc thoái vốn trong các lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, trong đó hoàn thành thoái 16% vốn tại ABBank.

Theo Mai Hương (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot