Chợ vắng, giá cả tạm lắng

Ngày 28/02/2015 07:07 AM (GMT+7)

Kỳ nghỉ tết kéo dài chín ngày nên những ngày này việc mua bán của người dân vẫn chưa trở lại như bình thường. Một số siêu thị mới mở cửa hôm mùng 8, tiểu thương một số chợ chỉ tụ họp vào buổi sáng vì vắng khách…

 Lượng khách mua sắm thời điểm này không đông, sức mua chậm.

Ngoài một số mặt hàng tăng đột biến do hiếm hàng, đến nay giá các mặt hàng thiết yếu đã giảm nhiệt.

cho vang, gia ca tạm lang - 1 

Thực phẩm thiết yếu tại siêu thị được cam kết ổn định giá. Ảnh: TÚ UYÊN 

Giá chỉ tăng cục bộ

Thịt heo trong những ngày đầu năm tăng 10.000-20.000đồng/kg thì nay giá như ngày thường.

Chị Nguyễn Hồng Hoa (quận Tân Phú) chia sẻ, vài ngày trước sườn non giá 150.000 đồng/kg, nay giảm được 10.000 đồng/kg. Các loại thịt ba rọi, nạc, đùi cũng còn 90.000-95.000 đồng/kg như những ngày trước tết.

Tương tự, rau, củ, quả… giá cũng đã ổn định. Chẳng hạn xà lách búp 20.000-25.000 đồng/kg, khoai tây Đà Lạt 25.000 đồng/kg, mồng tơi 5.000-7.000 đồng/bó…

 Ở chợ Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình), bí xanh hơn 20.000 đồng/kg, dưa leo 30.000 đồng/kg, cà chua 20.000 đồng/kg, bông cải xanh Đà Lạt 45.000 đồng/kg... Tiểu thương cho biết rau, quả giá cao nhưng hàng rất hút vì hàng ở chợ đầu mối về ít.

Trong khi đó tại chợ Bà Hoa (quận Tân Bình) các quầy bán thủy hải sản hàng hóa ê hề. Song giá vẫn còn cao, cá thu 200.000 đồng/kg, tôm thẻ 170.000-200.000 đồng/kg, mực ống tùy loại 150.000-200.000 đồng/kg, cá kèo 110.000 đồng/kg…

Một số chợ khác cá lóc, cá điêu hồng đã dần trở về mức giá trước tết 50.000-55.000 đồng/kg. Giá thịt bò, thịt gia cầm cũng không biến động nhiều.

Không chỉ riêng chợ, khách thưa thớt mà ngay tại một số siêu thị cũng rơi vào tình trạng như trên. Tại Big C Pandora, Lotte Mart Tân Bình, Aeon Citimart… khu vực giữ xe tấp nập khách ra vào nhưng chủ yếu họ đến khu vui chơi. Ở các siêu thị, trên kệ, các mặt hàng như mì gói, bánh, chocolate, váng sữa, bánh flan… trống không.

Nguồn hàng dồi dào

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Phó Giám đốc chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, cho biết hiện lượng hàng về chợ 2.700 tấn/đêm, giá cả không tăng. Thậm chí có một số mặt hàng giảm như bí xanh còn 6.500 đồng/kg, bí đỏ 8.000 đồng/kg, cà chua 7.000 đồng/kg, riêng dưa leo có tăng 4.000 đồng lên 16.000 đồng/kg.

Vì sao tại chợ đầu mối lượng hàng hóa, giá cả về chợ đã ổn định nhưng chợ lẻ một số mặt hàng lại tăng? Theo bà Hà, có lẽ do tiểu thương lấy ít hàng nên bán giá cao.

Đại diện Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Phước An (Bình Chánh) lý giải do các nhà vườn đã thu hoạch dưa leo trước tết nên bây giờ hàng hiếm khiến giá cao. Thời điểm này nhà vườn mới gầy lứa mới, 35-40 ngày nữa dưa leo mới được thu hoạch. Khoảng hơn một tháng nữa, rộ hàng giá sẽ ổn định trở lại. Các loại rau ăn lá hiện nay giá cả vẫn ổn định.

Trong khi đó đại diện chợ đầu mối Bình Điền xác nhận là do lượng hàng về chợ thấp, cơ bản do những người đánh bắt cá vẫn còn chưa ra khơi, lượng hàng ít nên một số mặt hàng thủy hải sản giá có cao. 

Theo nhận định của Sở Công Thương TP.HCM, do năm nay kỳ nghỉ tết kéo dài chín ngày, người dân có xu hướng về quê hoặc đi du lịch dài ngày nên lượng khách mua bán thời điểm này chưa đông, sức mua chậm. Tại các chợ đầu mối, từ tối mùng 1, sáng mùng 2, thương nhân đã bắt đầu nhập hàng, hoạt động trở lại. Do nhận định sức mua sau tết chưa tăng cao nên nhiều thương nhân tiếp tục nghỉ tết.

Sốt vàng ngày thần tài

Hôm nay, 28-2 (mùng 10) mới là ngày thần tài, song từ mấy ngày trước người dân đã đổ xô đi mua vàng cầu may. Trên thị trường, các công ty vàng đã sớm đẩy hàng ra với nhiều mẫu mã phong phú và đẹp mắt.

 DOJI tung ra bộ sản phẩm Kim Thần Tài vàng nữ trang bốn số chín mang tên Kim Dương Lộc (1 chỉ) - Kim Dương Phát (2 chỉ) - Kim Dương Tài (5 chỉ). Tương tự, tại PNJ rất nhiều sản phẩm được tung ra có gắn chữ tài, lộc… hoặc hình con dê. Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng Giám đốc PNJ, dự báo lượng khách hàng mua vàng ngày thần tài năm nay tăng mạnh nên PNJ phải tập trung tăng ca sản xuất. Hôm nay toàn bộ hệ thống cửa hàng sẽ đóng cửa muộn hơn so với mọi ngày để phục vụ nhu cầu mua vàng may mắn của người dân. Lượng người mua vàng chủ yếu loại dưới 5 chỉ, nhẫn vàng khuyên hay những món trang sức bằng vàng 24 K. “Hôm qua dù chưa đúng ngày thần tài nhưng lượng người đến mua rất đông từ sáng tới tận trưa. Số lượng giao dịch tăng gấp mấy lần năm ngoái” - một lãnh đạo PNJ nói.

Lý giải vì sao số lượng người mua vàng ngày thần tài tăng vọt so với ngày thần tài năm ngoái, vị lãnh đạo trên cho hay do giá vàng giảm, một chỉ vàng chỉ hơn 3 triệu đồng, thậm chí có cả loại năm phân nên nhiều người dễ dàng mua được.

Y.TRANG

Họ đã nói

Những ngày đầu năm thị trường khan hiếm một số mặt hàng nông sản như dưa leo, cải… nhưng do phối hợp tốt với các nhà vườn tại Đà Lạt và TP.HCM, chủ động chuẩn bị lượng hàng tốt từ trước tết nên Co.opmart và Co.opXtra vẫn có đủ hàng để giảm giá đầu năm. Riêng khoai tây, cà rốt, dưa leo và một số loại rau ăn lá hiện vẫn có giá rẻ hơn thị trường từ 4.000 đồng đến 13.000 đồng/kg.

Ông VÕ HOÀNG ANH, Giám đốc  marketing Saigon Co.op

 

Tin bài cùng sự kiện Giá cả thực phẩm
Tin hay đừng bỏ lỡ