Đào nở sớm, quất chín vàng giá rẻ ngập phố

Ngày 09/02/2013 06:20 AM (GMT+7)

Sắc vàng, đỏ, hồng của cam, quất, đào, mai đang ngập tràn nhiều con phố của Thủ Đô.

Nhiều người buôn cây quất, đào chơi Tết cho biết, năm nay nắng ấm nên hoa nở nhanh, quất chín sớm, lại nhanh bị héo…càng cận Tết, giá càng rẻ.

Suốt dọc con phố Lê Văn Lương, Tam Trinh, Linh Đàm, Hoàng Hoa Thám, Âu Cơ, Lạc Long Quân….đào, mai, quất từ các vùng ven được đổ về bán.

Nhiều người buôn cây quất, đào cho biết, năm nay nắng ấm nên hoa nở nhanh, quất chín sớm, lại nhanh bị héo…càng cận Tết, giá càng rẻ.

Những cây quất nhỏ, cao chừng 30cm – 40cm, có khá nhiều quả và cả hoa, được bán với giá từ 70-90 nghìn đồng/cây. Loại cây nhỏ này được bán khá chạy.


Cây quất nhỏ được "đổ đống" với giá 80-90 nghìn đồng/cây

Trên đường Tam Trinh, một người bán quất tên Hưng, quê ở Hưng Yên cho biết, năm nay cây quất loại nhỏ được bán nhiều hơn cây to. Do đánh cây lên để bán sớm, nên nhiều cây to đã bị héo.

Buôn quất năm nay “chết” vì nắng ấm, cây héo nhanh. Bán lại không được giá. Chỉ sang một hàng quất ở kế bên, quả thì tươi tắn, nhưng lá đang héo dần, anh Hưng nói: “ Họ bỏ cây để về rồi. héo hết thế này chả ai mua. Vứt cây lại đỡ phải dọn”.


Có người vứt lại hàng chục cây quất đã bị héo lá

Giá cây to cao chừng hơn 90cm đến hơn 1m được anh Hưng bán với giá từ hơn 100- 200 nghìn đồng/cây.

Vào một hàng bán cây quất lớn, có thế rất đẹp, người bán hàng cho biết, cây to cao từ 2 mét đến hơn 2 mét , giá dao động khoảng 700 – 1,1 triệu đồng.

Năm nay, cam Canh trồng tại Hưng Yên được rao bán với giá từ 1 triệu đến 2 triệu đồng/cây. Một số người bán cây cho biết, loại cây này kén người mua nên bán chậm hơn so với quất. Cây càng sai quả, cao, tán rộng thì giá càng đắt.


Cam Canh được bán với giá từ 1 triêu - 2 triệu đồng/cây

Đào, mai nở rộ người bán”méo mặt”

Bác Kha, một người bán Mai trên đường Lê Văn Lương cho biết, năm nay sức mua có vẻ giảm hơn so với năm ngoái. Lại đúng đợt nắng nên giá phải giảm để bán “chạy Tết”.

Giá cây mai được bác bán dao động khoảng từ 700 – 1 triệu đồng/cây, tùy thuộc chiều cao và thế.

“Hôn nay đã là ngày 28 Tết âm lịch, thời tiết vẫn như mùa hè thế này thì mai giá sẽ còn rẻ nữa…”, bác Kha nói.Trong khi đó, trên đường Tam Trinh, đã có hàng đại hạ giá xuống rẻ nhất là 300 nghìn đồng/cây mai.

Giá đào còn rẻ hơn mai rất nhiều. Nếu như cây mai cao chừng 70cm có giá 1 triệu đồng, thì một cây đào thế cao tới gần 2m cũng chỉ có giá khoảng 700 – 800 nghìn đồng.

Hầu hết những cây đào có thế đẹp giá dao động từ 700 – 2 triệu đồng. Giá cành đào còn giảm thê thảm hơn. Nếu như hai ngày giá một cành đào cỡ nhỡ, có giá khoảng 150 -200 nghìn đồng, thì tới hôm nay (28/12 âm lịch), giá chỉ ccòn 80 -120 nghìn đồng/cành.

Trên đường Lạc Long Quân, giá một cành đào bích chính hiệu Nhật Tân được bán với giá khoảng 200 – 400 nghìn đồng/cành, loại đẹp.

Nhiều người bán hàng cho biết, thời tiết còn nắng nữa thì người bán còn“méo mặt". Cây còn mang về được, chứ cành thì giá nào cũng phải bán cho hết.

Cùng ngắm đào, quất hạ giá


Cây mai đại hạ giá


Cây quất này có giá 800 nghìn đồng


Cây quất cao chót vót có giá 1,1 triệu đồng


Những cây quất cao ngang người này có giá chỉ khoảng hơn 100-250 nghìn đồng/cây


Cây cam canh sai trĩu quả có giá 2 triệu đồng


Cây mai giá 1 triệu đồng


Cây mai đại hạ giá còn từ 300 - 600 nghìn đồng


Cây đào này được bán với giá 800 nghìn đồng


Chị bán hàng bê cây đào ra giới thiệu với khách có giá 1,1 triệu đồng (giá chưa mặc cả).


Cây đào phai trồng ở Thường Tín, Hà Tây, giá 1,2 triệu đồng.

Theo Đinh Bách (Vnmedia)
Tin bài cùng sự kiện Tết Nguyên Đán 2017