Điêu đứng vì tin bắp luộc hoá chất Trung Quốc

Ngày 12/01/2013 13:47 PM (GMT+7)

Vì tin đồn bắp luộc sử dụng thuốc, hóa chất của Trung Quốc để ăn ngon hơn, trồng bắp có dùng hóa chất để trái bắp to mà hàng trăm ngàn hộ dân ở ĐBSCL đang điêu đứng.

Nhiều ngày qua, hàng ngàn hộ dân trồng bắp (ngô) ở các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long, Tiền Giang, An Giang… không bán được bắp trái vì tin đồn thất thiệt: Bắp luộc sử dụng thuốc, hóa chất của Trung Quốc để ăn ngon hơn, trồng bắp có dùng hóa chất để trái bắp to.

Hàng trăm ha bắp đang trong thời kỳ thu hoạch bị rớt giá thê thảm khiến nông dân có nguy cơ trắng tay.

Bắp khô trên đồng không ai mua

Dọc vùng chuyên canh trồng bắp lâu đời ở xã Hội An Đông, Mỹ An Hương A, Mỹ An Hương B (huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) có gần 300ha đang vào vụ thu hoạch. Nhưng tới đâu nông dân cũng than bắp rớt giá thê thảm.

Mới cách đây hơn 1 tháng, thương lái mua bắp với giá khoảng 7 triệu đồng/công (1.000m2) thì nay đã giảm xuống chỉ còn 1,5 - 2 triệu đồng/công mà vẫn không có thương lái nào chịu mua.


Ông Điền bên rẫy bắp tới ngày thu hoạch mà bán chẳng được.

Nông dân Huỳnh Phúc Điền (35 tuổi ở ấp An Thuận, xã Mỹ An Hương B, huyện Lấp Vo) trồng 1,5 công bắp đã tới ngày thu hoạch buộc phải neo lại vì kêu hoài chẳng thương lái nào chịu mua hoặc có mua thì lại trả giá quá rẻ. Ông Điền cho biết: “Tôi trồng bắp quanh năm, cứ hơn 2 tháng là thu hoạch 1 vụ nhưng vụ gần tết này là thê thảm nhất vì giá giảm gần 2/3 so với trước nên nông dân lỗ nặng”. Còn bà Trần Thị Nghiệp, trồng 2 công bắp ở ấp An Ninh, xã Mỹ An Hương A cho rằng: “Chúng tôi trồng bắp quanh năm và kinh tế gia đình chủ yếu dựa vào cây bắp”.

Ông Trần Văn To – Phó Trưởng phòng NNPTNT huyện Lấp Vò cho biết: “Hiện nay trên địa bàn còn hàng trăm ha chuẩn bị thu hoạch phải chịu cảnh ế ẩm, mất giá khiến nông dân thua lỗ”.

Chỉ là tin đồn thất thiệt

Nguyên nhân xảy ra tình trạng trên là tin đồn thất thiệt cho rằng hiện nay nhiều người trồng bắp dùng hóa chất để cho trái bắp to, dùng hóa chất Trung Quốc để nấu bắp chín nhanh và ăn ngon hơn, hoặc dùng pin để làm chín bắp (?)… Do vậy, rất nhiều người dân lo sợ không dám ăn bắp luộc.

Không chỉ tại Đồng Tháp, nhiều nông dân trồng bắp khác ở ĐBSCL cũng thua lỗ vì bắp rớt giá. Ở các điểm bán lẻ, bắp nấu từ 3.000 đồng/trái sụt còn 1.000- 1.500 đồng/trái nhưng cũng không bán được. Trong khi đó, bà Lan – người bán bắp luộc ở xã Đông Bình (huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) - khẳng định: “Không có việc sử dụng thuốc hay hóa chất của Trung Quốc để luộc làm bắp chín nhanh hay bắp tự chín…”.

Bà Lan cho biết, người bán bắp thường sử dụng bọc nylon bọc cả nồi bắp lại để giữ bắp nóng lâu, bắp bán suốt cả ngày. Ngoài ra, một số người sử dụng đường hóa học, muối để bắp mau chín, mềm chứ không sử dụng hóa chất của Trung Quốc…

Ông Dương Nghĩa Quốc - Giám đốc Sở NNPTNT Đồng Tháp cho biết: Đã chỉ đạo các chi cục và các bộ phận chuyên môn kiểm tra quy trình trồng bắp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật… cơ bản đạt yêu cầu. Đây chỉ là tin đồn vô căn cứ, nhưng đã gây thiệt hại đáng kể cho người nông dân.

Tin tức đang được đọc nhiều nhất:

Theo Hoàng Mai (Dân Việt)