Đổ xô đi nhổ cà gai bán cho Trung Quốc

Ngày 12/03/2013 05:23 AM (GMT+7)

Không một người dân nào biết chính xác thương lái thu mua cà gai để làm gì ngoài những lời truyền tai là cây này dùng làm thuốc chữa bệnh gan và các thương lái sau khi gom hàng sẽ thuê xe chở sang Trung Quốc bán?!.

Mấy ngày gần đây, hàng trăm hộ dân ở Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) và một số vùng lân cận đã rủ nhau đi nhổ cây cà gai cả gốc lẫn rể để bán cho thương lái ở các tỉnh phía Bắc. Chỉ riêng các điểm ở khu vực thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, mỗi ngày lượng cà gai mà thương lái thu mua ước tính gần cả chục tấn.

Sau khi thu mua cà gai, các thương lái thuê người chặt cây ra từng đoạn nhỏ, với chiều dài khoảng 20cm rồi phơi khô. Mấy ngày đầu thương lái thu mua 4.000 đồng/kg tươi. Nhưng do nhiều người đem đến bán nên giá giảm xuống còn 3.500 đồng/kg.

Theo lời nhiều người tham gia, mỗi ngày họ nhổ, đào được từ 40-50kg/người. Với giá mua hiện tại, họ thu về khoảng 150.000 đồng/người/ngày. Thu nhập hấp dẫn như vậy cho nên số lượng người tham gia đào, nhổ cà gai không ngừng tăng lên.

Một chủ điểm thu mua khá lớn ở thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, cho biết: Cứ 4 kg cà gai tươi sẽ phơi được 1 kg khô. Lượng cây cà gai đã được thu mua tại đây ước tính khoảng 4 tấn khô.

Ồ ạt kéo nhau đi khai thác để bán, nhưng không một người dân nào biết chính xác thương lái thu mua cà gai để chở đi đâu, làm gì ngoài những lời truyền tai là cây cà gai dùng làm thuốc chữa bệnh gan. Các thương lái sau khi thu gom hàng sẽ thuê xe chở sang Trung Quốc bán?!.


Cà gai tươi được chặt nhỏ để phơi khô.

Xe thu gom cà gai tươi để chở về cho thương lái

Một tổng đại lý thu gom cây cà gai.

(Theo Dân Việt)
Tin hay đừng bỏ lỡ