Đủ nguồn cung rau xanh, thực phẩm trong dịp tết

Ngày 29/01/2013 17:45 PM (GMT+7)

Lãnh đạo Cục Chăn nuôi và Cục Trồng trọt khẳng định nguồn cung rau xanh, các loai thịt gia súc và gia cầm tương đối dồi dào trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Cục phó Cục Chăn nuôi, nhu cầu về các loại thịt trong dịp tết trung bình thường tăng 20-25%. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế cho thấy, ngan, gà, vịt, heo đang "đầy ắp" trong chuồng, trại của người dân, chờ "bùng" hàng trong dịp tết. Thời gian này, lượng gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm xuất đi không đáng kể, nên sản phẩm chăn nuôi do nông dân làm ra, gần như chỉ là để phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa.


Giá trứng gia cầm đã hạ nhiệt, khó có khả năng tăng đột biến trong dịp Tết Nguyên đán

Ông Dương cho biết thêm, giá thịt heo ở các tỉnh phía Bắc hiện vẫn ổn định, trong khi tại các tỉnh phía Nam đã bắt đầu giảm nhẹ. Giá trứng gia cầm, sau một thời gian tăng bất thường đã ổn định trở lại và đứng ở mức vừa phải, cả người tiêu dùng và người chăn nuôi đều chấp nhận được. Hiện giá trứng trên thị trường trung bình khoảng 21.000-23.000 đồng/10 quả.

"Dự báo, giá thực phẩm trong những ngày tết sẽ không tăng đột biến", ông Dương nhận định.

Trong khi đó, người đứng đầu Cục Trồng trọt, ông Lê Quốc Doanh cho biết, hiện giá rau củ quả cũng đã hạ nhiệt sau khi tăng mạnh trong những ngày các tỉnh miền Bắc chìm trong rét đậm, rét hại.


Nguồn cung rau xanh tương đối dồi dào trong dịp Tết Nguyên đán.

"Chúng tôi vừa cử 3 đoàn công tác về các địa phương kiểm tra tình hình cung ứng rau xanh trong dịp Tết Nguyên đán. Báo cáo của các đoàn kiểm tra cho thấy, trà rau thu hoạch trong dịp tết tương đối phong phú và dồi dào. Hiện thời tiết lại không quá lạnh, rau củ phát triển bình thường", ông Doanh nói.

Theo ông Doanh, rau xanh trên đồng ruộng tại các tỉnh phía Nam dư sức cung ứng cho thị trường tại khu vực này và có thể "tiếp viện" cho các tỉnh phía Bắc trong trường hợp cần thiết.

Tuy nhiên, tại các tỉnh đồng bằng sông Hồng như Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên... dự kiến thừa từ 30% - 50% sản lượng. Riêng Hà Nội, nông dân trên địa bàn mới chỉ sản xuất và cung ứng được 60% nhu cầu rau xanh cho người tiêu dùng. Lượng rau còn lại, sẽ được bù đắp từ các tỉnh lân cận.

Theo Quang Duẩn (Thanh Niên)