Giá gà tăng mạnh chưa từng thấy

Ngày 13/01/2013 15:03 PM (GMT+7)

Dù còn gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng giá thịt gia cầmtrong những ngày gần đây tăng phi mã khiến người dân đang hết sức lo ngại.

Theo phản ánh của các tiểu thương, chưa bao giờ giá gia cầm, đặc biệt là gà thịt lại tăng nhanh như những ngày qua. Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng giá gà đã tăng 20% - 30% tùy từng loại.

Giá gà tăng chóng mặt

Có mặt tại chợ Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, điều dễ dàng nhận thấy là tại các hàng bán thịt gà, nhiều người đến hỏi mua nhưng rồi lại không mua nữa. Theo chị Nguyễn Thu Hà, một tiểu thương tại chợ Nghĩa Tân: Trong khoảng 3 tuần trở lại đây giá thịt gà tăng đột biến. Trong đó, gà công nghiệp tăng cao nhất từ 65.000 đồng/kg lên 90.000 đồng/kg; gà mía (gà lông đỏ) từ 90.000 - 95.000 đồng/kg lên 120.000 đồng/kg; gà ta từ 130.000-140.000 đồng/kg lên 160.000 đồng/kg. Chưa bao giờ giá gà tăng cao như thế. Giá gà tăng cao khiến người bán rất khó bán, còn người mua cũng dè dặt. Trước đây một ngày tôi phải bán được 30-40 con. Nhưng từ sáng đến giờ chỉ bán được vài con. Người đến hỏi thì nhiều mà người mua thì ít. Ai cũng kêu sao thịt gà tăng giá cao thế. Người ta chuyển sang mua các thực phẩm khác như thịt lợn, cá tôm.

Thường thì vào dịp cuối năm nhu cầu của người dân sẽ tăng cao, đặc biệt vào những ngày giáp Tết. Vì vậy các tiểu thương đang lo sắp tới sẽ khan hiếm gia cầm. Nhiều người tiêu dùng đã phải đặt trước các tiểu thương ở chợ vì lo sợ đến Tết không mua được gà, nhất là gà ta, gà chọi, gà dùng tế lễ... Không chỉ gà thịt mà trứng gia cầm cũng tăng giá. Hiện trứng gà công nghiệp tăng thêm 500-600 đồng/quả. Theo ông Nguyễn Công Trí, Phó Giám đốc Công ty TNHH chế biến gia cầm Việt Phương thì những ngày gần đây công ty cũng gặp khó khăn trong việc thu mua gia cầm. Nhiều trang trại gà ở các tỉnh phía Bắc đã bỏ chuồng từ nhiều tháng nay. Thêm vào đó thời tiết khắc nghiệt, rét đậm kéo dài cũng khiến gà nuôi thả vườn tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ còn bị chết.

Giá thịt gà bỗng dưng tăng mạnh nguyên nhân là do thời gian gần đây các cơ quan chức năng đã siết chặt hơn đối với gà thải, gà nhập lậu. Bên cạnh đó, trong năm 2012, nhiều người chăn nuôi đã bỏ chăn nuôi do thua lỗ vì không cạnh tranh được với gà lậu. Điều này dẫn đến tình trạng khan hiếm gà thịt và dự kiến vào dịp Tết thì sẽ còn khó khăn hơn khi nguồn cung hiếm. Chị Nguyễn Thị Hoa, chủ một trại gà tại Đông Anh cho biết: Dù chăn nuôi mấy nghìn con gà nhưng gia đình tôi chẳng lãi được bao nhiêu do chi phí tăng cao, giá gà thấp do phải cạnh tranh với gà Trung Quốc nên đã bỏ chuồng. Gần đây giá gà tăng cao nhưng trong nhà lại chẳng có gà để bán. Gia đình tôi đang tính mua giống gây dựng lại đàn gà. Song hiện nay giá gà giống cũng khá cao từ 15.000-20.000 đồng/con. Giá thức ăn chăn nuôi cũng tăng cao. Bên cạnh đó cũng rất lo ngại là một vài tháng nữa liệu giá gà có còn cao hay lại xuống thấp thì lỗ vốn.


Người tiêu dùng lo ngại giá gà sẽ phi mã trong dịp Tết Nguyên Đán.

Tết không khan hiếm gà

Được biết, UBND TP Hà Nội đã đặt hàng huyện Yên Thế (Bắc Giang) cung cấp 5 triệu con gà đồi đặc sản (có dán tem) để bán vào dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ. Hiện nay toàn tỉnh Bắc Giang có hơn 32 triệu con gà, riêng huyện Yên Thế có khoảng 15 triệu con. Số hộ nuôi gà theo phương thức thả vườn đồi ở Yên Thế cũng chiếm 95-97%, trong đó 65-70% số hộ nuôi gà có kiểm soát, tương đương hơn 30.000 tấn/năm. Hiện mức tiêu thụ của Hà Nội khoảng 120 tấn/ngày, trong đó sản phẩm gà đồi Yên Thế mới chỉ tiêu thụ khoảng 3-5 tấn/ngày. Tuy nhiên người dân cũng đang rất lo ngại vào dịp Tết Nguyên đán, mọi người đổ xô đi mua gà Yên Thế sẽ tạo cơ hội cho gian lận, buôn bán gà kém chất lượng, gà "giả" Yên Thế. Từ đó gây mất lòng tin với cả nơi sản xuất và kinh doanh về thương hiệu gà Yên Thế. Hiện, gà đồi Yên Thế xuất ra thị trường có giá khoảng trên 90.000 đồng/kg tăng hơn 30.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Đăng Vang - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam thì giá gia cầm tăng là tất yếu. Vì mức giá tăng của thịt gia cầm gần đây chưa thấm vào đâu trong khi giá nhiều sản phẩm, dịch vụ ăn theo chăn nuôi đã đồng loạt tăng từ trước. Mức giá tăng lần này cũng chỉ đủ bằng hoặc lãi chút ít cho người chăn nuôi. Do đó thịt gia cầm có thể tăng cao trước và sau Tết là điều bình thường.

Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cũng cho biết, cơ quan này đang dùng nhiều biện pháp khác nhau để quản lý và tăng nguồn cung cho thị trường. Đảm bảo cung ứng đủ gà thịt cho dịp lễ tết năm nay. Chắc chắn sẽ không thiếu thịt gà vì nguồn cung trong dân còn nhiều.

Tin tức đang được đọc nhiều nhất:

Nữ sinh chụp ảnh trên mộ liệt sỹ hối lỗi

Rùng rợn chuyện heo 'thành tinh' báo oán chủ lò mổ

Người bố vụ 'giết em hiếp chị' xin giảm án cho bị cáo

Trai gái 2 làng tại HN không bao giờ lấy nhau

Theo Khánh Hòa (An ninh thủ đô)
Tin bài cùng chủ đề Giá cả thực phẩm