Giá nguyên liệu giảm, sao giá sữa vẫn giữ nguyên?

Ngày 10/10/2014 00:00 AM (GMT+7)

Giá sữa là đề tài được bàn tới nhiều nhất trong cuộc họp báo Bộ Tài chính chiều 9/10.

Tại cuộc họp, Phó cục trưởng Cục quản lý giá, ông Nguyễn Văn Truyền cho biết hiện nay giá nguyên liệu sữa nhập đã giảm nhưng doanh nghiệp sữa chưa giảm giá sữa thành phẩm.

Ông Truyền xác nhận giá nguyên liệu sữa nhập đã giảm trên dưới… 18%.

Ông Truyền cho biết, nhà nước chỉ thực hiện việc bình ổn giá đối với các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Loại này thuộc dạng sữa công thức, có rất nhiều thành phần. Sữa nguyên liệu chỉ là 1 thành phần trong đó nên tác động tới giá thành chung không nhiều.

Giá nguyên liệu giảm, sao giá sữa vẫn giữ nguyên? - 1

Họp báo Bộ Tài chính chiều 9/10.

Theo Phó cục trưởng Cục quản lý giá, doanh nghiệp có thẩm quyền tự quyết định giá, khi có điều chỉnh tăng hoặc giảm doanh nghiệp chỉ cần gửi kê khai, đăng ký. Cho tới nay, chưa có doanh nghiệp nào gửi đăng ký giảm giá sữa. Cục quản lý giá đang tiếp tục theo dõi, khi cần thiết mới kiểm tra, từ đó phát hiện mức độ giảm giá nguyên liệu tác động tới giá thành như thế nào, khi đó mới yêu cầu doanh nghiệp giảm giá, trong trường hợp họ không tự giảm giá.

Ông Truyền cho biết, Bộ Tài chính không có thẩm quyền quyết định giá cho doanh nghiệp mà chỉ kiểm tra gián tiếp, khi cần thiết mới can thiệp biện pháp hành chính.

Một nguyên nhân khác khiến giá sữa chưa giảm, theo ông Truyền, là quá trình nhập nguyên liệu sữa.  Đối với các doanh nghiệp sản xuất sữa trong nước, phải mất tới 1 tháng để nhận nguyên liệu, lưu kho mất 2 tháng. Do quá trình này có thể dài hơn, nên giá sữa hiện tại chưa bị tác động.

Phó Cục trưởng Cục quản lý giá cho biết, giá than hiện nay đang theo cơ chế thị trường. Giá than tăng sẽ ảnh hưởng tới giá điện. Tuy nhiên, việc quản lý giá điện lại thực hiện theo quy định của Chính phủ. Theo đó, khi yếu tố đầu vào tăng mức độ nào đó mới được điều chỉnh giá điện.

“Tuy nhiên, tới nay Bộ Tài chính chưa nhận được phương án nào của EVN liên quan tới điều chỉnh giá điện”, ông Truyền nói.

Theo Mai Tân (Khám phá)