Giá sữa tăng vô tội vạ: Cục Quản lý Giá lên tiếng

Ngày 14/02/2014 03:39 AM (GMT+7)

Cục trưởng Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính) nói rằng, cơ quan này sẽ theo dõi sát thị trường sữa, nếu có diễn biến xấu sẽ đề xuất các biện pháp bình ổn giá...

Sau Tết Nguyên đán, giá sữa trên thị trường lại rục rịch tăng. Khác với những lần trước, lần này, các doanh nghiệp không “trống giong cờ mở” công bố mà “âm thầm” tăng.

Trả lời báo chí ngày 13/2, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Giá cho biết, từ tháng 12/2013 đến nay đã có 2/6 công ty thuộc diện phải đăng ký giá gửi hồ sơ kê khai điều chỉnh tăng giá về Bộ Tài chính với mức tăng từ 5-10%.

Trong đó có 1 công ty gửi hồ sơ kê khai giá đề nghị điều chỉnh tăng giá 11/27 mặt hàng với mức tăng từ 5-9%, chưa điều chỉnh do việc giải trình chưa rõ về nguyên nhân điều chỉnh.

Giá sữa tăng vô tội vạ: Cục Quản lý Giá lên tiếng - 1

Cục Quản lý Giá sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường sữa. Ảnh minh họa

Cục trưởng Nguyễn Anh Tuấn cho biết, theo thông lệ hàng năm, giá sữa tăng vào thời điểm đầu năm, sau đó sẽ ổn định. Cục Quản lý Giá sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường, nếu có diễn biến xấu sẽ đề xuất các biện pháp, bình ổn giá theo quy định của Luật giá. Đồng thời, cũng đang đề nghị Bộ Công Thương và các đơn vị có liên quan phối hợp theo dõi diễn biến thị trường để có biện pháp phù hợp.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Giá, trong công tác quản lý giá, quan trọng nhất là theo dõi diễn biến yếu tố đầu vào, chúng ta điều hành theo quy luật của thị trường, có điều tiết của Nhà nước, nhưng không hành chính hóa trong điều hành giá sữa.

Căn cứ vào các quy định hiện hành về quản lý giá, Bộ Tài chính, các sở tài chính địa phương đã thực hiện kiểm tra, rà soát các hồ sơ kê khai giá khi các doanh nghiệp sữa gửi hồ sơ kê khai điều chỉnh giá bán, đề nghị các công ty giải thích rõ nguyên nhân điều chỉnh giá.

“Trường hợp nguyên nhân tăng giá không hợp lý, không có cơ sở hoặc không chứng minh nguyên nhân điều chỉnh giá do biến động của yếu tố đầu vào thì cơ quan quản lý sẽ yêu cầu doanh nghiệp không điều chỉnh giá”, Cục trưởng cho hay.

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)