Giảm giá nhanh, vải còn 20.000 đồng/kg dù chưa vào vụ

Ngày 03/06/2015 23:02 PM (GMT+7)

Nếu như cách đây hơn nửa tháng, vải đầu mùa còn được “hét” giá tới 90.000 đồng/kg tại các chợ Thủ đô thì hiện giờ giá vải ngon cũng chỉ ở mức 20.000 đồng/kg.

Bán hoa quả tại chợ Ngọc Hà, bà Nguyễn Thu Hà - người từng “hét” giá vải lên tới 90.000 đồng/kg khi vải mới chớm có ở Thủ đô cho biết, giá vải chỉ cao ngất như vậy có một tuần, sau đó liên tục giảm xuống lúc còn 50.000 đồng/kg, rồi 35.000 đồng/kg. “Hiện giờ thì vải ngon tôi chỉ bán có 20.000 đồng/kg, gặp khách “sộp” mới bán được 25.000 đồng/kg”, bà Hà nói.

Giảm giá nhanh, vải còn 20.000 đồng/kg dù chưa vào vụ - 1

Giá vải ngon hiện chỉ còn ở mức 20.000 đồng/kg. Ảnh: Đàm Duy

Sau Rằm tháng Tư âm lịch, giá vải trên thị trường Hà Nội đã liên tục giảm mạnh mặc dù loại trái cây này mới chỉ bắt đầu vào vụ. Giá vải ngon hiện chỉ còn ở mức 20.000 đồng/kg, còn lại đa số chỉ ở mức 15.000 đồng/kg.

Theo bà Hà, vải năm nay giảm giá nhanh như vậy dù mới vào đầu vụ có lẽ là do vải chưa ngon. “Hiện có rất ít vải ngon (quả nhỏ, sắc đỏ hồng) mà chủ yếu vẫn là vải ngọt nhờ nhờ hoặc vị chua bán nhiều. Cũng vì mới đầu vụ nên không biết có phải vải ngon được chọn để xuất đi Tây hay không nên vải bán trong nước hiện chỉ đạt chất lượng trung bình (?!)”- bà Hà nhận xét.

Cũng vì vải bán ở Hà Nội chưa thực sự ngon nên dù giá vải giảm mạnh nhưng những người bán hàng đều than rằng người mua không nhiều. Có người chỉ buôn có vài túm vải mà bán chật vật cũng không hết hàng. “Nắng nóng, quả vải lại dễ hỏng nên người buôn bán vải bây giờ như “đánh cược”. Đây cũng là lý do giá vải giảm nhanh vì người bán sợ ế nên nhiều khi lỗ cũng muốn bán đi cho nhanh, nếu qua một ngày, với thời tiết này, quả vải chỉ có nước đổ đi, mất cả chì lẫn chài”, bà Hoa - một người bán hoa quả tại chợ cóc Cầu Giấy bày tỏ.

Tại chợ đầu mối Long Biên, chị Nguyễn Hồng Loan - một chủ buôn vải nhận định, giá vải năm nay giảm nhanh hơn năm trước và lượng vải về chợ Long Biên không nhiều như cùng thời điểm này năm ngoái. Vải ngon bán buôn tại chợ Long Biên cũng chỉ có 15.000 - 17.000 đồng/kg hoặc thấp hơn. “Người bán rong hoa quả chưa dám buôn nhiều vải mà vẫn buôn xen vải, dưa lê, củ đậu… vì sợ ế. Người tiêu dùng đang có tâm lý chờ vải ngon, chính vụ đổ về mới bắt đầu mua nhiều. Chỉ nửa tháng nữa là quả vải có khi ngập chợ Long Biên” - chị Loan nói.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong tuần tới, Bộ Công Thương phối hợp với tỉnh Bắc Giang và TP.HCM sẽ thực hiện các cuộc kết nối cung cầu để đưa vải chính vụ vào Nam. Dự kiến lượng vải đưa vào Nam tới đây sẽ tăng mạnh và giá vải ngon có thể sẽ tăng lên hoặc vững ở mức như hiện nay chứ không giảm vào chính vụ như năm ngoái. Nếu cơ quan chức năng kết nối cung cầu tốt, giữ giá vải cho nông dân thì đây là thành công lớn trong việc tiêu thụ vải năm nay. Bởi với giá 20.000 đồng/kg vải ngon cũng là phải chăng so với giá các loại hoa quả khác đang tăng lên hiện nay do nắng nóng.

Bộ Công Thương cho biết, quả vải cũng đã bắt đầu được xuất sang Trung Quốc. Vụ vải năm nay, dự báo 60% lượng vải sẽ tiêu thụ nội địa, xuất đi Trung Quốc chỉ 30- 40%, giảm so với năm ngoái. Theo dự báo của Bộ Công Thương, thời điểm hiện tại, vải thiều chủ yếu được trồng tại Bắc Giang đã cho thu hoạch. Giữa tháng 6 này, vải thiều sẽ vào chính vụ. Ước tính, sản lượng vải thiều trên cả nước năm nay sẽ từ 200.000-250.000 tấn, giảm khoảng 40.000 tấn so với năm ngoái. Bên cạnh việc đẩy mạnh xuất khẩu, quả vải trong tháng này sẽ được kết nối để đưa vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ vì nhu cầu ở khu vực này khá lớn. Giá vải phía Nam đang được dự báo sẽ ở mức 35.000-40.000 đồng/kg vải ngon.

Theo Mai Hương (Dân Việt)