Hà Nội vẫn sốt giá trứng gà

Ngày 19/01/2013 10:42 AM (GMT+7)

Trong khi giá trứng ở miền Nam đã hạ nhiệt thì giá trứng gà ở Hà Nội vẫn ở mức cao.

Theo các tiểu thương, nguồn cung khan hiếm do ảnh hưởng thời tiết, đầu năm người chăn nuôi thi nhau phá đàn trong khi nhu cầu sử dụng trứng dịp Tết Nguyên đán tăng cao khiến trứng gia cầm đang "sốt" giá.

Khảo sát tại các chợ trên địa bàn Hà Nội những ngày gần đây cho thấy, giá trứng gia cầm đang tăng lên từng ngày. Tại một số chợ như Dịch Vọng, Cống Vị, Thành Công, Đồng Xa... trứng vịt đã tăng giá lên 30.000 - 35.000 đồng/chục quả tùy loại, trứng gà trắng có giá 35.000 - 40.000 đồng/chục quả, trứng gà đỏ loại vừa có giá 26.000 - 28.000 đồng/chục quả...

Chị Lê Thị Mai tiểu thương chuyên bán sỉ bán lẻ trứng gia cầm tại chợ đầu mối Dịch (Cầu Giấy) cho biết, thời gian này về các trại lấy trứng mà mỗi ngày một giá khác nhau. Tháng 11, trứng gà đỏ lấy buôn về rồi bán tại chợ với giá 21.000 - 23.000 đồng/chục quả nay tăng thêm 5.000 đồng/chục quả, còn trứng vịt giờ giá tăng lên thêm 6.000 - 8.000 đồng/chục quả.

"Giá tăng, khan hàng, trứng lại nhỏ và không đều quả được như thời gian trước ấy thế mà về trại nhiều hôm vẫn còn khó lấy hàng", chị Mai cho hay.

Ghi nhận tại một số trại chăn nuôi gia cầm đẻ trứng ở Vĩnh Phúc, bắt đầu từ tháng 1 trứng tăng giá mạnh. Hiện tại trứng gà đỏ xuất buôn tại chuồng có giá 2.500 đồng/quả loại to, loại nhỏ giá thấp hơn 200 - 300 đồng/quả. Còn trứng gà Ai Cập xuất buôn có giá 3.200 đồng/quả tăng hẳn 500 đồng/quả so với cuối tháng 12.

Lý giải về vấn đề tăng giá này, hầu hết tiểu thương tại các chợ bán buôn bán lẻ đều cho rằng giá trứng tăng là do nhu cầu của thị trường dịp cận Tết tăng lên. Ngoài ra, thời tiết rét đậm, rét hại cũng khiến nguồn cung khan hiếm do tỷ lệ đẻ trứng của đàn gia cầm giảm.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Nghĩa chủ một trại gà đẻ tại xã Tân Tiến (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) cho biết trứng gia cầm tăng giá chủ yếu do nguồn cung khan hiếm. Ông Nghĩa giải thích, vừa rồi có đợt rét đậm rét hại kéo dài nhiều ngày khiến đàn vịt, gà đẻ bị ảnh hưởng, số lượng đẻ trứng ít đi. Nhưng đây là lý do chung mà năm nào cũng gặp còn lý do chính nữa khiến trứng khan hàng "sốt" giá là trong năm nay, giá trứng liên tục giảm mạnh làm người chăn nuôi thua lỗ dẫn đến tình trạng phá đàn, bỏ chuồng trại nhiều.

Ông Nghĩa chia sẻ: "Không biết giá trứng giữ ở mức này được bao lâu nhưng thời gian này, nhu cầu của thị trường tăng cao do Tết đến trong khi nguồn cung khan hiếm vì nhiều nguyên nhân khiến những trại gà đẻ đang đang gặt hái lại sau một năm thua lỗ".

Như lời ông Nghĩa nói, hiện trứng gà Ai Cập xuất buôn tại nhà có giá 3.200 đồng/quả tăng 500 đồng so với tháng trước. Đợt này, trại gà của nhà ông thu được khoảng trên dưới 1.700 quả trứng/ngày, tính ra trừ hết các khoản chi phí trung bình mỗi ngày gia đình ông thu lãi 1,5 triệu đồng.

"Dạo này thức ăn chăn nuôi tăng, số gà đẻ trứng giảm chỉ khoảng 60% so với tổng đàn đã đẩy giá thành của một quả trứng làm ra lên 2.200 đồng nên lãi mới có vậy chứ mức đẻ mà được như những tháng giữa năm cộng với giá trứng hiện tại thì lãi phải gấp đôi, gấp ba lần thế này", ông Nghĩa nói.

Chị Ngô Bích Liên chủ một trại gà đẻ cũng ở Vĩnh Tường cho biết, gà đỏ (hay còn gọi là gà siêu trứng) có tỷ lệ đẻ trứng cao hơn các giống gà khác nên đợt này thu lời lớn hơn những trại gà khác.

"Hồi giữa năm giá trứng xuất buôn chỉ 1.200 - 1.500 đồng/quả, người chăn nuôi lỗ 200 - 500 đồng/quả. Còn hiện tại giá trứng gà đỏ xuất buôn tại chuồng giờ là 2.500 đồng/quả mà giá thành làm ra 1.700 đồng/quả. Mặc dù đã giảm số lượng đàn xuống còn 2/3 so với đầu năm nhưng đợt này với mức lãi 1.200 đồng/quả nên gia đình chị vẫn có thể thu lãi 3 triệu đồng/ngày", chị Bích Liên chia sẻ.

Theo nhận định của chị Bích Liên và một số chủ trại gà đẻ thì từ giờ tới Tết Nguyên đán Quý Tỵ, giá trứng gia cầm sẽ tiếp tục tăng chứ không có chuyện giảm đi do nhu cầu của người tiêu dùng tăng mạnh.

Theo Bảo Hân (Vietnamnet)
Tin bài cùng sự kiện Giá cả thực phẩm