Kiếm hơn chục triệu một tháng từ lá xà cừ, bèo

Ngày 19/03/2013 18:03 PM (GMT+7)

Không phải bỏ vốn, nguồn hàng nhiều và không sợ ế, công việc hái lá xà cừ và cắt bèo đã mang lại thu nhập cao cho rất nhiều người. Chỉ cần một cái liềm hoặc một cái nẹp bó lá là đủ.

Kinh doanh không sợ ế

3 giờ sáng, đầu cổng chợ đầu mối Long Biên tấp nập người mua các loại lá để trang trí hoa quả. Người ít thì mua vài mớ, nhiều thì lên đến vài chục mớ. Người bán các loại lá này không nhiều; theo quan sát, chỉ có 2 người ngồi bán ở đầu cổng chợ.

Người bán những loại lá này thường là các lao động ngoại thành ở Đông Anh, Đan Phượng, ... Hàng của họ là lá xà cừ và lá lim trắng, nhưng phần nhiều vẫn là lá xà cừ. Những nắm lá tước vội trên cây còn nguyên vết nhựa được bó thành bó vừa bằng nắm tay của trẻ con. Mỗi mớ lá như thế có giá từ 5 - 10 nghìn đồng, tuỳ vào bó to hoặc bó nhỏ.


Bèo được dùng để lót ổi được bán với giá từ 8 - 10 nghìn đồng một bó.

6 giờ sáng, những cái mẹt dùng để đặt lá đã gần hết. Hỏi đặt khoảng 50 bó lá cho ngày hôm sau, người bán hàng cho biết: "bao nhiêu cũng có, mai cứ ra đây". Cô này cho biết thêm, mỗi ngày cô hái và bán được vài trăm bó. Nguồn hàng là các cây xà cừ trên phố Hà Nội: "Cứ đi sớm hái thôi, trên đường chỗ nào chẳng có".

Người bán hoa quả trước cổng chợ Long Biên cho biết: "Nếu cần nhiều thì sang bên đường hái tí là có, những người vội chỉ cần vài mớ thì mua cho nhanh thôi. Cũng chẳng đáng là bao".

Không chỉ lá ven đường mà cây bèo cũng mang lại thu nhập khá cao cho người dân. Đến chợ đầu mối vào buổi sáng có thể dễ dàng nhìn thấy những bì ổi to được đóng xen kẽ với những lá bèo.

Cô Thành - dân buôn ổi ở Thanh Hà, Hải Dương - cho biết: "Mỗi ngày tôi phải mua hơn chục bó để lót ổi. Mùa này thì lót ổi, mùa sau thì lót dưa lê cho đỡ bị trầy xước. Ở quê bèo tốt như lau như sậy, chỉ cần bỏ ra 1 tiếng để cắt đã có hơn chục bó rồi".

Mỗi bó bèo to bằng một ôm của người lớn có giá từ 8 - 10 nghìn đồng. Nếu muốn mua, phải gọi điện đặt trước mới có. Thường vào những ngày rằm, mồng một, lượng người đặt hàng lại đông lên nhiều.

Thu nhập cao

"Mỗi ngày, những người bán lá lót hoa quả có thu nhập không dưới 300 nghìn đồng" - đây là tiết lộ của cánh xe ôm gần đó.

Với số lượng vài trăm bó lá một ngày, những người hái lá xà cừ và cắt bèo có thu nhập cao, không phải bỏ vốn và không sợ bị ế vì các loại lá này tươi rất lâu.


Những bó lá xà cừ chỉ vừa nắm tay trẻ con được bán với giá 5 nghìn đồng.

Chị Hoa - một người bốc vác ở chợ - cho biết: "Thu nhập từ việc hái lá lót hoa quả cao hơn nhiều so với những người làm như tôi, vừa khoẻ mà lại nhàn".

Ngày thường họ bán được từ 100 - 200 bó lá xà cừ cả to và nhỏ. Còn bèo thì khoảng 30 - 50 bó. Ngày rằm, mồng một thì phải gấp rưỡi ngày thường.

Người mua chủ yếu là những người kinh doanh hoa quả lớn. Họ không tiếc vài chục nghìn để hoa quả được bán nhanh hơn. Vào ngày tuần, ngày rằm thì lượng khách mua lá trang trí hoa quả tăng lên đáng kể.

Tính ra thì một ngày những người bán lá lót hoa quả có thu nhập từ 3 trăm nghìn đến 1 triệu đồng một ngày, hơn hẳn một ngày công của nhiều cử nhân đại học.

Không vốn, nguồn hàng nhiều, rủi ro ít - đây là công việc mang lại nguồn thu nhập lớn cho những người lao động.

(Theo Lao Động)