Loại quả quê xưa rụng đầy gốc không ai thèn ăn, nay "lên đời" thành đặc sản chị em thành phố thích mê mệt, 25.000 đồng/kg

H.A - Ngày 19/03/2023 23:56 PM (GMT+7)

Nếu như trước đây loại quả này có đầy ở quê, không mấy ai ăn, thì giờ đây chúng được bán ở thành phố và được các chị em ưa chuộng. 

Khế ngọt là một trong những loại quả dân dã có ở hầu hết các miền quê ở Việt Nam. Cây khế ngọt dễ trồng, dễ chăm sóc, và ở quê chủ yếu mọi người trồng để làm cảnh nhưng trái vẫn lúc lỉu, sai trĩu. Nhà nào có cây khế ngọt thì những người quanh đó có thể đến xin, hái mang về ăn thỏa thích.

Những năm trước, không ai mang khế ngọt ra mua bán ở chợ vì thứ quả này rất rẻ tiền và ở quê hầu như nhà nào cũng có. Còn bây giờ tại Hà Nội và TP.HCM, khế ngọt được rao bán khắp nơi, từ chợ mạng, chợ chung cư, chợ truyền thống, cứ đến mùa là thứ quả quê này được rao bán ngập tràn. Theo khảo sát, khế ngọt được bán với giá từ 20.000-30.000 đồng/kg tùy thời điểm, mỗi cân từ 6-7 quả.

Khế ngọt là loại quả dân dã ở quê

Khế ngọt là loại quả dân dã ở quê

Chị Hoài Thương - tiểu thương bán hoa quả ở chợ Xa La (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: "Từ ra Tết đến nay tôi lấy được khế thường xuyên để bán, lúc đầu mùa giá có thể lên tới 30.000 đồng/kg, nhưng giờ cũng chỉ khoảng 20.000 đồng/kg". 

Theo chị Thương, quê chị nhiều nhà có cây khế ngọt cổ thụ, có nhà thì trồng cả vườn khế ngọt để bán, vì thế chị đã liên hệ để lấy hàng lên bán ở Hà Nội. "Cứ 2-3 ngày tôi lại lấy một chuyến khoảng 100kg, ngoài bán chợ thì tôi còn rao trên chợ mạng và giao hàng tận nơi. Vì đã bán quen nên tôi biết khế của nhà nào ngọt đậm, khách đặt hàng thích mê và đặt tiếp những lần tới".

Khế ngọt thường được các chị em mua về ăn như một loại hoa quả khác như táo, lê, mận… Nhiều chị em thường chấm với muối ớt để ăn thêm ngon hơn. Ngoài khế ngọt, chị Thương còn bán cả khế chua, mọi người mua về để nấu canh, kho cá, hay làm thành các món ăn.

Nhiều người trồng cây khế ngọt để bán

Nhiều người trồng cây khế ngọt để bán 

Theo tìm hiểu, quả khế là một loại quả ít calo nhưng chứa nhiều vitamin C, chất xơ và các chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, riêng những người có vấn đề về thận hoặc những người dùng thuốc theo đơn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn khế hoặc bưởi để tránh tác dụng phụ.

Còn lại đối với hầu hết mọi người, quả khế là một loại quả lành mạnh và ngon miệng giúp bạn đa dạng hóa hương vị cho khẩu phần ăn hàng ngày.

Vì mang lại thu nhập nên nhiều gia đình trồng khế ngọt để bán. Khế là giống ưa nắng cho nên khi trồng phải đảm bảo cây đủ ánh sáng mới có trái nhiều. Thiếu nắng cây vẫn sống nhưng chậm lớn, tỉ lệ có trái thấp. Ngoài ra, cây khế ngọt cũng được trồng trong chậu để làm cảnh. Loại chậu tối thiểu để trồng có đường kính 40cm. 

Đối với giống khế có thể xử lý bằng cách để cho cây khô rụng bớt lá bằng cách bỏ khô cho rụng lá, hoặc lải hết lá và đọt cây. Sau đó chăm sóc, bón phân lại. Như vậy sẽ kích cho cây ra hoa, đậu trái theo ý muốn.

Đặc sản xưa ít ai ăn, giá rẻ bèo, nay là món vừa ngon vừa bổ dân thành phố tranh nhau, 500.000 đồng/kg
Đây được xem là bộ phận đắt nhất của con gà, vì bổ dưỡng và mỗi con gà trống chỉ có 2 cái kê nên rất hiếm hàng.

Đặc sản 4 phương

H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương