Lý giải điểm “lạ” gây xôn xao từ hộp sữa hạt TH true NUT mới ra mắt

Ngày 28/03/2018 18:00 PM (GMT+7)

Bắt đầu có mặt trên thị trường từ ngày 17/3, hai loại sữa hạt của tập đoàn TH – sữa TH true NUT từ hạt macca và TH true NUT từ hạt óc chó – ngay lập tức được người tiêu dùng chú ý bởi nhiều điểm “lạ”. Trong đó có điểm "lạ" là bổ sung thêm sữa tươi vào sữa hạt.

Thực tế, trước TH true NUT thì trên thị trường hàng Việt chưa từng có sản phẩm sữa hạt nội địa nào giống như thế - vì vậy người tiêu dùng không có bất cứ sản phẩm nào khác để so sánh - nên điểm “lạ” này càng được phân tích, đặc biệt là trên các mạng xã hội, diễn đàn và cộng đồng những người quan tâm về thực phẩm sạch, xu hướng ăn uống lành mạnh theo hướng hoàn toàn từ thiên nhiên.

Gọi là “sữa hạt”, sao trong TH true NUT còn có sữa bò tươi?

Sữa hạt vốn đang được nhiều người tiêu dùng hiểu là được chế biến hoàn toàn từ hạt, không có thêm bất cứ thành phần nào khác, đặc biệt nếu thành phần thêm vào đó lại là sữa từ động vật như sữa bò. Thực tế, quan niệm sữa hạt và sữa bò là hai loại đồ uống đối lập nhau đang tồn tại, thậm chí có ý kiến còn cho rằng nên dùng sữa hạt hoàn toàn thay thế sữa tươi để tốt cho sức khỏe.

Nhìn trên bao bì, TH true NUT được gọi là “sữa hạt” – nhưng trong mục “thành phần” in rõ ràng trên vỏ hộp, cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng, TH công khai công bố rằng sản phẩm “sữa hạt” của mình được kết hợp với cả “sữa tươi” - là nguồn nguyên liệu sữa tươi từ trang trại bò sữa TH .

Vậy vì sao “trong sữa hạt có cả sữa tươi” của TH true NUT? Đó có phải là một điểm “lạ” hay “trái khoáy”?

Để tìm câu trả lời, cần nhìn lại chính thực tế sản xuất và sử dụng sữa hạt hiện nay cũng như khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng Việt Nam và thế giới.

Thứ nhất, về sản xuất và thị trường, hiện Việt Nam chưa có nhà sản xuất lớn nào sản xuất các loại sữa hạt từ những loại nguyên liệu được coi là cao cấp, đầu bảng về dinh dưỡng như hạt macca hay óc chó. Việc tập đoàn TH khai mở - đặt nền móng cho thị trường sữa hạt cao cấp này tại Việt Nam - có thể nói là một quyết định kinh doanh đột phá sáng tạo.

ly giai diem “la” gay xon xao tu hop sua hat th true nut moi ra mat - 1

Việc tập đoàn TH khai mở - đặt nền móng cho thị trường sữa hạt cao cấp tại Việt Nam - có thể nói là một quyết định kinh doanh sáng tạo.

Tiếp theo, người tiêu dùng Việt Nam thực ra đã rất quen với những loại “sữa hạt” khác như sữa hạt đậu nành, sữa hạt sen, sữa ngô, sữa gạo lứt, đỗ đen, hạt kê….  Nhiều mẹ Việt cấp tiến và cập nhật các trường phái ăn uống thế giới hiện còn đang rất tích cực tự làm sữa hạt tại nhà cho con và đầu tư mua nguyên liệu là các loại hạt nhập ngoại đắt đỏ như hạt hạnh nhân, macca, óc chó…

Hiểu biết về dinh dưỡng để lựa chọn đúng

Về khía cạnh dinh dưỡng, những loại sữa hạt đơn (sản xuất từ 1 loại hạt) sẽ cung cấp một số dưỡng chất nhất định chứ không toàn diện. Thậm chí, các bác sĩ khuyến cáo, nếu chỉ uống thuần sữa từ thực vật (dù phong phú các loại hạt) trong một thời gian dài cũng vẫn có thể mất cân bằng dinh dưỡng hoặc thiếu chất.

GS.TS.BS Lê Thị Hợp - Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, Nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia từng phát biểu: “Theo tôi, chúng ta không nên thay thế hoàn toàn sữa hạt cho sữa tươi vì sữa tươi và sữa hạt khác nhau về thành phần nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng. Ví dụ, cả hai sản phẩm đều có chứa protein và chất béo. Nhưng protein và chất béo trong sữa tươi có nguồn gốc từ động vật, còn trong sữa hạt là từ thực vật. Mỗi loại sữa đều có giá trị dinh dưỡng và lợi ích đối với sức khỏe là khác nhau. Việc cân bằng sữa hạt – sữa tươi là điều sẽ giúp ích trong việc hình thành một chế độ ăn uống lành mạnh”.

Như vậy, việc trong thành phần của sữa hạt TH true NUT có một tỷ lệ nhỏ sữa tươi thực ra không hề “phản khoa học” mà đó là một sự kết hợp có nghiên cứu kỹ lưỡng và nền tảng khoa học cũng như minh chứng từ kinh nghiệm thực tiễn.

Khi được hỏi, ông Anders Gustafsson – Chuyên gia Quốc tế về Ngũ cốc và hạt đến từ Tetra Pak (Thụy Điển) - khẳng định sự tiên phong ở tầm quốc tế của TH true NUT: “Tôi chưa thấy sản phẩm ngũ cốc kết hợp với sữa, nhưng tôi đã thấy trên nhiều khái niệm. Tôi cho rằng, đây là sự kết hợp hoàn hảo vì tận dụng được tối đa protein từ sữa và chất dinh dưỡng từ các loại hạt, từ đó mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ.”

Dễ hiểu khi một sản phẩm “đầu tiên” và “tiên phong” như TH true NUT xuất hiện thì sẽ có nhiều luồng ý kiến khác nhau. Mỗi nhà sản xuất đều có công thức đặc biệt, được coi như bí mật kinh doanh, và trước những ý kiến khác nhau, bà Lều Nguyệt Ánh – Giám đốc bộ phận R&D của Tập đoàn TH, chia sẻ ngắn gọn: “Trên thị trường thế giới, phần lớn sữa hạt sản xuất 100% từ thực vật. Bộ sản phẩm TH true NUT tại Việt Nam được sản xuất với công thức có chứa sữa bò tươi đã tạo nên bước đột phá. Đây là bộ sản phẩm đầu tiên trên thị trường kết hợp giữa sữa tươi sạch với các loại hạt và trái cây tự nhiên, là một sự kết hợp sáng tạo, khoa học về dinh dưỡng. Việc bổ sung sữa tươi không những giúp cân đối, hoàn thiện về dinh dưỡng để mang lại nguồn dưỡng chất hoàn hảo cho cơ thể mà còn tạo hương vị thơm ngon cho sản phẩm”.

ly giai diem “la” gay xon xao tu hop sua hat th true nut moi ra mat - 2

TH true NUT là sản phẩm đầu tiên kết hợp giữa sữa tươi sạch với các loại hạt và trái cây tự nhiên là khoa học về dinh dưỡng

(Theo Khám phá).