Mai Tết Sài Gòn: Hàng giá rẻ được ưu ái

Ngày 28/12/2013 06:33 AM (GMT+7)

Nhiều chủ vườn tại TP.HCM đã bắt đầu trưng bày mai để phục vụ những khách mua sớm. Năm nay mai có giá trên dưới 1 triệu đồng nhận được sự chú ý đặc biệt của người chơi.

Dọc tuyến đường Kha Vạn Cân thuộc địa phận quận Thủ Đức, TP.HCM rất nhiều chủ vườn kiểng đã trưng bày hoa mai khởi động cho thị trường mai Tết 2014.

Vườn mai Hoàng Quân (15 đường 36, khu phố 8, phường Linh Đông, quận Thủ Đức) là một trong những địa chỉ quen thuộc của người chơi mai trên địa bàn TP.HCM. Hoạt động đã gần 20 năm, ông Trịnh Hoàng Quân, chủ vườn mai cho biết: "Năm nay thị trường hoa mai ở TP.HCM sẽ ít biến động, với tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay dễ dẫn đến hạn chế sức mua. Tuy nhiên, nhu cầu trang trí vào vào dịp Tết vẫn duy trì và vẫn rất nhiều người vẫn muốn có được một chậu mai để chưng trong nhà. Cũng theo ông Quân, năm nay những cây mai có giá vừa phải sẽ được người chơi ưu tiên".

mai tet sai gon: hang gia re duoc uu ai - 1

Trong thời gian bày bán mai, ông Hoàng Quân phải ăn ngủ tại vườn để canh chừng trộm

Ở vườn mai Viễn Xứ (Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức), trên 500 gốc mai đã được chăm sóc kỹ càng cũng đã sẵn sàng phục vụ khách hàng. Chủ vườn mai cho biết, một tuần nay khách hàng đã ghé đến khá nhiều. Vườn mai Viễn Xứ chủ yếu là các gốc mai vừa và lớn, có giá thấp nhất là 1 triệu, gốc có giá cao nhất lên đến 700 triệu đồng. Giá thuê mai từ 20%đến 40% giá bán. Cũng vì vậy mà ở đây khách thuê nhiều hơn mua, do giá cho thuê mai chỉ bằng 20-40% so với giá bán, nhưng khách có sẵn cây mai theo ý muốn mà không phải chăm sóc.

mai tet sai gon: hang gia re duoc uu ai - 2

Hiệp Bình Chánh, Linh Đông và Bình Qưới thuộc quận Thủ Đức là 3 phường được quy hoạch làm vựa mai của TP.HCM

Thời điểm này, hầu hết các vựa mai đã nhận được khá nhiều đơn đặt hàng của các công ty, hoặc cá nhân không chỉ ở địa bàn TP.HCM mà cả miền Trung và miền Bắc. Giá mai so với năm ngoái tăng nhẹ khoảng 10%. Ở vườn mai Hoàng Quân, tùy vào kích cỡ mà mai có giá khác nhau, mai nhỏ từ 500.000 đồng – 700.000 đồng, mai lớn có giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng, nhưng khách chú ý đến mai nhỏ nhiều hơn, do giá mềm. Ông Quân cũng cho biết, hiện nay đã bắt đầu có những khách hàng tới tham quan và đặt cọc trước để có những chậu mai ưng ý nhất.

mai tet sai gon: hang gia re duoc uu ai - 3

Không khí mua bán đã khá tấp nập

Còn tại các vườn mai ở quận 12, huyện H óc Môn, Củ Chi..., các chủ vườn mai ở đây cho biết, dù là giá cao hay thấp thì khách hàng năm nay cũng có xu hướng thuê mai nhiều hơn mua, do tiết kiệm. Do vậy mà các chủ vườn mai ở đây phần nhiều chuẩn bị "hàng" cho thuê. Mai bán chỉ phục vụ đặt hàng đi các tỉnh miền Trung, miền Bắc.

Theo Minh Quân (Tri thức trực tuyến)
Tin bài cùng sự kiện Tết Nguyên Đán 2017