Muốn vào top 15 thế giới về nông nghiệp hữu cơ, việt nam cần doanh nghiệp tiên phong

Ngày 11/03/2021 14:00 PM (GMT+7)

Theo dự thảo Đề án “Phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 – 2030” của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), đến năm 2030 Việt Nam mong muốn đứng trong top 15 của thế giới về nông nghiệp hữu cơ.

“Việt Nam có tiềm năng xuất khẩu sản phẩm hữu cơ, đặc biệt là sang thị trường lớn như châu Âu. Chính vì vậy, cần có sự tham gia của các doanh nghiệp vào lĩnh vực này. Bên cạnh đó, cần có sự quản lý chặt chẽ các tổ chức chứng nhận, đơn vị được giao trong việc giám sát kết quả chứng nhận”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, chia sẻ với báo chí.

Năm 2018, EU nhập khẩu trên 3 triệu tấn sản phẩm hữu cơ. Việt Nam đứng ở vị trí thứ 39 về khối lượng xuất khẩu sang châu Âu với gần 13.000 tấn. Có thể thấy, tiềm năng Việt Nam xuất khẩu nông sản hữu cơ sang châu Âu rất lớn. Nhưng vấn đề đặt ra là làm thế nào để người tiêu dùng tin tưởng sử dụng để có thể xuất khẩu vào châu Âu.

Kỳ vọng và thực tế phát triển NNHC tại Việt Nam

Theo dự thảo Đề án “Phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 – 2030” của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), đến năm 2030 Việt Nam mong muốn đứng trong top 15 của thế giới về nông nghiệp hữu cơ.

Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, trong các giải pháp triển khai, đề án sẽ chú trọng đến giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân tham gia phát triển nông nghiệp hữu cơ. Cùng với đó là xây dựng hệ thống phân phối sản phẩm để đảm bảo nhu cầu tiêu dùng trong nước đang tăng cũng như hướng đến xuất khẩu.

Mong muốn và kỳ vọng là vậy, nhưng nhìn vào thực tế hiện nay, quy mô sản xuất nông nghiệp  hữu cơ mới chỉ ở dạng mô hình nhỏ, chưa có vùng tập trung, sản phẩm ở dạng đơn lẻ… khó lòng để có thể đứng vững trên trị trường trong nước cũng như xuất khẩu được ra thị trường thế giới.

Ở thị trường trong nước, mặc dù người dân đã có ý thức hơn về các sản phẩm hữu cơ, an toàn cho sức khỏe nhưng vẫn còn nhiều người e dè sử dụng các sản phẩm hữu cơ một phần do chi phí cao, mẫu mã sản phẩm chưa được bắt mắt …

Đối với việc tìm kiếm thị trường xuất khẩu, các doanh nghiệp Việt vẫn đang loay hoay vì chưa có được những thông tin về hệ thống cấp, quản lý chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn.

Theo chuyên gia của Viện Quốc gia về Xuất xứ và Chất lượng (INAO), Bộ Nông nghiệp Pháp, Việt Nam cần có quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ để nông dân có thể sản xuất với số lượng lớn. Người nông dân có thể sản xuất đúng quy trình nhưng nếu chưa được chứng nhận thì cũng rất khó bán ra thị trường.

Hiện nay, Việt Nam có tiêu chuẩn chung đối với sản xuất, chế biến, ghi nhãn sản phẩm hữu cơ; trồng trọt, chăn nuôi hữu cơ cho một số sản phẩm như: gạo, chè, sữa nhưng  chưa có tiêu chuẩn đối với các sản phẩm: thủy sản, dược liệu, mỹ phẩm, rau, quả, cà phê, hồ tiêu… Việt Nam cũng chưa có danh mục vật tư nông nghiệp đầu vào như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi… được phép sử dụng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Như vậy để các doanh nghiệp Việt có thể trụ vững và tiếp tục đi theo con đường phát triển nông nghiệp hữu cơ, để Việt Nam có thể vươn lên Top 15 các nước sản xuất nông nghiệp hữu cơ đến năm 2030, doanh nghiệp Việt cần có mô hình dẫn dắt tiên phong để làm bài học cho con đường đi của mình.

Cần có doanh nghiệp tiên phong để dẫn dắt cuộc chơi

Một trong những ví dụ tiên phong phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam là Tập đoàn TH.

Tại Diễn đàn sản xuất nông nghiệp hữu cơ Việt Nam phát triển và hội nhập tháng 12/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng dẫn ra trường hợp của TH. Ông nhấn mạnh nông nghiệp hữu cơ sẽ giúp Việt Nam hội nhập với tương lai, nên mong muốn các doanh nghiệp cần đi theo con đường đầu tư bài bản nghiêm túc như TH đã và đang định hướng.

TH true MILK là thương hiệu sữa tươi sạch đình đám tại Việt Nam, ra đời năm 2009. Sản phẩm này của tập đoàn TH thể hiện vị trí đi đầu trong lĩnh vực sản xuất sữa tươi sạch với quy mô lớn. Từ năm 2015, Tập đoàn TH thực hiện một bước tiến cao hơn nữa trong sản xuất đó là việc chính thức ký kết việc thực hiện sản xuất sữa tươi Organic ngay trên đồng đất Việt Nam.

Sau ký kết, TH bắt tay ngay vào việc thực hiện chuyển đổi những cánh đồng trồng cây thức ăn theo chuẩn organic của Châu Âu và Mỹ. Với tiềm lực của một trang trại công nghệ cao, quy mô lớn nhất Châu Á, bước chuyển sang mô hình sản xuất sữa organic của tại trang trại TH ở Nghệ An khá thuận lợi.

Trong thời gian này những cánh đồng trồng cây thức ăn và cánh đồng chăn thả của TH không sử dụng giống cây biến đổi gen, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không dùng phân bón hoá học… Thời gian chăn thả bò cũng phải tuân thủ theo tiêu chuẩn organic. Tiếp theo là những cô bò tơ được nuôi chuyển đổi sang chăn nuôi hữu cơ trong vòng 6 tháng. Suốt tiến trình này, các kỹ thuật viên của trang trại bò sữa hữu cơ TH phải áp dụng các “bài” chữa bệnh cho bò bằng thảo dược…

Sau một thời gian dài tuân thủ tiêu chuẩn sản xuất organic, trang trại bò sữa hữu cơ TH, nhà máy sữa TH đã hoàn thành đánh giá và nhận chứng nhận hữu cơ Châu Âu EC 834/2007, EC 889/2008.  Đàn bò hữu cơ của TH lên tới hơn 1.000 con và có khoảng gần 500 con đã cho nguồn sữa tươi nguyên liệu.

Muốn vào top 15 thế giới về nông nghiệp hữu cơ, việt nam cần doanh nghiệp tiên phong - 1

Đàn bò sữa hữu cơ tại trang trại TH được chăn thả trên đồng cỏ với thời gian khoảng 6 tiếng/ ngày

Có thể nói, việc chuyển đổi thành công đàn bò sữa hữu cơ không chỉ có ý nghĩa riêng với Tập đoàn TH mà còn cả với ngành chăn nuôi Việt Nam. Bởi lần đầu tiên tại Việt Nam có một doanh nghiệp sở hữu đàn bò, bê sữa hữu cơ với số lượng lớn và được chuyển đổi ngay trên đồng đất Việt Nam.

Ngày 17/8/2017, TH đã chính thức giới thiệu sản phẩm sữa tươi organic đến với người dân Việt Nam và sau đó đã vinh dự mang về cho Việt Nam Giải vàng cho sản phẩm mới xuất sắc tại World Food Moscow 2017.

TH true MILK Organic chỉ là một trong những ví dụ về cách doanh nghiệp Việt Nam đã tiên phong trong việc phát triển nền nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam, đó là phát triển một cách bền vững, thật sự đã đặt lợi ích của doanh nghiệp bên trong lợi ích của quốc gia.

Sau thành công của TH, các doanh nghiệp cùng ngành nghề ở Việt Nam cũng đã được khích lệ đầu tư nghiêm túc vào chăn nuôi đàn bò sữa tập trung công nghệ cao để tạo ra dòng sữa tươi thật, cũng như cho ra mắt những sản phẩm hữu cơ từ chính đồng đất Việt Nam.

Một số kinh nghiệm chăn nuôi hữu cơ của TH:

  • Những cánh đồng trồng cây thức ăn và cánh đồng chăn thả của trang trại TH không sử dụng giống cây biến đổi gen, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không dùng phân bón hóa học.
  • Đàn bò sữa hữu cơ được chăn thả trên đồng cỏ với thời gian khoảng 6 tiếng/ ngày, diện tích chăn thả 0.5 ha/bò đảm bảo bò có lượng thu nhận thức ăn từ cánh đồng đạt tối thiểu 25%.
  • Bò sữa hữu cơ TH chỉ điều trị bệnh bằng thảo dược và châm cứu, hoàn toàn không dùng thuốc kháng sinh. Việc châm cứu cho bò có thể điều trị những bệnh như cảm nắng, say nắng, chướng hơi dạ cỏ, đầy hơi, ăn không tiêu, kém ăn, chậm sinh … mà đỉnh cao là trị bại liệt do tổn thương dây thần kinh ở bò và gây tê không cần thuốc trong phẫu thuật, điều mà các phương pháp Tây y không làm được.

Để theo dõi, giám sát sức khỏe đàn, đảm bảo phúc lợi động vật của đàn bò, TH sử dụng các con chip do Afimilk cung cấp. Các con chip cảm biến này thu thập thông tin của từng con bò trong hoạt động hang ngày chuyển đến các máy tính quản lý. Nhờ đó, quản lý trại sẽ biết trong thời gian nào con bò nào cần được quan tâm hỗ trợ.

Muốn vào top 15 thế giới về nông nghiệp hữu cơ, việt nam cần doanh nghiệp tiên phong - 2

TH là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam sở hữu đàn bò, bê sữa hữu cơ với số lượng lớn và được chuyển đổi ngay trên đồng đất Việt Nam.

Muốn vào top 15 thế giới về nông nghiệp hữu cơ, việt nam cần doanh nghiệp tiên phong - 3

Chuyên gia TH giới thiệu thức ăn hữu cơ ủ chua cho bò.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/muon-vao-top-15-the-gioi-ve-nong-nghiep-huu-co-viet-n...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).