Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại

Ngày 03/12/2020 15:49 PM (GMT+7)

Xu hướng trong gian bếp các gia đình hiện nay thường lựa chọn bếp từ hoặc bếp hồng ngoại thay cho bếp gas. Sở dĩ như vậy vì các loại bếp này có nhiều ưu điểm vượt trội và độ an toàn cao hơn. Nhưng giữa bếp từ và bếp hồng ngoại thì nên mua loại bếp nào?

Bếp từ hay bếp hồng ngoại đều có những ưu nhược điểm riêng, phù hợp với từng mục đích sử dụng của các gia đình.

Về cơ bản, bếp từ hay bếp hồng ngoại đều cần có nguồn điện ổn định để hoạt động cũng như đa dạng về kiểu dáng và thiết kế cùng với mặt kính bền bỉ, sang trọng, có độ bền cao và dễ vệ sinh. Công suất của các loại bếp này cũng khá cao, dao động từ 1800W – 4400W giúp việc nấu ăn trở nên nhanh hơn nhiều so với bếp gas.

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại - 1

Tuy nhiên, giữa hai loại bếp này cũng có nhiều điểm khác nhau như về nguyên lý hoạt động, hiệu suất và thời gian nấu cũng như độ an toàn và sự khác biệt về loại nồi sử dụng…. Trong khi bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại nên khiến gian bếp bị nóng khi sử dụng thì bếp từ lại hoạt động dựa trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường nên dù bạn có đang bật bếp thì không gian căn bếp của bạn cũng không bị nóng lên.

Ngoài ra, về hiệu suất và thời gian nấu của bếp hồng ngoại cũng không hiệu quả bằng bếp từ khi bếp hồng ngoại phải mất thời gian để làm nóng mặt kính nên hiệu suất sẽ giảm và thời gian nấu sẽ tăng hơn so với bếp từ. Ví dụ, nếu đun 1 lít nước thì bếp hồng ngoại phải mất khoảng 4 phút thì bếp từ chỉ mất có 2 phút.

Vì cơ chế làm nóng mặt kính trước nên mặt bếp hồng ngoại có thể gây bỏng khi tiếp xúc và việc vệ sinh bếp chỉ có thể thực hiện khi bếp đã nguội. Trong khi đó, bếp từ cho phép bạn vệ sinh ngay cả khi đang nấu và bếp chỉ tác động nhiệt lên nồi chảo nên mặt bếp luôn trong tình trạng mát, rất an toàn khi sử dụng.

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại - 2

Tuy nhiên, về độ tiết kiệm thì bếp hồng ngoại tiết kiệm hơn so với bếp từ khi có thể sử dụng đa dạng các loại nồi như inox, gang, đất, thủy tinh nhôm,… tương tự như bếp gas trong khi đó bếp từ lại kén nồi chảo, và chỉ sử dụng được các loại nồi được làm bằng các chất liệu nhiễm từ.

Với nguyên lý hoạt động và thiết bị của mình, bếp hồng ngoại thích hợp với các món rim kho, ninh hầm, chiên xào và nướng, cho hiệu quả tốt hơn so với bếp từ. Không những vậy,, bếp hồng ngoại có mức giá thấp hơn rất nhiều so với bếp từ, chỉ khoảng 500.000đ là bạn đã có thể mua được bếp hồng ngoài trong khi loại bếp từ rẻ nhất cũng phải trên 700.000đ và phải mua thêm bộ nồi chảo chuyên dụng.

Như vậy, bạn có thể thấy rằng việc lựa chọn bếp hồng ngoại hay bếp từ phụ thuộc rất nhiều vào mục đích sử dụng của bạn. Trong trường hợp, bạn muốn tiết kiệm chi phí và tận dụng các loại nồi niêu, xoong chảo có sẵn trong gia đình cũng như thường xuyên ăn các loại món nướng, món kho, rim, hầm thì nên sử dụng bếp hồng ngoại.

Bên cạnh đó, nếu bạn không ngại việc tốn thêm chi phí mua bếp lẫn chi phí sắm thêm bộ nồi chảo mới và thường xuyên thực hiện các món nấu nhanh như súp, canh, lẩu… và thích không gian mát mẻ thì nên chọn bếp từ.

Hy vọng những chia sẻ của Phong Reviews sẽ giúp bạn lựa chọn được loại bếp phù hợp với gia đình mình. Chúc các bạn có những giây phút ấm cúng bên căn bếp của mình.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nen-mua-bep-tu-hay-bep-hong-ngoai-d257822.html

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).