Pha lê Baccarat chính thức có mặt tại Việt Nam

Ngày 16/05/2022 14:00 PM (GMT+7)

Trong tháng 5 vừa qua, giới mộ điệu đặc biệt trong lĩnh vực nội thất đã chào đón thương hiệu Baccarat – bậc thầy chế tác pha lê từ Pháp khai trương boutique chính hãng đầu tiên tại Việt Nam.

Pha lê Baccarat chính thức có mặt tại Việt Nam - 1

Hình ảnh bên ngoài boutique Baccarat tại Việt Nam

Pha lê Baccarat: Sự tinh khiết vượt thời gian

Baccarat là nhà chế tác pha lê thủ công ra đời năm 1764 ở thị trấn Baccarat, miền đông nước Pháp, dưới sự bảo trợ của đức Vua Louis XV và trở thành tượng đài sáng giá nhất trong lĩnh vực này kể từ thế kỉ 19.

Baccarat nhận được đơn đặt hàng uỷ quyền hoàng gia đầu tiên vào năm 1823, từ đó mở ra hàng dài những đơn đặt hàng từ các Hoàng Gia và nguyên thủ quốc gia trên khắp thế giới. Đức Vua Louis XVIII đã đặt hàng một loạt vật dụng pha lê Baccarat thiết kế riêng theo ý ông để sử dụng trong cung điện. Baccarat sớm đạt được danh tiếng toàn cầu, từ những món đồ nội thất và đèn chùm được đặt trong cung điện của các Maharajahs Ấn Độ, cho tới tác phẩm chân nến của Sa Hoàng Nicholas II, và đơn đặt hàng của Triều Đình Nhật Bản.

Pha lê của Baccarat có gì đặc biệt?

Pha lê Baccarat chính thức có mặt tại Việt Nam - 2

Đèn chùm Le Roi Soleil tại boutique Baccarat Việt Nam, lấy cảm hứng vua Louis XIV, người đã đặt nên nền móng đầu tiên cho sự ra đời của ngành thời trang haute couture ngày nay

Theo tiêu chuẩn Châu Âu, một vật phẩm pha lê phải chứa ít nhất 24% ôxit chì (PbO). Thuỷ tinh chứa khoảng 50% là silica và không có ôxit chì. Pha lê chứa ít nhất 24% ôxit chì, đó là thành phần khác biệt chính giữa thuỷ tinh và pha lê. Sự khác biệt này tạo ra diện mạo trong suốt vượt trội, thậm chí tạo ra hiệu ứng như cầu vồng khi ánh sáng đi qua, mỏng hơn thuỷ tinh và bền hơn.

Pha lê Baccarat chính thức có mặt tại Việt Nam - 3

Góc trưng bày bàn tiệc tại boutique Baccarat Việt Nam

Tỉ lệ PbO càng cao thì kĩ thuật chế tác càng khó và chỉ số khúc xạ ánh sáng thì càng nhẹ hơn so với thuỷ tinh, nên càng lấp lánh và rực rỡ hơn nhiều. Chính vì vậy sản xuất pha lê cao cấp thường làm thủ công, theo số lượng giới hạn và đầu tư công sức chuyên sâu hơn so với thuỷ tinh có thể sản xuất số lượng lớn. Chưa kể tới với các thiết kế tạo hình đặc biệt đòi hỏi sự chính xác cao sẽ kéo dài thời gian chế tác.

Pha lê Baccarat chính thức có mặt tại Việt Nam - 4

Pha lê của Baccarat còn được sử dụng trên những vật phẩm mang tính ứng dụng cao như đèn để bàn – chất liệu pha lê mang lại hiệu ứng ánh sáng hòa hợp cùng ánh đèn

Baccarat giữ vị trí tiên phong trong thế giới Pha lê. Họ là nhà làm Pha lê đầu tiên tại Pháp làm ra Pha lê màu. Những màu sắc được Baccarat sáng chế ra từ năm 1839 nhiều màu đã trở thành đặc trưng của thương hiệu đến ngày nay, ví dụ như màu đỏ ruby.

Hiện thân hoàn hảo của nghệ thuật chế tác thủ công “Savior Faire”

Những thiết kế trong BST Harcourt chính là hiện thân hoàn hảo của nghệ thuật chế tác thủ công tại Pháp - “Savoir-faire”. Nét đặc trưng nhất của Baccarat Harcourt là thiết kế trụ lục giáp cân đối, nằm ở một ranh giới rất vừa vặn giữa sự mượt mà và những đường cắt táo bạo.

Pha lê Baccarat chính thức có mặt tại Việt Nam - 5

Những thiết kế trong BST Harcourt

Mỗi mặt cắt pha lê khúc xạ lại ánh sáng theo một cách lộng lẫy và hoàn mỹ nhất khi tiếp xúc với ánh sáng. Mỗi tác phẩm Baccarat xuất xưởng đều phải đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng khắt khe nhất, đòi hỏi sự kiên nhẫn, chuyên môn của đội ngũ nghệ nhân. Từ giả kim thuật, xử lý nguyên vật liệu, đến nhiều công đoạn hoàn thiện, cần tới hơn 30 nghệ nhân để tạo ra một tác phẩm độc đáo nhất.

Đó là lý do những chiếc ly Baccarat Harcourt đã được chọn làm tín vật và khảm gia huy của nhiều gia tộc lớn và hùng mạnh trên toàn thế giới. Trong đó, phải kể đến những tên tiêu biểu như giáo hoàng Benedict XV (1914), giáo hoàng John-Paul II (1979), quốc vương Arab (1959) và Morocco (2010).

Baccarat Boutique – mang tinh hoa pha lê Pháp đến Việt Nam

Qua hơn hai thế kỷ, từ buổi bình minh của thời đại công nghiệp vào thế kỷ 19 đến sự toàn cầu hóa trong thế kỷ 21. Là nhà tiên phong trong lĩnh vực của mình, Baccarat khởi đầu các xu hướng trong việc tạo ra các thiết kế kinh điển.

Pha lê Baccarat chính thức có mặt tại Việt Nam - 6

Một góc không gian trung bày tại boutique Baccarat Việt Nam

Tại boutique Baccarat Việt Nam, nằm trên con đường Đồng Khởi, là một không gian lấp lánh, trang hoàng nhưng không kém tinh tế và nhã nhặn.Toàn bộ không gian boutique rực sáng bởi ánh sáng tự nhiên qua những thiết kế pha lê tinh túy nhất từ Pháp.

Thương hiệu Baccarat lần đầu tiên mang đến boutique chính hãng đến với những nhà sưu tầm, quan tâm đến vẻ đẹp không gian nội thất, những bộ sưu tập tinh túy và mới lạ nhất, cũng như những cảm hứng bất tận để cùng thăng hoa cảm xúc trong những không gian sống đẹp.

S&S Group là nhà phân phối chính hãng của thương hiệu Baccarat tại Việt Nam 

Địa chỉ: 88 Đồng Khởi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: +84 965 968 695

Giờ mở cửa:  từ 9h đến 21h30, thứ 2 đến Chủ Nhật

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/mua-sam/pha-le-baccarat-chinh-thuc-co-mat-tai-viet-nam-c16a316...

(Tạp chí Du lịch TP.HCM).