Phố đèn lồng đã… lên đèn

Phố lồng đèn Lương Nhữ Học, cắt ngang đường Nguyễn Trãi và Trần Hưng Đạo (Q.5, TP.HCM) đã sáng đèn cho mùa kinh doanh đèn lồng chơi tết Trung Thu.

Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là đến tết Trung Thu. Trong khi các quầy bánh Trung Thu đã trương bảng hiệu “mua 1 tặng 1” thì những chiếc lồng đèn đang vào lúc bán được hàng. Những cửa hàng bán lồng đèn lẻ đã trưng hàng để đón những vị khách nhí.

Đèn Trung Thu năm nay đã có những sản phẩm do các cơ sở trong nước sản xuất nhưng nguyên liệu, từ vải bọc, khung nhựa… được nhiều người bán cho biết là nhập từ Trung Quốc, Đài Loan. Những chiếc lồng đèn này dùng đèn cầy nhưng nếu cần, mua thêm tay cầm gắn pin (5.000đ, nhập từ Trung Quốc) là trở thành chiếc đèn lồng điện. Khảo sát tại phố lồng đèn, giá đèn lồng, từ loại bằng giấy cho đến vải có giá dao động từ 18.000đ – 80.000đ. Cũng có những chiếc lồng đèn vài trăm ngàn nhưng chủ yếu dùng để treo hơn là cho trẻ cầm rong phố.

pho den long da… len den - 1

Đèn lồng xen với bong bóng ở phố lồng đèn Lương Nhữ Học.

pho den long da… len den - 2

Cha mẹ chọn mua cho con một chiếc lồng đèn cho tết Trung thu tại phố lồng đèn Lương Nhữ Học.

pho den long da… len den - 3

Lồng đèn cũng được bán nhiều ở đường Nguyễn Trãi, quận 5.

Còn những chiếc đèn lồng điện, hầu hết nhập nguyên liệu, từ khuôn mẫu cho đến mạch điện, sau đó lắp ráp tại Chợ Lớn. Nhiều mẫu mã nhưng hầu hết không đẹp, chính vì vậy mà không thu hút các bậc cha mẹ. Tùy theo kích thước và kiểu dáng, giá đèn điện từ 20.000đ – 60.000đ.

“Mua đèn lồng đi anh, mua đi chị. Mấy ngày nữa là hết mẫu đẹp đó”. “Anh chọn mẫu nào? Lấy mấy cái”. “Đèn này sản xuất ở đâu vậy? Hàng Trung Quốc là không mua đó nghen”… Những lời chào, hỏi giá, hỏi nguồn gốc của chiếc lồng đèn cứ lao xao cả con đường Lương Nhữ Học. Người đi bộ. Kẻ đi xe máy. Không thiếu những chiếc xe taxi, xe hơi…. càn vào con đường nhỏ hẹp. Những chiếc bảng nhận giữ xe để khách tham quan phố lồng đèn mọc lên khắp nơi, từ đường Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, thậm chí có cả trong con đường Lương Nhữ Học cũng nhận giữ xe.

pho den long da… len den - 4

Vừa bán lồng đèn, tranh thủ giữ xem kiếm thêm chút tiền.

pho den long da… len den - 5

Nam thanh nữ tú tranh thủ điệu đàng với những chiếc lồng đèn ở phố lồng đèn.

Khách hỏi cứ hỏi, mua hay không tùy thích. Người bán chẳng hờn giận gì. Thỉnh thoảng có chủ sạp còn nhắc nhở khách hàng: “Coi chừng bóp và điện thoại nhen. Đừng cầm ra ngoài mà nó giật đó”… Không ít bạn trẻ đến phố lồng đèn để chụp hình kỷ niệm chứ tuổi đó đâu cần chiếc lồng đèn trong tết Trung Thu. Vui thiệt.

Giá mà có không gian rộng hơn để tổ chức hội chợ bán lồng đèn, chắc sẽ đông khách hơn. Người mua có thời gian xem hàng, trả giá. Còn người bán sẽ bán được hàng vì có nhiều khách đến.

(Theo Sài Gòn Tiếp Thị)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác