Rau cải Bia Hải Xồm “dính” thuốc trừ sâu, thịt chợ Đền Lừ nghi có chất tạo nạc

Ngày 06/11/2016 08:43 AM (GMT+7)

Kiểm tra nhanh tại Bia Hải Xồm, nhà chức trách phát hiện rau cải của nhà hàng này dương tính với thuốc trừ sâu.

Ngày 5/11, các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của TP Hà Nội chính thức ra quân đưa 3 xe kiểm nghiệm nhanh thực phẩm vào hoạt động.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 do Chi cục ATVSTP Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) chủ trì đã tiến hành kiểm tra tại nhà hàng Bia Hải Xồm (ở 83 Hào Nam, quận Đống Đa).

Rau cải Bia Hải Xồm “dính” thuốc trừ sâu, thịt chợ Đền Lừ nghi có chất tạo nạc - 1

Kiểm tra mẫu rau cải nhà hàng Bia Hải Xồm (Hào Nam) tại ngay xe kiểm nghiệm thực phẩm nhanh

Tại thời điểm kiểm tra, khu chế biến thực phẩm của nhà hàng sắp xếp lộn xộn, sàn bếp nhớp nháp. Nhân viên chế biến thực phẩm, rửa bát, dụng cụ ngay cạnh đường cống thoát nước…

Thậm chí, ngay trong khu chế biến thực phẩm có 3 thùng phi nhựa đựng rác không có nắp đậy nhưng được đặt sát cạnh 2 chiếc tủ lạnh bảo quản thực phẩm sống. Nhà hàng này cũng chưa xuất trình đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan.

Rau cải Bia Hải Xồm “dính” thuốc trừ sâu, thịt chợ Đền Lừ nghi có chất tạo nạc - 2

Khu vực chế biến, rửa rau tại nhà hàng Bia Hải Xồm.

Ngay sau khi kiểm tra tại nhà hàng, đoàn đã tiến hành lấy 5 mẫu thực phẩm, trong đó có 3 mẫu rau (gồm: rau cải, rau lang và xà lách), 1 mẫu thịt bò và 1 mẫu tôm đưa lên xe kiểm nghiệm.

Bà Nguyễn Ánh Nguyệt, Phó Chi Cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội cho biết, sau khi tiến hành kiểm nghiệm các chất (như: 

Chất tạo nạc, kháng sinh, thuốc trừ sâu…) trong 5 mẫu thực phẩm ngay trên xe đã phát hiện 1 mẫu rau cải dương tính với thuốc trừ sâu.

Rau cải Bia Hải Xồm “dính” thuốc trừ sâu, thịt chợ Đền Lừ nghi có chất tạo nạc - 3

Khu nhà bếp tại nhà hàng Bia Hải Xồm tại thời điểm kiểm tra.

Từ kết quả này, đoàn kiểm tra yêu cầu dừng toàn bộ số lượng rau cải hiện có tại nhà hàng, đồng thời lấy mẫu gửi về phòng thí nghiệm tiếp tục kiểm nghiệm chuyên sâu.

Sau khi có kết quả xét nghiệm tại phòng thí nghiệm và hoàn thiện các hồ sơ pháp lý, đoàn kiểm tra sẽ đưa ra hình thức xử phạt với cơ sở này.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết thêm, thông qua kết quả xét nghiệm định tính trên xe, cơ quan chức năng sẽ đưa ra những cảnh báo ban đầu với người tiêu dùng. Từ cơ sở đó, các mẫu nghi ngờ sẽ được gửi về các phòng thí nghiệm để kiểm nghiệm định lượng và đưa ra kết quả xét nghiệm chính xác nhất. Đối với những mẫu thực phẩm phát hiện bất thường sẽ yêu cơ sở dừng bán hoặc sử dụng chế biến.

Cùng ngày, 2 xe kiểm nghiệm còn lại được 2 đoàn kiểm tra ATVSTP liên ngành do Sở Công Thương và Sở NN& PTNN Hà Nội sử dụng trong kiểm tra ATVSTP tại chợ đầu mối Đền Lừ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) và siêu thị BigC Thăng Long. Trong đó, đoàn kiểm tra tại chợ Đền Lừ, qua xết nghiệm 7 mẫu phát hiện 1 mẫu thịt nghi có chất tạo nạc.

Theo Q.An
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm