Rau xanh lại tăng giá gấp rưỡi, gấp đôi

Ngày 18/04/2013 10:29 AM (GMT+7)

Quả su su đã tăng giá từ 4.000 đồng – 5.000 đồng/kg lên 8.000 đồng – 10.000 đồng/kg, nhiều loại rau củ khác cũng tăng gấp rưỡi, gấp đôi giá cách đây 2 tuần.

Sau một thời gian ổn định khá lâu, mấy ngày trở lại đây giá nhiều loại rau củ lại tăng giá chóng mặt. Nhiều loại thậm chí tăng gấp đôi, gấp rưỡi.

Giá cả rau xanh, thực phẩm tiếp tục leo thang khiến nhiều bà nội trợ lo lắng. Sáng 17/4, chị Mai Anh (Đống Đa, Hà Nội) ra chợ cóc gần nhà mua thực phẩm cho bữa ăn gia đình. Giá một số loại rau vẫn tiếp tục nhích nhẹ so với ngày trước. Một số loại tiếp tục tăng 500 đồng – 1.000 đồng mỗi mớ hoặc kg.

Còn nếu so với cách đây khoảng 2, 3 tuần, chị Mai Anh đã thấy su su tăng từ 4.000 đồng – 5.000 đồng/kg lên thành 8.000 – 10.000 đồng/kg. Mồng tơi tăng từ 3.000 đồng – 4.000 đồng/mớ. Các loại rau cải tăng giá gấp rưỡi từ mức trung bình 10.000 đồng/kg lên thành 15.000 đồng – 16.000 đồng/kg.

Một trong những loại tăng nhiều nhất là mướp đắng, đã tăng gấp khoảng 3 lần cách đây 2 – 3 tuần, lên thành giá 20.000 đồng – 25.000 đồng/kg.

Tại các chợ đầu mối, giá cả cũng tăng theo mức tương tự. Chợ Ngã Tư Sở (Thanh Xuân, Hà Nội), giá một số loại cải đã tăng thêm 6.000 đồng – 7.000 đồng/kg lên mức 13.000 đồng – 15.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giá một số loại thịt như thịt lợn, thịt bò chỉ nhích nhẹ hoặc hầu như đứng giá. Ngoài ra, một số loại thủy hải sản cũng không tăng. Thậm chí một số loại như ngao vẫn tiếp tục giữ mặt bằng giá rẻ, chỉ 20.000 đồng – 25.000 đồng/kg do nguồn cung dồi dào.

Rau xanh lại tăng giá gấp rưỡi, gấp đôi - 1

Chị em lo lắng vì giá rau tiếp tục tăng cao (Ảnh minh họa)

Do khan vụ và “ăn theo” giá xăng

Chị Nguyễn Thị Hoa, tiểu thương ở chợ Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) cho hay, nguyên nhân tăng giá rau lần này một phần vì “ăn theo” giá xăng tăng, một phần vì đợt này rau khan hiếm do cuối vụ, hết vụ.

Nhận định về vấn đề này, ông Vũ Vinh Phú, Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho hay, cũng có thể do nguyên nhân do thời điểm chuyển đổi mùa vụ, lứa rau nên tăng giá. Tuy nhiên, tại các chợ, lượng và chủng loại rau vẫn khá dồi dào.

Về hiệu ứng tăng theo giá xăng, ông Phú nhận định, hiện mặt bằng giá chung các loại thực phẩm, hàng tiêu dùng vẫn giữ ở mức ổn định so với thời điểm trước khi tăng giá xăng. “Ngoài mặt hàng sữa, nhiều doanh nghiệp rục rịch tăng giá hàng tiêu dùng thì lại thấy giá xăng giảm mấy trăm đồng nên các lại lưỡng lự, chưa tăng vì hiện cầu đang giả, bất đắc dĩ lắm mới tăng giá”.

Theo ông Phú, tại nhiều vùng trồng sản xuất rau và thực phẩm quanh Hà Nội, giá bán của bà con nông dân vẫn rất rẻ. Ví dụ trứng gà cách đây hơn một tuần, giá bán cho thương lái chỉ 14.000 đồng – 15.000 đồng/chục nhưng bán lẻ vẫn cao tới 28.000 đồng – 30.000 đồng/chục.

Nguyên nhân là do từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng thường qua ít nhất 3 – 4 cầu, mỗi cầu tăng giá, đẩy giá một chút, thành ra đến người tiêu dùng đã tăng giá gấp đôi, thậm chí hơn. Tuy nhiên, bà con nông dân và siêu thị lại không thể trực tiếp giao dịch, mua – bán với nhau vì người nông dân thường nuôi, trồng nhỏ lẻ, khi bán không thể xuất hóa đơn, chứng từ, không thể làm nguồn cung cho siêu thị.

Trần Minh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Giá cả thực phẩm