Siêu thị đắt hàng, chợ ế phải giảm giá

Ngày 29/04/2013 06:26 AM (GMT+7)

Ngay ngày đầu của kỳ nghỉ lễ dài ngày 30/4-1/5, tại các siêu thị lớn nhỏ người dân ùn ùn kéo nhau tới mua sắm thì phần đa các chợ trên địa bàn Hà Nội lại chịu cảnh ế ẩm, vắng bóng khách khiến giá thực phẩm giảm mạnh.

Siêu thị đắt hàng chế biến sẵn
 
 Ngay từ sáng sớm ngày 27.4 (ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5), dòng người đổ tới các siêu thị mua sắm ngày càng đông, sau hơn hai giờ mở cửa, bãi để xe của một số siêu thị lớn đều đã chật kín không còn chỗ trống, bên trong siêu thị đông nghịt người mua sắm.

Để phục vụ nhu cầu mua sắm tăng đột biến trong ngày nghỉ lễ, ngoài việc đưa ra nhiều chương trình giảm giá khuyến mãi hấp dẫn, các siêu thị còn dự trữ một lượng hàng hóa lớn, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ cuộc sống hàng ngày như: thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô, gia vị, quần áo thời trang…
 
 Ghi nhận tại các siêu thị lớn như Metro , BigC Thăng Long, Fivi Mart, Hapro Mart… trên địa bàn Hà Nội thấy ngoài việc tập trung chọn mua những mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống, đợt này người dân còn ưu tiên chọn mua thêm các mặt hàng là thực phẩm đã qua chế biến như: xúc xích, giò, chả, bánh mỳ… các loại đồ uống, hoa quả cũng khá hút khách.

Chị Trần Thị Hải Hà ở Trung Kính (Cầu Giấy, HN) đang lựa chọn một số loại hoa quả tại siêu thị chia sẻ: “Dịp lễ ai cũng mạnh tay mua sắm hơn ngày thường. Ngoài những thứ cần dùng hàng ngày, hôm nay mình còn sắm thêm một số loại thực phẩm, nước uống, hoa quả… để chuẩn bị cho chuyến dã ngoại ngày mai của gia đình”.
 
 Còn tại siêu thị ở đường Phạm Văn Đồng, một nhân viên cho biết, thường thì người dân tập trung mua các mặt hàng phục vụ đời sống là chủ yếu nhưng hôm nay lượng khách đổ tới khu vực bán thực phẩm chế biến sẵn cũng như hoa quả đông hơn nhiều những khu vực bán hàng khác. Theo nhân viên này, vào kỳ nghỉ lễ nhu cầu tụ tập bạn bè tổ chức tiệc hay du lịch dã ngoại cao nên các mặt hàng thực phẩm đã qua chế biến và một số hàng khác như đồ uống, hoa quả hút khách.
 
 Tương tự, một nhân viên thu ngân tại siêu thị ở Trung Hòa cho hay, lượng khách tới mua hàng hôm nay tăng mạnh, thậm chí còn hơn cả ngày nghỉ lễ Giỗ tổ trước đó. Tuy nhiên, nhân viên này cũng cho biết, đợt này ngoài những mặt hàng thiết yếu, khách tập trung mua nhiều các mặt hàng chế biễn sẵn. “Trong giỏ hàng của 10 người thì có tới 8 giỏ có xuất hiện các mặt hàng phục phụ cho việc ăn nhanh trong những chuyến đi chơi”.
 
 Giám đốc phụ trách đối ngoại của một hệ thống siêu thị lớn trên toàn quốc cho biết: “Không chỉ đông khách mà số lượng hàng trong giỏ mua sắm của khách cũng nhiều hơn bình thường. Theo đó, sức mua dịp lễ đợt này ước tăng khoảng từ 200–300% so với ngày thường”.
 
 Cũng trong đợt này, ghi nhận tại một số siêu thị điện máy như: Điện máy HC, PiCo, Topcare, Việt Long, Media… tuy không đông như những siêu thị bán hàng tiêu dùng nhưng cũng đủ làm cho các siêu thị “hồi sức” sau một thời gian dài trầm lắng, vắng bóng khách.
 
 Chợ giảm giá thực phẩm

 
 Trái ngược hoàn toàn với không khi tấp nập tại các siêu thị thì tại các chợ lớn nhỏ trên địa bàn Hà Nội lại phải chịu cảnh ế ẩm khiến giá thực phẩm đồng loạt giảm mạnh.

Ghi nhận tại các chợ đầu mối Phùng Khoang, Dịch Vọng, Đồng Xa… vào đầu giờ sáng thấy các loại rau củ quả giá giảm mạnh, còn giá thực phẩm giảm đồng loạt ở mức 3.000-5.000 đồng tùy loại so với thời điểm khoảng nửa trước đó.
 
 Tại chợ đầu mối Dịch Vọng, hiện rau muống giá 3.000 đồng/mớ giảm 2.000 đồng/mớ, rau dền, cải xanh giá 1.000 đồng/mớ giảm 2.000 đồng/mớ, mùng tơi giảm còn một nửa xuống còn 1.000 đồng/mớ, bầu 6.000 đồng/kg giảm 7.000 đồng/kg, su su giảm 2.000 đồng/kg xuống còn 5.000 đồng/kg, rau su su giá 8.000 đồng/kg giảm 4.000 đồng/kg, đỗ xanh giá 6.000 – 8.000 đồng/kg tùy loại giảm khoảng 9.000 đồng/kg, dưa chuột giảm hơn 6.000 đồng/kg xuống còn 10.000 đồng/3 kg…
 
 Tương tự, tại chợ Phùng Khoang giá các loại thịt lợn giảm khoảng 5.000 đồng/kg như: thịt mông, vai, ba chỉ, sườn có giá đồng loạt là 75.000 đồng/kg, thịt nạc thăn còn 90.000 đồng/kg. Các loại thịt bò giá cũng giảm xuống còn 200.000-210.000 đồng/kg.
 
 Các loại thịt gà giảm mạnh nhất. Hiện đùi gà công nghiệp giảm còn 40.000 đồng/kg, cánh gà giảm 15.000 đồng/kg xuống còn 60.000 đồng/kg, lườn gà giảm 5.000 đồng/kg xuống 30.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đợt này một số loại trứng gia cầm sau đợt tăng giá vừa qua thì đang giữ ở mức ổn định với 26.000 đồng/chục quả trứng gà đỏ loại một, trứng vịt giá 30.000 – 32.000 đồng/chục quả tùy loại.

Lý giải về vấn đề giảm giá đợt này, chị Nguyễn Thị Nga tiểu thương bán rau tại chợ đầu mối Dịch Vọng cho biết, ngày lễ giới công chức, sinh viên đổ về quê nghỉ lễ nên chợ ế ẩm, vắng người mua cộng với hàng hóa đợt này nhiều, không còn khan hiếm như dạo đầu tháng nên giá giảm mạnh. Chợ càng về trưa giá giảm mà hàng vẫn khó bán.
 
 Theo tiểu thương tại các chợ, giá các loại thực phẩm sẽ tăng trở lại sau kỳ nghỉ lễ khi người dân trở lại thành phố làm việc. Tuy nhiên, hàng hóa đổ về chợ nhiều nên giá cũng chỉ tăng lên một mức vừa phải.

Theo Bảo Hân (Vietnamnet)