Soi kỹ bún, bánh phở...

Ngày 27/07/2013 06:30 AM (GMT+7)

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM phối hợp với Quatest 3 kiểm đị.nh các mẫu bún, bánh phở… Vinastas đã kiểm định nhưng chưa công bố

Sau khi Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố các mẫu bún tươi, bánh canh, bánh phở… bán tại TP HCM chứa chất độc hại Tinopal, ngày 25-7, Sở Công Thương, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP HCM đã có cuộc họp đánh giá thông tin Vinastas đã công bố. Các đơn vị cũng đưa ra những biện pháp xử lý nhằm bảo vệ người tiêu dùng đối với các sản phẩm được sản xuất từ gạo.

Kiểm định lại các mẫu

Tại cuộc họp, đại diện Sở Công Thương TP HCM cho rằng do thông tin sản phẩm bún, bánh phở… có chất độc hại nên nhiều ngày qua, các siêu thị, chợ  không bán được các mặt hàng này. Trong khi đó, các siêu thị lại báo cáo đều kiểm tra định kỳ chất lượng sản phẩm bún, bánh phở… và kết quả đều không phát hiện chất độc hại Tinopal. Vì thế, Sở Công Thương đã phối hợp với Chi cục ATVSTP TP HCM đang tìm hiểu nguồn gốc thông tin Vinastas đưa ra có đúng hay không.

Sở Công Thương đã làm việc với Vinastas và biết được kết quả kiểm tra mẫu bún, bánh phở, bán canh… có chất độc hại Tinopal được Vinastas kiểm định tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (Quatest 3). Tuy nhiên, khi Sở Công Thương yêu cầu người viết  báo cáo của Vinastas ký biên bản làm việc thì người này không ký. Sau đó, Chi cục ATVSTP TP HCM phối hợp với Quatest 3 kiểm định các mẫu bún, bánh phở… mà Vinastas đã kiểm định tại Quatest 3.  Thế nhưng, tại cuộc họp vào ngày 25-7, đại diện Chi cục ATVSTP TP HCM cho biết chưa thể công bố kết quả kiểm định này vì không đúng quy định của pháp luật.

soi ky bun, banh pho... - 1

Sức tiêu thụ bún tươi, bánh ướt, bánh phở... tại TP HCM bị ảnh hưởng nặng sau thông tin các sản phẩm này bị nhiễm chất làm trắng Tinopal. Ảnh: HỒNG THÚY

Ông Trần Vinh Nhung, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho rằng Vinastas công bố kết quả kiểm định chất lượng sản phẩm là không đúng quy định của pháp luật mà cần phải báo cáo với cơ quan quản lý để cơ quan này có biện pháp xử lý. Còn theo luật gia Phan Thị Việt Thu, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP HCM, Vinastas có quyền chọn ngẫu nhiên sản phẩm rồi tiến hành kiểm định tại các cơ quan chuyên môn. Tuy nhiên, kết quả kiểm định cần phải báo cáo cho các cơ quan chức năng. Nếu các cơ quan này không có biện pháp xử lý sản phẩm có chất  độc hại thì Vinastas có thể đại diện cho người tiêu dùng khởi kiện nhà sản xuất.

Gia tăng kiểm soát

Dù vậy, theo kế hoạch, ngày 29-7, Sở Công Thương TP sẽ mời GS Chu Phạm Ngọc Sơn, nguyên giám đốc Trung tâm Dịch vụ Phân tích thí nghiệm TP HCM, tập huấn cho các đơn vị sản xuất, các siêu thị, tiểu thương về phương pháp sử dụng, bảo quản và nhận biết các chất phụ gia độc hại trong quá trình sản xuất, kinh doanh mặt hàng bún, bánh phở… 

 Theo bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương, UBND TP đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các sở - ban - ngành liên quan tăng cường kiểm  tra chất lượng mặt hàng bún, bánh phở... Theo đó, Sở Công Thương sẽ hướng dẫn nhà sản xuất khi đưa sản phẩm ra thị trường phải có bao bì, kiểm định và đăng ký chất lượng sản phẩm. Song song đó, các siêu thị, tiểu  thương cũng phải thường xuyên kiểm tra, đăng ký, công bố chất lượng sản phẩm đầu vào và chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm đối với người tiêu dùng. Ngoài ra, Sở Công Thương sẽ vận động nhà sản xuất bán hàng có hạn sử dụng và sẽ kiểm định chất lượng sản phẩm ngẫu nhiên, sau đó sẽ công bố rộng rãi danh tính các nhà sản xuất vi phạm ATVSTP.

Lấy mẫu phải đúng quy định

Theo bà Lê Ngọc Đào, Luật An toàn thực phẩm quy định: Các cơ quan quản lý nhà nước là tổ chức được phép công bố thông tin về chất lượng ATVSTP, gồm sở công thương, sở y tế, sở nông nghiệp và phát triển nông thôn của tỉnh, thành. Liên quan đến việc lấy mẫu kiểm nghiệm, bà Đào cho biết tổ chức muốn lấy mẫu kiểm nghiệm phải tuân thủ các quy định, quy trình kiểm định do Bộ Y tế ban hành.

Theo Thy Thơ (Người lao động)