Thị trường vàng sắp tới sẽ ra sao?

Ngày 09/03/2013 15:05 PM (GMT+7)

Có thể ngay trong những ngày tới NHNN sẽ tổ chức đấu thầu để chính thức cung vàng miếng SJC ra thị trường, bình ổn giá.

Sau quyết định của Thủ tướng Chính phủ tạo cơ sở pháp lý để Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vào cuộc bình ổn giá vàng, thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước so với giá thế giới, diễn biến thị trường đã có những dấu hiệu khác lạ.

Có thể ngay trong những ngày tới NHNN sẽ tổ chức đấu thầu để chính thức cung vàng miếng SJC ra thị trường, bình ổn giá.

Diễn biến ngược

Cuối tháng 2 vừa qua, thị trường vàng đã có nhiều phiên giảm giá mạnh, thậm chí đi ngược chiều tăng của giá thế giới. Trong phiên giao dịch ngày 28/2, giá vàng đã rơi xuống dưới 43 triệu đồng/lượng - mức thấp nhất trong vòng 12 tháng qua, qua đó khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới thu hẹp gần 3 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, trong những ngày đầu tháng 3/2013, giá vàng lại biến động khi có dấu hiệu tăng và đi ngược chiều giảm của giá thế giới. Giá vàng SJC trong các ngày vừa qua lại kéo rộng khoảng cách chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới từ mức 3 triệu đồng/lượng (của cách đây 1 tuần) lên tới xấp xỉ 4 triệu đồng/lượng... Mức chênh lệch này thấp hơn với mức kỷ lục 5 triệu đồng/lượng nhưng đã khiến một số người hoài nghi về tuyên bố rút ngắn khoảng cách giá vàng trong nước với quốc tế của lãnh đạo SJC.

Ông Lê Minh Hưng, Phó Thống đốc NHNN lý giải: “Nhu cầu mua vào của người dân tăng, các tổ chức tín dụng đang tiếp tục thực hiện việc tất toán tài khoản vàng theo quy định của NHNN. Vì vậy, dù nguồn cung vàng tăng, nhưng chưa thực sự đáp ứng đủ cầu”.

Ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cho biết thêm: “Sau khi ký hợp đồng với NHNN thì SJC cũng cần có thời gian để gia công nhằm đưa vàng miếng ra thị trường… Nếu có đủ lượng vàng nguyên liệu, trong 10 ngày, SJC có thể tung ra thị trường khoảng 30 tấn vàng miếng SJC (tương đương 37.000 tỷ đồng). Với số lượng này, cung sẽ vượt cầu và sẽ kéo giá trong nước sát với thế giới”.


Thị trường sẽ ổn định?

Quyết định về việc mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước của Thủ tướng Chính phủ đã có hiệu lực từ ngày 5/3.

Theo đó, căn cứ mục tiêu của chính sách tiền tệ trong từng thời kỳ, NHNN mua, bán vàng miếng để can thiệp, bình ổn thị trường vàng trong nước và được mua vàng miếng để bổ sung vào dự trữ ngoại hối Nhà nước. Phương án mua vàng miếng hoặc bán vàng miếng của NHNN để can thiệp thị trường vàng trong từng thời kỳ bao gồm các nội dung: Thời điểm mua, bán; khối lượng vàng miếng mua, bán; hình thức mua, bán; đối tượng thực hiện mua, bán; các mức giá mua, bán cụ thể phù hợp với từng hình thức thực hiện mua, bán; các nội dung khác có liên quan.

Quyết định cũng nêu rõ, khi thực hiện mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước, NHNN được mở tài khoản, mua vàng, bán vàng trên tài khoản ở nước ngoài hoặc mua vàng ở nước ngoài để nhập khẩu vàng bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước hoặc bán vàng ra nước ngoài.

Ngay sau khi quyết định của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực, Tập đoàn DOJI báo giá vàng miếng SJC ở 43,55 - 43,65 triệu đồng/lượng, hạ 70.000 đồng so với ngày hôm trước. Hơn nửa tiếng sau, doanh nghiệp này tiếp tục hạ giá bán xuống 43,52 triệu đồng, chiều mua giảm thêm 110.000 đồng/lượng.

Tương tự, sau khi giá mở cửa ở 43,65 triệu đồng/lượng, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đưa giá bán xuống 43,55 triệu đồng/lượng. Chiều mua vàng SJC tại đây hiện còn 43,42 triệu đồng/lượng, thấp hơn 130.000 đồng/lượng so với cùng thời điểm hôm qua.
Dự báo về tình hình giá vàng trong thời gian sắp tới, ông Lê Minh Hưng nhận định, với các biện pháp đang và sẽ triển khai quyết liệt trong thời gian ngắn tới đây, NHNN tin tưởng rằng cung cầu trên thị trường vàng miếng sẽ cân bằng hơn và giá vàng trong nước sẽ bám sát với giá vàng thế giới, thị trường vàng trong nước sẽ dần đi vào ổn định.    

(Theo Hà Phương/ Gia đình)