Thực hư hàng triệu người Việt Nam “ăn quả lừa” khi mua máy khử khuẩn ozone

Ngày 20/09/2016 00:15 AM (GMT+7)

Hiện chưa ai khẳng định máy khử khuẩn ozone loại bỏ được 99% thuốc trừ sâu trong thực phẩm, thậm chí nếu dùng ozone với liều lượng cao sẽ gây độc.

Lạm dụng máy khử khuẩn ozone là không tốt

Trong những ngày qua, thông tin về máy khử khuẩn ozone đánh lừa người tiêu dùng đang nhận được sự quan tâm, chú ý đặc biệt của dư luận. Theo đó, nhiều người cho rằng máy khuẩn ozone có thể diệt khuẩn, độc tố được đến 99,9% là không thể và đây chỉ là chiêu bài quảng cáo nhằm thu hút khác hàng.

Thực tế, ở Việt Nam máy ozone đã xuất hiện từ nhiều năm nay, đặc biệt trong 2-3 năm trở lại đây khi vấn đề thực phẩm bẩn đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận, thì máy khử khuẩn được người dân coi là “cứu cánh” cuối cùng nhằm loại bỏ độc tố trong thực phẩm.

Nhiều người đang nghĩ máy khử khuẩn ozone là vạn năng.

Thậm chí, có nhiều người quá tin máy khử khuẩn này nên bất kể loại thực phẩm nào cũng được đưa vào chiếc máy sục đó và chiếc máy đó trở thành “vạn năng”.

“Nhà tôi đã dùng máy khử khuẩn ozone được 2 năm, mẹ tôi luôn tin rằng máy có thể tiêu diệt được hết hóa chất, vi khuẩn nên bất kể loại thực phẩm nào từ rau, quả cho đến thịt, cá…mẹ tôi đều phải cho qua máy sục”, một nhà báo chia sẻ về việc người nhà lạm dụng máy sục ozone.

Thực tế, trường hợp trên không phải là hiếm và các nhà khoa học cho rằng, việc lạm dụng máy sục này đôi khi không đem lại kết quả như mong muốn, mà có khi nó lại sinh ra thêm độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Máy khử khuẩn ozone là “con dao hai lưỡi”

Trước những vấn đề trên, chia sẻ tại buổi Tọa đàm về khả năng khử khuẩn và sự an toàn đối với sức khỏa của máy khử độc ozone, GS.TSKH Trần Vĩnh Diệu - Nhà giáo nhân dân- Phó chủ tịch hội đồng khoa học TP Hà Nội cho biết, ozone độc hay không độc chủ yếu là do liều lượng sử dụng.

Theo GS Diệu, nếu liều lượng trong ngưỡng cho phép thì máy khử độc ozone có tác dụng tốt, hỗ trợ để làm sạch thực phẩm (rau, quả, thịt…) giúp thực phẩm an toàn hơn và không gây độc, nhưng nếu liều lượng vượt ngưỡng thì có khả năng gây độc.

 GS.TS Nguyễn Hoàng Nghị đang giải thích nguyên lý và tác dụng cũng như tác hại của ozone.

Còn GS.TS Nguyễn Hoàng Nghị - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Vật lý kỹ thuật, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội chia sẻ, máy này chỉ có tác dụng cho những thực phẩm sạch và chỉ có tác dụng khử khuẩn bên ngoài bề mặt và có công hiệu rất cao đối với các loại trái cây, rau, đặc biệt là rau ăn sống.

“Nếu sử dụng ozone khử khuẩn rau trong thời gian đúng khuyến cáo thì không ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng, kể cả thịt cũng vậy. Tuy nhiên, các nhà khoa học không khuyến cáo sử dụng máy khử khuẩn ozone với thịt tươi sống, nếu có chỉ khuyến cáo ngâm thịt ôi trong khoảng 5 phút để khử mùi, còn nếu cho thịt vào khử khuẩn lâu bằng máy ozone không có hiệu quả mà có thể còn làm mất đi chất dinh dưỡng trong thịt.

Ngay cả với rau quả, nếu sử dụng khử khuẩn ozone thì cũng phải rửa sạch 2, 3 nước bằng nước sạch rồi mới đưa vào khử khuẩn mới đảm bảo hiệu quả” – GS Nghị phân tích.

Cùng quan điểm trên, TS Từ Ngữ - Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam cho biết: “Gia đình tôi cũng dùng loại máy này, nếu dùng đúng cách thì sẽ rất tốt, đặc biệt là những loại rau sống, hay hoa quả. Nếu như ngày xưa, người ta thường rửa rau sống từng lá một dưới vòi nước để cho sạch trứng giun, thì ngày nay khi đi ăn tiệc chúng ta không thể yêu cầu họ rửa như vậy nước, vậy thì việc dùng ozone để khử khuẩn là rất tốt”.

TS Từ Ngữ, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam.

Cuối cùng, vấn đề máy khử khuẩn ozone có khả năng khử được 99% thuốc trừ sâu như các quảng cáo trên mạng hay không? GS Trần Vĩnh Diệu nhấn mạnh, về nguyên lý thì ozone có thể khử được các chất hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản, song muốn khử được thì lại phải sử dụng liều lượng ozone cao. Khi đó nó sẽ có tác dụng ngược.

Chính vì lý do đó, TS Từ Ngữ cho rằng sục ozone trừ vi khuẩn cho rau quả an toàn thì nên làm, còn sục ozone để khử hoá chất thì vẫn chưa có ai dám khẳng định.

Qua đó có thể thấy rằng, việc đưa ra những lời quảng cáo về việc máy khử khuẩn ozone loại bỏ 99% hóa chất, thuốc trừ sâu là chưa chính xác và người tiêu dùng cũng nên cân nhắc trước khi mua sản phẩm nếu chỉ vì mục đích loại bỏ thuốc trừ sâu, chất bảo quản còn tồn dư trong thực phẩm.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự