Thưởng Tết khối ngân hàng: Nhân viên ít kỳ vọng

Ngày 20/01/2014 06:38 AM (GMT+7)

Hầu hết các ngân hàng đều chưa họp tổng kết, để tránh việc phải công bố mức thưởng tết. Nhân viên trong khối ngân hàng cũng không kỳ vọng thưởng cao.

“Năm nay, thu nhập bình quân của người lao động được trên 5 triệu đồng/tháng, trong đó những người mới vào học nghề được khoảng trên 3 triệu đồng/tháng, lâu năm trên 10 triệu đồng/tháng. Các doanh nghiệp da, giày, túi xách thưởng tết ít nhất là 1 tháng lương” là thông tin được Chủ tịch Hiệp hội Da, giày, túi xách Việt Nam Nguyễn Đức Thuấn tiết lộ bên lề Hội nghị Tổng kết ngành vừa diễn ra ngày 15.1.

Theo ông Thuấn, hiện doanh nghiệp da, giày, túi xách đang trả lương cơ bản cho người lao động trên mức lương tối thiểu, với mức lương thực nhận cao từ 2 - 3 lần so với mức lương tối thiểu chung.

Được đánh giá là doanh nghiệp có mức thưởng tết tương đối cao, ông Dương Ngọc Minh - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Hùng Vương cho biết công ty đã lập xong phương án thưởng Tết Giáp Ngọ cho đội ngũ cán bộ công nhân viên. Theo đó, danh sách thưởng tết năm nay đối với những ai làm việc hơn 1 năm sẽ nhận mức thưởng tết từ 6 triệu đồng trở lên. Tổng số tiền thưởng tết của Thủy sản Hùng Vương dự kiến khoảng trên 100 tỷ đồng (14.000 lao động).

Trong khi chỉ còn hai tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, nhưng mức thưởng tết của các ngân hàng thương mại vẫn chưa được xác nhận. Tuy nhiên, chị N.H.A - Giám đốc marketing một ngân hàng thương mại lớn tại Hà Nội tiết lộ: “Hầu hết các ngân hàng đều chưa họp tổng kết, để tránh việc phải công bố mức thưởng tết. Nhân viên trong khối ngân hàng cũng không kỳ vọng thưởng cao”.

Xung quanh “tháng lương thứ 13” vị giám đốc này cho biết: “Thực ra đây không coi là tiền thưởng vì trong hợp đồng lao động các ngân hàng ký với nhân viên đã có quy định đương nhiên được hưởng tháng lương thứ 13. Đó là còn chưa nói đến chuyện, thực chất tháng lương thứ 13 chỉ tính trên mức lương cơ bản, chứ không phải mức thu nhập thực nhận”.

Cho đến thời điểm này, nhiều ngân hàng vẫn còn đang trong quá trình họp đánh giá nhân viên, dù những ngày Tết Nguyên đán 2014 đã cận kề. “Nhìn chung các ngân hàng đều dựa vào chỉ số đánh giá hoàn thành công việc (KPI) để đưa ra mức thưởng nên nhân viên ai cũng bị áp lực”, một nhân viên ngân hàng cho biết.

Theo Phương Hà (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Thưởng Tết 2021