TQ: Bán hơn 100 tấn đậu hủ độc vào thị trường nội địa

Ngày 12/11/2014 00:00 AM (GMT+7)

Một nhà máy ở miền Đông Trung Quốc đã bán 110 tấn đậu hủ độc hại vào thị trường trong nước, trở thành vụ bê bối thực phẩm mới nhất của ngành công nghiệp thực phẩm nước này bị phanh phui.

Thượng Hải Nhật báo ngày 10-11 cho hay chất tẩy trắng công nghiệp rongalite được nhóm tội phạm thêm vào đậu hủ giúp loại thực phẩm này trông sáng và dai hơn. Rongalite từ lâu đã bị cấm dùng trong ngành sản xuất thực phẩm do có thể dẫn đến ung thư.

TQ: Bán hơn 100 tấn đậu hủ độc vào thị trường nội địa - 1

Vụ bê bối thực phẩm lần này càng khiến người Trung Quốc lo sợ sau hàng loạt nhà cung ứng thực phẩm của các hãng đồ ăn lớn vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trước đó, một nhà cung cấp cho chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh KFC, McDonald ở Trung Quốc hồi tháng Bảy vừa qua đã bị đóng cửa do bán thịt quá hạn. Tuy nhiên, đối với vụ bê bối đậu hủ lần này, truyền thông Trung Quốc không đề cập đến việc liệu nhà máy đậu hủ này đã bỏ sỉ sản phẩm cho chuỗi nhà hàng trong nước hay quốc tế nào ở Trung Quốc chưa.

Báo địa phương Qilu Evening News đưa tin nhà máy do ba anh em cùng họ điều hành. Báo này cho biết khi giới chức ập vào kiểm tra, hàng trăm bao bột rongalite chất lên nhau đặt sát các bức từng nhà máy. Ngoài đậu hủ tươi, chất hóa học này cũng được thêm vào hỗn hợp đậu nành để làm đậu hủ khô – một món ăn phổ biến ở Trung Quốc.

TQ: Bán hơn 100 tấn đậu hủ độc vào thị trường nội địa - 2

Đậu hủ khô cũng bị trộn chất độc hại

Zhang Qinchao - một cảnh sát Sơn Đông – cho biết: “Sàn xưởng sản xuất vô cùng bẩn thỉu và tỏa ra mùi hôi thối đến nghẹt thở. Trong khi đó, các công nhân đang mải mê làm đậu hủ khô với các dụng cụ dính đầy bụi bẩn”.

Cảnh sát đã bắt giữ 4 người đàn ông liên quan và thu giữa hơn 10 tấn đậu hủ độc hại. Tuy nhiên, 100 tấn đã được nhóm này các tỉnh lân cận Sơn Đông, trong đó có Hà Nam và Giang Tây.

Hiện vẫn chưa báo cáo y tế nào về việc người dân bị bệnh do ăn các sản phẩm từ đậu nành.

Theo L. Thoa (Người lao động/ Reuters)