Vàng biến động, vốn chuyển sang ngoại tệ?

Ngày 28/11/2013 06:28 AM (GMT+7)

Thị trường vàng biến động mạnh càng khiến tâm lý nắm giữ vàng lung lay. Nhà đầu tư gia tăng bán vàng, vừa để chốt lỗ, đồng thời dịch chuyển tài sản nắm giữ, trong đó USD là một sự lựa chọn.

Sau khi mất đà rơi thẳng đứng, hôm qua (26.11), giá vàng trong nước đã quay đầu hồi phục. Tỷ giá trong hệ thống ngân hàng tăng nhẹ, trong khi thị trường tự do bớt nóng.

Vàng hồi phục nhẹ, USD bớt “nóng”

Mở cửa phiên giao dịch buổi sáng, vàng miếng SJC của công ty vàng bạc đá quý SJC đã nhích 120.000 đồng/lượng giá mua vào, 17.000 đồng/lượng giá bán ra so với giá đóng cửa ngày 25.11. Tuy nhiên, khoảng cách giá mua – bán được SJC nới rộng tới 150.000 đồng/lượng so với mức thông thường là 100.000 đồng/lượng. Chốt phiên giao dịch cuối ngày, vàng SJC tiếp tục được nâng thêm 100.000 đồng/lượng, lên mức giá 35,35 – 35,50 triệu đồng/lượng. Trong ngày, có thời điểm doanh nghiệp điều chỉnh lên mức cao nhất là 35,38 – 35,53 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, nếu so với mức giá cao nhất của ngày trước đó là 35,82 – 35,88 triệu đồng/lượng, mức hồi phục của vàng SJC mới được non nửa chặng đường.

Trong khi đó, thị trường ngoại tệ diễn biến ngược lại. Giá USD trên thị trường tự do tại Hà Nội chiều 26.11 được giao dịch phổ biến ở mức giá: mua vào 21.180 – 21.190 đồng/USD; bán ra 21.210 – 21.220 đồng/USD, giảm 20 – 30 đồng/USD so với buổi sáng và giảm 60 – 70 đồng/USD so với ngà y 25.11. Giá USD trong hệ thống ngân hàng nhích lên chút ít, từ 5 – 10 đồng/USD. Vietcombank niêm yết: 21.080 – 21.120 đồng/USD, tăng 5 đồng/USD; Eximbank niêm yết 21.080 – 21.130 đồng/USD, tăng 10 đồng/USD. Giá USD mua vào thấp nhất là 21.050 đồng/USD (ngân hàng MB, Techcombank); giá mua vào cao nhất là 21.095 của ngân hàng VietinBank.

Theo một chuyên gia tài chính, nguyên nhân chính khiến cho giá USD nhích lên là do giá vàng thế giới giảm mạnh, đồng USD mạnh lên trên thị trường thế giới, nghĩa là cũng mạnh lên so với đồng tiền Việt Nam (VND), đẩy tỷ giá nhích lên. Thêm vào đó, nguyên nhân khác khiến giá USD trong nước tăng là bởi đón nhu cầu nhập khẩu đang tăng lên từ nay đến cuối năm, phục vụ sản xuất, tiêu dùng dịp tết Nguyên đán (nhập siêu 11 tháng đầu năm lên 12,3 triệu USD). Không loại trừ, tỷ giá tăng còn do nhu cầu gom USD nhập vàng.

Nhiều dự báo cho rằng vàng đang trong xu hướng giảm giá dài hạn. Ảnh: TL

Áp lực tỷ giá không lớn

Giá vàng giảm mạnh, USD tăng và ngược lại, diễn biến trên thị trường những ngày qua cũng cho thấy có sự liên hệ chặt chẽ giữa hai dòng tài sản này. Theo đó, khi giá vàng giảm mạnh trong ngày 25.11, lượng vàng dân bán ra tăng mạnh, do tâm lý lo sợ giá vàng còn tiếp tục giảm. Trong bối cảnh lãi suất huy động VND ở mức thấp, khó tránh khỏi dòng dịch chuyển tài sản từ vàng sang ngoại tệ. Tâm lý này càng được hậu thuẫn trước thông tin Chính phủ Mỹ chuẩn bị ngừng gói nới lỏng định lượng – lãi suất USD tăng lên, giúp đồng USD tăng giá; đồng thời là để đón bắt xu hướng tỷ giá trong nước tăng trong dịp cuối năm, theo thông lệ.

Chia sẻ nhận định về xu hướng dịch chuyển tài sản nắm giữ từ vàng sang USD, song tổng giám đốc một ngân hàng thương mại, cho rằng, áp lực của xu hướng này lên tỷ giá không quá lớn. Ông phân tích, lạm phát tháng 11 giảm mạnh, còn 0,34% so với tháng 10, kỳ vọng lạm phát cả năm chỉ xoay quanh mức 5,5% mang lại tâm lý yên tâm cho người nắm giữ VND, do vậy tác động tích cực cho tỷ giá. Hơn nữa, thâm hụt thương mại 11 tháng qua ở mức thấp, nhập siêu chỉ 96 triệu USD, xấp xỉ 0,08% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu, mang lại kỳ vọng cán cân thanh toán tổng thể năm nay có thể thặng dư lớn. “Tất cả những yếu tố này cho thấy, áp lực lên tỷ giá không căng thẳng, từ nay đến cuối năm”, lãnh đạo ngân hàng này nói.

Người có tiền nghĩ gì?

Bà Thanh Thảo, tiểu thương ở quận 5: Với số tiền nhàn rỗi khoảng 100 triệu đồng tôi dự định gửi tiết kiệm cho an toàn. Gần đây, cũng có một số bạn bè khuyên mua vàng hay USD trữ trong nhà nhưng tôi vẫn cảm thấy gửi tiết kiệm ổn hơn. Dù lãi suất ngân hàng hiện nay khá thấp nhưng nếu gửi bằng VND vẫn còn chấp nhận được. Quan trọng nhất là chọn ngân hàng nào có mức lãi suất tốt (8,7 – 9%) và có chương trình khuyến mãi cuối năm.

Bà Lê Vy, doanh nghiệp xây dựng ở quận Bình Thạnh: Tôi có số tiền khoảng 600 triệu đồng trước đây gửi ngân hàng, sau đó cũng có ý định mua vàng để dành. Nhưng, mấy tuần qua thấy vàng xuống giá quá nên mãi không dám mua. Mới đây, ở nhà cũng có nhu cầu đổi xe hơi mới – thế là tôi lấy hết số tiền đó ra bù đổi chiếc xe bảy chỗ mới; vừa giữ phần nào giá trị tiền, vừa có xe mới để đi.

Theo Thảo Nguyễn (Sài Gòn tiếp thị)
Tin bài cùng chủ đề Giá vàng hôm nay