Vé máy bay tết hết “sốt”

Ngày 27/01/2014 06:38 AM (GMT+7)

Khác với mọi năm, các chuyến bay lệch đầu của các hãng vẫn đỏ mắt để tìm khách hàng.

Không giống như mọi năm, đến thời điểm này vé máy bay tết của cả ba hãng hàng không là Vietnam Airlines, Jetstar Pacific và VietJetAir vẫn còn khá nhiều, nhất là ở các đường bay chính như TP.HCM - Hà Nội và TP.HCM - Đà Nẵng.

Giảm giá vé ngày 30 tết

Trước đó, tháng 10-2013, khi các hãng hàng không mới tung ra chương trình vé tết, một số hãng còn đưa ra rất ít vé, tạo tình huống khan vé khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, đến thời điểm này vé một số đường bay vẫn còn.

Ông Trần Thanh Tân, Tổng Giám đốc Công ty CP Én Việt, cho biết do nguồn cung vé dồi dào nên việc đặt vé máy bay đến giờ vẫn còn khá dễ nếu hành khách có nhu cầu. Tuy nhiên, ông Tân cũng cho rằng vấn đề là người hỏi mua vé giờ chót lại không có nhiều.

ve may bay tet het “sot” - 1

Vé máy bay tết năm nay hết cảnh khan hiếm. Ảnh minh họa: MP

Nói thêm về tình trạng vé còn nhiều, ông Nguyễn Văn Mỹ, Giám đốc Công ty Dã ngoại Lửa Việt, một doanh nghiệp (DN) lữ hành thường xuyên phải đặt vé máy bay cho khách, nói thêm: “Thậm chí một số đường bay, hãng hàng không nói là hết vé nhưng muốn mua bao nhiêu vé chợ đen cũng có hết”.

Qua khảo sát của phóng viên, trên các website của các hãng hàng không vẫn còn vé. Cụ thể, đối với chặng TP.HCM - Hà Nội, các chuyến bay của Jetstar Pacific từ ngày 26 đến ngày 30-1 vẫn còn khá nhiều chỗ. Đặc biệt, cũng đường bay này, vào ngày 30-1, giá vé của hãng này giảm xuống còn 2.230.000 đồng/chặng (chưa thuế, phí). Trong khi mức giá thông thường của các ngày khác ở mức 2.800.000 đồng/chặng (chưa thuế, phí).

Cùng cảnh ngộ, trên đường bay TP.HCM - Hà Nội vào các ngày 29 và 30-1 của hãng hàng không giá rẻ VietJetAir, các chuyến bay đều còn khá nhiều chỗ. Ngoài ra, hãng này cũng áp dụng chính sách giảm giá nhẹ vào các chuyến trong ngày 30-1. Mức giảm xuống còn 2.420.000 đồng/chặng (chưa thuế, phí).

Riêng với Vietnam Airlines, cũng đường bay TP.HCM - Hà Nội, các ngày 26, 27 và 28 tết thì đã hết vé. Hãng này chỉ còn vé vào hai ngày 29 và 30-1 nhưng mức giá thì không giảm như VietJetAir và Jetstar.

Theo các hãng hàng không, vé tết chỉ còn nhiều ở một số chuyến bay có giờ khởi hành chưa thuận tiện cho hành khách. Cụ thể là vào các chuyến bay buổi chiều tối hoặc đêm. Còn với các đường bay TP.HCM - Vinh, TP.HCM - Hải Phòng… thì hết vé.

“Thông thường mọi năm, cách đây từ hai tuần thì các chuyến bay đã đầy chỗ và đến thời điểm này thì có căng mắt cũng không còn vé. Thế nhưng năm nay kinh tế khó khăn, phải đến mấy ngày gần đây thì các chuyến bay mới đầy chỗ” - một trưởng phòng bán vé của một hãng hàng không nói.

Theo một số phân tích, do kinh tế khó khăn, lương thưởng quá thấp, nhiều người dân chọn ở lại TP.HCM để ăn tết thay vì “bay” về quê. Thế nên tình trạng “sốt” vé máy bay không còn như những năm trước.

Chuyến bay lệch đầu vắng khách

Một trong những vấn đề đau đầu nhất của các hãng hàng không vào những ngày này chính là tìm khách cho các chuyến bay lệch đầu (nhu cầu của chặng đi cao hơn và chặng về hầu như không có nhu cầu) với các tuyến Hà Nội - TP.HCM hay Huế - TP.HCM, Đà Nẵng - TP.HCM… Mặc dù trước đó, các hãng đã tung ra chương trình khuyến mãi từ rất sớm nhưng đến thời điểm này, hãng nào lấp được chỗ 50% chuyến bay cũng là đã khá thành công.

Hiện đường bay Hà Nội - TP.HCM, hai hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific và VietJetAir đều áp dụng ở mức giá khoảng trên 1 triệu đồng/chặng (chưa thuế, phí). Với mức giá này chỉ bằng 1/3 so với giá của các chuyến bay chiều cao điểm. Riêng Vietnam Airlines, ở các chuyến bay lệch đầu, hãng này đưa ra mức giá cao hơn so với hai hãng hàng không giá rẻ. Cụ thể cũng đường bay Hà Nội - TP.HCM giá gần 2 triệu đồng/chặng.

“Đối với các chuyến bay lệch đầu thì lại không dễ dàng gì dù mức giá hiện nay khá hấp dẫn. Hiện Jetstar Pacific đã lấp được khoảng 50%. Tuy nhiên, do mức giá vé bán chiều lệch đầu không cao nên hầu hết các chuyến bay này đều lỗ” - một đại diện Jetstar Pacific nói.

Jetstar Pacific bán vé 0 đồng

Ngày 24-1, hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific đã đón nhận thêm một máy bay Airbus A320 để phục vụ hành khách đi lại cao điểm tết Nguyên đán 2014. Cùng với sự kiện này, Jetstar Pacific cho biết sẽ thực hiện chương trình đón xuân cùng gần 10.000 hành khách trên chuyến bay đêm 30, ngày mùng 1 tết và mở 2.014 vé máy bay giá 0 đồng cùng nhiều vé máy bay giá rẻ dành cho hành khách. Trong đó, 2.014 vé máy bay giá 0 đồng sẽ được Jetstar Pacific mở từ 0 giờ đêm giao thừa, vé do máy tính tự động phân phối trên các chuyến bay khởi hành từ 4-3 đến 24-4 và 7-5 đến 22-5-2014. Hành khách chỉ phải thanh toán các khoản thuế và phí theo quy định.

Theo Mai Phương (Pháp Luật Tp.HCM)
Tin bài cùng sự kiện Tết Nguyên Đán 2017